Tổng thống Ấn Độ lên tiếng vụ TQ phản đối Việt-Ấn hợp tác dầu khí

Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Mukherjee cho biết, sự hỗ trợ của Ấn Độ với Việt Nam không phải là một mối quan hệ lệch lạc mà bắt nguồn từ lịch sử hỗ trợ lẫn nhau.
Tổng thống Ấn Độ Pnarab Mukherjee.

Tờ India Times ngày 18/9 đưa tin, trong một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc vào ngày Chủ tịch nước này ông Tập Cận Bình đã tới thăm Ấn Độ, Tổng thống Pranab Mukherjee đã nói rõ quan điểm rằng các hoạt động hợp tác thăm dò dầu khí giữa Ấn Độ với Việt Nam từ năm 1988 hoàn toàn thuần túy thương mại và không nên bị lôi kéo vào chuyện chính trị.

Ông Mukherjee cũng nhấn mạnh, chính sách đối ngoại của Ấn Độ không bao giờ nhìn bất kỳ quốc gia nào qua lăng kính của một nước thứ 3, chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông không có liên hệ nào đến chuyến công du New Delhi của người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phản ứng của Tổng thống Ấn Độ được đưa ra 1 ngày sau khi Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh sẽ không ủng hộ hiệp định hợp tác dầu khí Việt-Ấn cho phép tập đoàn ONGC Ấn Độ thăm dò khai thác các giếng dầu do Việt Nam cung cấp "nếu nó nằm trong vùng biển Bắc Kinh xem là tranh chấp" ở Biển Đông?!

Khi được hỏi về phản ứng này tư Bắc Kinh, Tổng thống Pnarab Mukherjee cho biết Ấn Độ không bình luận về vấn đề chủ quyền trên Biển Đông, còn hoạt động của ONGC ở Biển Đông từ năm 1988 thuần túy là hoạt động thương mại và New Delhi không muốn bị kéo vào các câu chuyện chính trị tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

"Chúng tôi luôn cho rằng những vấn đề này (căng thẳng Biển Đông) nên được giải quyết một cách hòa bình theo tiêu chí và thực tiễn luật pháp quốc tế. Mọi tranh chấp đang được giải quyết thông qua đối thoại trong một cơ chế hòa bình, có nghĩa là không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực", Tổng thống Ấn Độ nhấn mạnh.

Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ cũng đã bày tỏ lo ngại về những cản trở tự do hàng hải trên Biển Đông. Tổng thống Mukherjee cho biết, sự hỗ trợ của Ấn Độ với Việt Nam không phải là một mối quan hệ lệch lạc mà bắt nguồn từ lịch sử hỗ trợ lẫn nhau chống lại chủ nghĩa thực dân khắp mọi nơi trên thế giới của Ấn Độ.

Mukherjee cho biết như vậy ngay trên đường trở về New Delhi sau khi kết thúc 4 ngày thăm chính thức Việt Nam. Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan người tháp tùng Tổng thống sang Việt Nam cho biết, các lô dầu khí mà Việt Nam và Ấn Độ hợp tác thăm dò khác thác đều nằm trong vùng biển của Việt Nam và không có tranh chấp nào với Trung Quốc.

"7 lô dầu khí được Việt Nam chào thầu, tất cả đều nằm trong vùng biển Việt Nam, không nằm trong phạm vi đường lưỡi bò (không có nghĩa là công nhận đường lưỡi bò phi pháp - PV). Chúng tôi là một tổ chức thương mại, 3 hoặc 4 lô có vẻ khả thi để chúng tôi thăm dò. Nhóm nghiên cứu của chúng tôi đã ở lại thêm 10 ngày để cố gắng phân tích dữ liệu chính mà chúng tôi đã thu thập được. Chúng tôi rất tự tin về điều này", Pradhan nói với các phóng viên.

Hồng Thủy
Đang tải tin...