Bài dự thi số 66: Ireland và chỉ số phát triển con người

12/09/2012 14:28 Phạm Thị Hiển
(GDVN) - Dù ở bất cứ nơi nào trên trái đất, vấn đề con người: chất lượng cuộc sống, phúc lợi dành cho trẻ em, nền giáo dục luôn là vấn đề được chú trọng, ưu tiên hàng đầu. Chất lượng cuộc sống tốt, trẻ em được quan tâm, nền giáo dục uy tín thì càng chứng tỏ đó là quốc gia phát triển.

Trước đây tôi không biết gì về đất nước Ireland. Khi đọc thông tin về cuộc thi tìm hiểu về Ireland, tôi đã rất tò mò không biết Ireland có gì đặc biệt? Tôi bắt đầu tìm hiểu đất nước này. Tôi thật sự ngạc nhiên về những gì tôi tìm được và điều khiến tôi chú ý nhất là chỉ số phát triển con người (HDI) của đất nước này -  đó là chỉ số tổng hợp của tuổi thọ trung bình, tỷ lệ biết chữ, giáo dục và các tiêu chuẩn cuộc sống.

Họ tên : Phạm Thị Hiển
Ngày sinh : 29/10/1986
Quê quán : Kiến Xương - Thái Bình
Điện thoại : 01239016682
Email : phamhienbkhn@gmail.com

Ireland từng được mô tả là một “người bà con nghèo khổ” của châu Âu giàu có. Thế nhưng giò đây, Ireland luôn được xếp trong top đầu về chỉ số phát triển con người (HDI), là một trong những nước có chỉ số HDI rất cao. Cụ thể :

•    Năm 2009 chỉ số HDI của nước này là 0,965 – xếp thứ 5 toàn cầu.
•    Năm 2010 chỉ số HDI của nước này là 0,895– xếp thứ 5 toàn cầu.
•    Năm 2011 chỉ số HDI của nước này là 0,908– xếp thứ 7 toàn cầu.

Con số đó đã nói lên chất lượng cuộc sống của những người dân Ireland, đặc biệt là những phúc lợi dành cho trẻ em và nền giáo dục ở đất nước này. Tôi dặc biệt chú ý đến 2 vấn đề trẻ em và giáo dục vì trẻ em là nguồn lực tương lai , còn giáo dục tạo ra nguồn tri thức.

1)  Những phúc lợi dành cho trẻ em.

Tại Ireland, phần lớn cán bộ xã hội làm công việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Cán bộ công tác xã hội của Hội đồng dịch vụ Y tế (HSE) tại đây có vai trò được luật pháp quy định về bảo vệ trẻ em. Họ đã đưa ra các quy định trong một số điều khoản pháp lý về bảo vệ trẻ em. Năm 2005 – thành lập Văn phòng Bộ trưởng về các vấn đề của trẻ em và thanh niên nhằm cải thiện đời sống trẻ em theo chiến lược quốc gia cho trẻ em và đem lại cơ hội xây dựng luật pháp cho trẻ em. Trẻ em bây giờ có tiếng nói mạnh mẽ hơn về các vấn đề ảnh hưởng đến chúng thông qua bộ Các vấn đề trẻ em và thanh niên.

Những hoạt động dành cho trẻ em ở Ireland

 
Bên cạnh những kết quả tích cực vẫn còn trẻ em bị xâm hại. Dù bạn ở nơi nào trên thế giới cũng sẽ có một số tiêu cực. Quan trọng là họ đang cố gắng khắc phục và hạn chế những tiêu cực đó.

2)  Nền giáo dục ở Ireland

Ngay từ thời Trung cổ, Ireland đã là một trong những quốc gia châu Âu có nền giáo dục tiên tiến. Phát huy truyền thống đó, nước Ireland luôn chú trọng đầu tư vào giáo dục, coi giáo dục là nhân tố quan trọng của tăng trưởng kinh tế và sự phát triển toàn diện của đất nước. Giáo dục và Đào tạo được coi là bộ phận quan trọng trong nền kinh tế tri thức và là đầu tư ưu tiên trong Kế hoạch Phát triển Quốc gia. Đầu tư đáng kể của chính phủ gần đây đã biến các trường đại học Ireland trở thành điểm đến đặc biệt hấp dẫn cho các nhà nghiên cứu và học giả trẻ.
 
Trường Griffith College Dublin

 
Các trường ở Ireland đóng vai trò trung tâm trong việc đảm bảo rằng đất nước tiếp tục phát triển thành một xã hội tri thức toàn diện. Nguồn tài trợ thông qua của chính phủ là đòn bẩy cho hoạt động của các trường trong nghiên cứu và giúp tạo ra đội ngũ các sinh viên tốt nghiệp có bằng tiến sĩ và sau tiến sĩ. Các trường đại học ở Ireland phải tuân thủ các yêu cầu chất lượng ngặt nghèo đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. Bằng đại học tại Ireland được quốc tế công nhận, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Ireland có thể sử dụng bằng cấp của họ ở khắp Châu Âu và toàn thế giới

Từ vị trí một trong những quốc gia nghèo nhất Tây Âu, Ireland hiện nay đã là một quốc gia phát triển. Tôi tin chắc rằng, không chỉ riêng tôi mà bất kì ai đã từng tìm hiểu về Ireland đều rất nể phục về tốc độ phát triển của nước này. Nó càng khiến tôi muốn đến Ireland để học hỏi, để được đào tạo với nền giáo dục nơi đây. Chúng ta cần học hỏi ở Ireland. Chúng ta cũng có cơ hội để học hỏi từ những thành công và thất bại của các quốc gia khác và từ từ đó  tìm kiếm những giải pháp sáng tạo và cấp tiến cho các vấn đề ở tại quốc gia của chúng ta. Làm được điều đó chúng ta có thể đóng góp cho việc xây dựng một Việt Nam hiện đại và thịch vượng. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng đất nước Việt Nam thành một nước phát triển, mang lại những điều kiện sống tốt nhất cho trẻ em Việt Nam!


THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Trường THPT Chu Văn An phát động cuộc thi "Tìm hiểu về Ireland"

Du lịch Dublin, Ireland
Nữ sinh Việt được Thủ tướng Singapore vinh danh Video: Ngắm Ireland tuyệt đẹp từ trên cao

Chàng du học sinh Việt "gây sốt" tại X-Factor Anh

Hình ảnh HSVVN tại Paris đồng hành cùng sinh viên đón năm học mới.Phạm Thị Hiển