Donald Trump mời Rodrigo Duterte đến Nhà Trắng năm tới

03/12/2016 08:38
Hồng Thủy
(GDVN) - Christopher Go, cố vấn đặc biệt của ông Duterte nói rằng, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài hơn bảy phút.

South China Morning Post ngày 3/12 dẫn nguồn tin Reuters cho biết, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump đã mời người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte tới Nhà Trắng vào năm tới, qua một cuộc điện đàm được mô tả là "rất hấp dẫn".

Cuộc điện đàm giữa Donald Trump với Rodrigo Duterte diễn ra trong bối cảnh nhiều người hoang mang về sự thiếu chắc chắn của một trong những quan hệ liên minh quan trọng của Mỹ ở châu Á, khi ông Duterte không ngừng chỉ trích Mỹ.

Donald Trump mời Rodrigo Duterte đến Nhà Trắng năm tới ảnh 1
Ông Rodrigo Duterte trả lời báo chí, ảnh: SCMP.

Christopher Go, cố vấn đặc biệt của ông Duterte nói rằng, cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài hơn bảy phút. Nhóm chuyển giao của Donald Trump không có bình luận ngay lập tức về động thái này.

Trong năm tháng sau khi lên nắm quyền, ông Rodrigo Duterte liên tục "nhiếc móc" Hoa Kỳ với nhiều lời lẽ gay gắt, đồng thời ra sức theo đuổi một quan hệ tốt hơn với Trung Quốc và Nga.

Những phát biểu và hành động của Tổng thống Rodrigo Duterte đã khiến dư luận một số nước châu Á cảm thấy bồn chồn, cảnh giác trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh, và hoài nghi sức mạnh bền bỉ của Washington trong vai trò đối trọng ở khu vực.

Ban đầu khi tranh cử, ông Duterte cũng từng tỏ ra lạc quan về khả năng Donald Trump sẽ trúng cử Tổng thống và nói rằng, ông không muốn cãi vã. Nhưng sau đó ông đã không kiềm chế những lời chỉ trích nhằm vào Tổng thống Barack Obama và nước Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng Reuters thời kỳ tranh cử, Trump cho biết, những phát biểu của ông Rodrigo Duterte cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với Hoa Kỳ.

Đôi khi được gọi là "Donald Trump của phương Đông" vì những phát ngôn gây sốc, ông Duterte không ít lần đe dọa cắt đứt quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước đồng minh.

Một nguồn tin từ nhóm chuyển giao của Donald Trump tuần trước nói với Reuters: "Ông ấy hoàn toàn có khả năng nói chuyện với Duterte một cách cởi mở và không bì ảnh hưởng bởi thất bại của chính sách trước đó".

Trong một bài viết đăng trên tạp chí Foreign Policy trước bầu cử Tổng thống Mỹ, hai cố vấn an ninh của Donald Trump, Peter Navarro và Alex Gray đã cáo buộc chính quyền Barack Obama thất bại trong việc ngăn Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ Philippines năm 2012.

Tuy nhiên một số chuyên gia tin rằng, việc ông Rodrigo Duterte bổ nhiệm Đại sứ mới tới Washington lại cho thấy, ông vẫn có ý định giữ mối quan hệ tốt với Mỹ, bất chấp những tuyên bố gây sốc.

Nguồn:

http://www.scmp.com/news/asia/southeast-asia/article/2051364/philippines-duterte-gets-trump-white-house-invite-animated

Hồng Thủy