Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

03/12/2016 06:34
Hồng Thủy
(GDVN) - Bất kể là cố ý hay vô tình, cuộc điện đàm này sẽ thay đổi cơ bản sự lý giải của Trung Quốc về ý đồ chiến lược của Trump, theo hướng tiêu cực hơn.

South China Morning Post ngày 3/12 đưa tin, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ vừa có một động thái có thể khơi mào một cuộc chiến ngoại giao với Trung Quốc trước khi ông nhậm chức, sau khi điện đàm với Tiến sĩ Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan hôm thứ Sáu.

Cuộc điện đàm được xác nhận bởi 3 người, được cho là lần đầu tiên giữa một Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ với một nhà lãnh đạo Đài Loan, kể từ khi hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979.

Nhóm chuẩn bị cho chuyển giao quyền lực của Donald Trump cho biết, trong quá trình thảo luận, ông Donald Trump và bà Thái Anh Văn đã ghi nhận quan hệ an ninh chính trị, kinh tế chặt chẽ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể rất giận dữ trước động thái này của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ, ảnh: SCMP. ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể rất giận dữ trước động thái này của Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ, ảnh: SCMP.

Trump cũng chúc mừng Tiến sĩ Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo cao nhất của Đài Loan vào đầu năm nay. Hiện chưa rõ ai là người khởi xướng cuộc điện đàm này.

Chưa rõ có phải nhóm chuyển giao của Donald Trump cùng tham dự cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan hay không. Nhưng nó có thể báo hiệu một sự thay đổi lớn hơn trong chính sách của Mỹ với Đài Loan.

Nó có thể khiến Bắc Kinh tức giận, bởi Washington đã thông qua chính sách "một nước Trung Quốc" sau cái bắt tay giữa Nixon với Mao Trạch Đông năm 1972.

Năm 1978, Tổng thống Jimmy Carter chính thức công nhân Bắc Kinh là chính phủ duy nhất của Trung Quốc, một năm sau Mỹ đóng cửa đại sứ quán tại Đài Bắc.

Evan Medeiros, cựu Giám đốc châu Á trong Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng bình luận: Các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ coi đây là một hành động khiêu khích cao độ, kỷ lục.

Bất kể là cố ý hay vô tình, cuộc điện đàm này sẽ thay đổi cơ bản sự lý giải của Trung Quốc về ý đồ chiến lược của Trump, theo hướng tiêu cực hơn. 

Với động thái này, Trump đang thiết lập một nền tảng mất lòng tin và cạnh tranh chiến lược lâu dài cho quan hệ Trung - Mỹ.

Tiến sĩ Thái Anh Văn đã từ chối công khai thừa nhận nguyên tắc "một Trung Quốc" từ khi nhậm chức, khiến Bắc Kinh cắt đứt tất cả thông tin liên lạc chính thức với chính quyền mới ở Đài Bắc.

Còn Trump hiện vẫn đang làm việc tại văn phòng của mình ở New York trước khi dọn vào Nhà Trắng. Cho đến hôm thứ Năm 1/12, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với phóng viên, họ không được Trump hỏi gì về chính sách đối ngoại hiện hành trước các cuộc trao đổi.

Hôm qua thứ Sáu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã cung cấp cho nhóm chuyển giao của Donald Trump một số thông tin liên lạc đối ngoại và họ đã chủ động xúc tiến.

Tuy nhiên, ông bảo các phóng viên muốn tìm hiểu thêm thì nên đến văn phòng của Trump, ông không cho biết Trump có bất kỳ yêu cầu nào về một cuộc giao ban, trao đổi trước bất kỳ cuộc gọi nào với lãnh đạo nước ngoài hay không.

Nguồn: 

http://www.scmp.com/news/china/policies-politics/article/2051416/trump-talks-taiwan-president-move-risking-blowup-china

Hồng Thủy