Máy bay ném bom H-6K Trung Quốc

Tờ "Phương Đông" Trung Quốc ngày 18 tháng 10 đưa tin, máy bay ném bom H-6K Chiến Thần được cho là máy bay ném bom mới trang bị tên lửa hành trình tầm xa, đã cải tiến hệ thống điều khiển hỏa lực.

Tờ "Kanwa Defense Review" Canada, máy bay ném bom H-6K của Không quân Trung Quốc có thể đã trang bị tên lửa dẫn đường kiểu mới. Bài báo phỏng đoán, Quân đội Trung Quốc có thể "di chuyển" hệ thống dẫn đường chính xác của tên lửa mặt đất lên tên lửa trên không, phát triển thành vũ khí dẫn đường  có thể tương thích 3 hệ thống dẫn đường vệ tinh lớn, đã tăng cường năng lực tấn công cho lực lượng hàng không của Quân đội Trung Quốc.

Không đoán ra tên lửa của máy bay H-6K

Theo mạng tin tức công nghiệp quân sự Nga, máy bay ném bom H-6K phiên bản cải tiến của Quân đội Trung Quốc đã trang bị tên lửa dẫn đường kiểu mới. Tuy nhiên, bài báo hoàn toàn không đề cập đến máy bay H-6K phóng loại tên lửa dẫn đường nào.

Tờ "Kanwa Defense Review" Canada phỏng đoán, những năm gần đây, Quân đội Trung Quốc không ngừng phát triển công nghệ dẫn đường của tên lửa mặt đất, chủ yếu kết hợp giữa dẫn đường laser, dẫn đường quán tính và dẫn đường vệ tinh, từ đó đã nâng cao rất lớn độ chính xác tấn công của tên lửa đạn đạo và tên lửa phòng không. Tên lửa đạn đạo DF-31A, DF-15 và một số tên lửa chiến thuật của Quân đội Trung Quốc đều đã sử dụng loại công nghệ dẫn đường mới này.

Máy bay ném bom H-6 Trung Quốc

Bài báo phỏng đoán, Không quân Trung Quốc đã áp dụng loại công nghệ dẫn đường mới này cho tên lửa trên không, phát triển bom hàng không và tên lửa dẫn đường chính xác mới. Được biết, công nghệ của hệ thống dẫn dường này tuy rất phức tạp, nhưng thiết kế kết cấu của nó đã tìm cách đơn giản hóa, để giảm trọng lượng vũ khí của máy bay. Trọng lượng của hệ thống này chỉ có 12 kg, thiết bị dùng để tiếp nhận tín hiệu vệ tinh chỉ có 4 kg.

Tương thích 3 hệ thống dẫn đường lớn của Trung Quốc, Mỹ và Nga?

Mạng tin tức công nghiệp quân sự Nga cho rằng, Không quân Trung Quốc - lực lượng chưa trang bị máy bay ném bom chiến lược, cố gắng thông qua tăng cường công nghệ dẫn đường vũ khí, xây dựng một lực lượng hàng không chiến thuật có sức chiến đấu tốt. Đổi sang trang bị vũ khí dẫn đường chính xác là nền tảng để thực hiện mục tiêu này.

Tờ "Kanwa" phỏng đoán, hệ thống dẫn đường mới được Không quân Trung Quốc sử dụng có đặc điểm lớn nhất là tích hợp các thiết bị có thể tiếp nhận tín hiệu của 3 loại vệ tinh gồm GPS, GLONASS và Bắc Đẩu, đây là điều tương đối hiếm gặp. Chỉ cần có được sự hỗ trợ tín hiệu của bất cứ hệ thống nào trong đó, hệ thống này sẽ có thể hoàn thành dẫn đường, định hướng cho tên lửa bắn trúng mục tiêu.

Máy bay ném bom H-6 Trung Quốc bay trong đêm

Bài báo cho rằng, tín hiệu dẫn đường của Mỹ, Nga mà Trung Quốc có thể tận dụng, sẽ có độ chính xác không cao lắm. Nhưng, từ năm 2009 Trung Quốc bắt đầu phát triển hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu, tổng cộng sẽ phóng 30 vệ tinh dẫn đường, từ đó có thể cung cấp tín hiệu dẫn đường cho trang bị của Quân đội Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu.

Vũ khí trên không mới của Trung Quốc không chỉ có thể tận dụng đầy đủ ba hệ thống dẫn đường, mà còn có thể bảo đảm độ chính xác khá cao. Bài báo cho biết, Quân đội Trung Quốc công khai cho biết, độ chính xác tấn công của nhiều loại tên lửa dẫn đường và bom đều trong 15 m. Điều này cho thấy, tên lửa trên không và bom áp dụng dẫn đường "quán tính+vệ tinh" cũng đã đạt độ chính xác tấn công này.

Tên lửa tiên tiến thử nghiệm thành công

Mạng tin tức công nghiệp quân sự phỏng đoán, Trung Quốc trang bị loại tên lửa dẫn đường mới trên máy báy ném bom H-6K, có sự tính toán chặt chẽ. Máy bay ném bom mới H-6M đã mở rộng hành trình, đồng thời đã nâng cao năng lực tấn công, còn máy bay H-6K phiên bản cải tiến đổi sang trang bị vũ khí dẫn đường mới. Bán kính tác chiến của loại máy bay ném bom này có thể vươn tới các khu vực như Trung Á, bán đảo Triều Tiên và quần đảo Nhật Bản - do đó, Không quân Trung Quốc đã có năng lực tấn công chính xác tầm xa.

Máy bay ném bom H-6K Trung Quốc

Bài báo phỏng đoán, sau khi thử nghiệm thành công trên máy bay ném bom H-6K, vũ khí dẫn đường mới có triển vọng được trang bị phổ biến cho Không quân Trung Quốc. Hiện nay, Không quân Trung Quốc trang bị hơn 3.000 máy bay chiến đấu và máy bay hỗ trợ.

Nếu máy bay ném bom và máy bay chiến đấu có thể tiến hành tấn công đối đất của Không quân Trung Quốc đều có năng lực tấn công chính xác, như vậy không chỉ có thể hoàn thành nhiệm vụ phòng không lãnh thổ, yểm trợ cho lực lượng Lục quân Trung Quốc, đồng thời còn có thể tiến hành tấn công đối với mục tiêu ngoài lãnh thổ, gồm các mục tiêu trên biển.

Ngoài ra, năng lực của Không quân Trung Quốc đã có dấu hiệu cho thấy chúng đã được cải thiện rõ rệt trên các phương diện như tình báo, trinh sát, khóa mục tiêu.

Đông Bình
Đang tải tin...