Gần 2.100 giáo viên hợp đồng ở Hải Dương hồi hộp chờ xét tuyển

04/12/2019 06:48
LÃ TIẾN
(GDVN) - Trong 2 ngày (7,8/12), gần 2.100 giáo viên hợp đồng từ 31/12/2015 trở về trước tại tỉnh Hải Dương sẽ chính thức bước vào kỳ xét tuyển viên chức ngành giáo dục.

Ngày 4/10/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương ban hành kế hoạch số 479 về việc tổ chức xét tuyển giáo viên ngành giáo dục và đào tạo năm 2019.

Theo đó, phạm vi xét tuyển là các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở thuộc Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; các trường trung học phổ thông công lập thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh.

Đối tượng xét tuyển là giáo viên đang làm hợp đồng lao động, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội làm công tác giảng dạy tại các nhà trường công lập trong tỉnh từ ngày 31/12/2015 trở về trước.

Đồng thời phải trong chỉ tiêu biên chế và được cấp có thẩm quyền tuyển dụng cho phép ký hợp đồng lao động.

Gần 2.100 giáo viên hợp đồng ở Hải Dương hồi hộp chờ xét tuyển ảnh 1
Các giáo viên mầm non dạy hợp đồng tại thành phố Hải Dương phấn khởi vì được xét tuyển lần này (Ảnh: Lã Tiến)

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, đợt xét tuyển năm 2019, tỉnh có gần 2.100 giáo viên tham gia xét tuyển, trong đó có 1.435 giáo viên mầm non, 366 giáo viên tiểu học, hơn 100 giáo viên trung học cơ sở; còn lại là giáo viên trung học phổ thông.

Sau 9 năm công tác, cống hiến cho ngành, cô giáo Nguyễn Thị Nhẹ (giáo viên Trường mầm non Nam Đồng, thành phố Hải Dương) đối chiếu theo quy định xét tuyển giáo viên đợt này và thấy đủ điều kiện được tham gia xét tuyển.

“Tôi xác định vào nghề là để cống hiến, dành hết tâm huyết cho ngành giáo dục mặc dù đồng lương thấp, không bảo đảm cuộc sống.

Trong suốt 9 năm làm việc, tôi luôn chờ đợi có dịp để được tuyển dụng vào biên chế ngành giáo dục.

Lần xét tuyển này, bản thân tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì việc xét tuyển đã đáp ứng mong mỏi của nhiều giáo viên hợp đồng như tôi”, cô Nhẹ phấn khởi nói.

Gần 2.100 giáo viên hợp đồng ở Hải Dương hồi hộp chờ xét tuyển ảnh 2
Hải Dương tiên phong xét tuyển giáo viên hợp đồng lao động trước 31/12/2015

Mặc dù đã có 13 năm gắn bó với công việc nuôi dạy trẻ, cô giáo Nguyễn Thị Phượng ở Trường Mầm non Hưng Đạo (huyện Tứ Kỳ) vẫn làm hợp đồng, thu nhập bấp bênh.

Dịp hè không có hợp đồng lao động, các cô phải nghỉ làm hoặc chấp nhận làm việc không lương.

“Sau thời gian dài mong mỏi cuối cùng chúng tôi cũng có cơ hội được xét tuyển viên chức.

Tôi rất vui vì đóng góp của mình được ghi nhận. Trúng tuyển đợt này sẽ là niềm an ủi lớn, giúp chúng tôi thêm gắn bó với nghề”, cô Phượng nói.

Mặc dù phấn khởi khi tự xét thấy mình đủ điều kiện được tham gia xét tuyển nhưng nhiều giáo viên hợp đồng tại Hải Dương cũng không khỏi lo lắng.

Để được tuyển dụng, những giáo viên hợp đồng đủ điều kiện xét tuyển phải trải qua vòng phỏng vấn kiểm tra năng lực, trình độ chuyên môn trong thời gian 30 phút.

Theo cấu trúc đề phỏng vấn của Sở Giáo dục và Đào tạo, nội dung ở bậc mầm non xoay quanh Điều lệ trường mầm non, quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non, chương trình giáo dục, tiêu chí xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

Ở bậc tiểu học thì tập trung vào Điều lệ trường tiểu học, quy định về chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông, chương trình giáo dục phổ thông liên quan cấp tiểu học, các vấn đề đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, đổi mới đánh giá học sinh.

Ở bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông chủ yếu về điều lệ trường có nhiều cấp học, quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông;

Chương trình giáo dục phổ thông, thiết kế giáo án theo định hướng tổ chức các hoạt động giáo dục, hoạt động trên lớp, luyện tập vận dụng, tìm tòi, sáng tạo, đổi mới kiểm tra, đánh giá...

Gần 2.100 giáo viên hợp đồng ở Hải Dương hồi hộp chờ xét tuyển ảnh 3
Nhiều giáo viên hợp đồng cũng rất lo lắng cho đợt xét tuyển quan trọng này (Ảnh: Lã Tiến)

Nhiều giáo viên hợp đồng khi được hỏi đều cho rằng, phần kiến thức lý thuyết rộng, trong khi công việc của các giáo viên thường ngày đã khá bận rộn.

Hơn nữa, việc kiểm tra bằng hình thức phỏng vấn cũng dễ gây tâm lý đối với người được xét tuyển.

Các giáo viên hợp đồng còn lo lắng nếu không được tuyển dụng đợt này sẽ không biết tới khi nào mới được xét tuyển tiếp.

Theo ông Đỗ Duy Hưng, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, thời gian tổ chức phỏng vấn thống nhất trong toàn tỉnh là tổ chức trong 2 ngày (7,8/12 tới đây).

Để chuẩn bị cho đợt xét tuyển giáo viên này, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã thành lập Ban Chỉ đạo kỳ xét tuyển giáo viên năm 2019.

Ban chỉ đạo do ông Lương Văn Cầu, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng ban đã yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố, ngành giáo dục và đào tạo tiếp tục tuyên truyền, phổ biến đến các giáo viên thuộc diện xét tuyển.

Đồng thời bám sát, theo dõi, phản ánh kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai.

Gần 2.100 giáo viên hợp đồng ở Hải Dương hồi hộp chờ xét tuyển ảnh 4
Thừa Thiên Huế tuyển dụng đặc cách giáo viên hợp đồng

Ngày 22/11/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đã có hướng dẫn ôn tập cho các thí sinh tham dự kỳ xét tuyển giáo viên ngành giáo dục đào tạo năm 2019.

Theo đó, sở đã tổ chức hướng dẫn ôn tập và phát tài liệu ôn tập cho thí sinh trong 2 ngày 26 và 27/11 vừa qua.

Đến ngày 29/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục có hướng dẫn một số nội dung tổ chức phỏng vấn xét tuyển giáo viên.

Cụ thể, mỗi thí sinh có thời gian phỏng vấn là 30 phút, gồm: chuẩn bị tối đa 20 phút; thời gian trả lời, nộp đề phỏng vấn, giấy chuẩn bị, ký xác nhận tối đa 10 phút.

Từ ngày 1/12, ở các huyện Gia Lộc, Thanh Hà, Tứ Kỳ có 5 xã sẽ nhập về thành phố Hải Dương nên việc chuẩn bị xét tuyển giáo viên ở những trường học thuộc các xã này cũng có những điều chỉnh nhất định.

Các địa phương, nhà trường đang bám sát thực tế, kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên trong diện xét tuyển.

LÃ TIẾN