Mùa xuân đi tìm chân tướng “bùa yêu”: Chân dung thầy bùa miền gái đẹp

Đầu năm mới, bùi tai bởi lời rủ rê của gã đồng nghiệp độc thân, tôi ngược lên vùng đất sông Lô để tìm sự thật về “bùa yêu”.
Đầu năm mới, bùi tai bởi lời rủ rê của gã đồng nghiệp độc thân, tôi ngược lên vùng đất sông Lô để tìm sự thật về “bùa yêu” - thứ phép màu những tưởng chỉ có trong những câu chuyện huyền thoại...

Dị nhân người Cao Lan

Sau chuyến xe khách đầu năm, chúng tôi có mặt ở miền gái đẹp Tuyên Quang khi vùng cao này đang phơi phới mưa xuân và rộn ràng lễ hội. Với sự giúp đỡ của một anh bạn ở đài truyền hình tỉnh, không mất nhiều thời gian để chúng tôi có thể tìm ra nhà thầy bùa Hoàng Tiến Đồng ở thôn Song Lĩnh, xã Lưỡng Vượng, TP. Tuyên Quang.

Ông Hoàng Tiến Đồng với những cuốn sách cổ do tổ tiên truyền lại.

Khi chúng tôi đến nơi, có 2 chàng trai trẻ mặc quần áo dân tộc từ nhà sàn đi xuống vội vã, nụ cười hớn hở trên khuôn mặt. Chẳng cần hỏi tôi cũng đoán ra đây là những gã trai bản độc thân đang cầu viện đến sự giúp đỡ của bùa yêu để tìm được nửa còn lại của trái tim.

Mở đầu câu chuyện, ông Đồng khẳng định ngay: "Tôi chỉ giúp cho những người nam, người nữ độc thân bén duyên nhau chứ không bao giờ làm bùa chú cho những người bỏ vợ, bỏ con đi với người đàn bà khác".

Theo như lời thầy bùa Hoàng Tiến Đồng thì kho sách cổ và các phép làm bùa là do ông cụ thân sinh ra ông, Hoàng Hữu Tố, truyền lại. Bản thân ông cũng không rõ những cuốn sách chữ Nho đã úa vàng này được tổ tiên truyền từ đời nào lại. Chỉ biết rằng, người nào trong huyết thống nhà ông được lựa chọn giữ gìn thì phải bảo quản cẩn thận hơn cả con ngươi trong mắt của mình.

Chính vì thế, chỉ khi có người đến nhờ làm lễ hoặc làm bùa ông mới mang sách ra, còn bình thường ông cất trong một chiếc rương gỗ lim có khóa sắt chắc chắn kê ngay ở đầu giường ngủ. Để đọc và hiểu được nội dung những cuốn sách cổ này, ông Đồng đã phải bỏ ra đến 20 năm cần mẫn theo cha học tập.

Phép màu của "bùa yêu"

Trong hàng chục cuốn sách chữ Nho của ông Đồng dùng để làm lễ, làm bùa, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến cuốn sách có tiêu đề là "Trung nguyên hợp hôn". Đây cũng chính là cuốn "cẩm nang" để làm bùa yêu của ông Đồng.

"Tôi có biết khả năng của ông Đồng qua lời kể của nhiều người dân trong xã. Người Cao Lan là dân tộc có nhiều nghi thức tâm linh và bùa phép độc đáo cần được sự quan tâm và nghiên cứu của các nhà văn hóa".

Bà Trần Thị Tuyết Lan - Phó Chủ tịch UBND xã Lưỡng Vượng

Theo lời vị thầy bùa này thì cuốn sách này có thông tin về bản mệnh của tất cả mọi người theo ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Khi có ai đó đến nhờ ông làm bùa yêu thì ông phải tra xem 2 tuổi người nam, người nữ có hợp mệnh nhau không. Nếu hợp thì ông mới làm, nếu không hợp thì ông từ chối. Nếu hợp hôn thì người đến xin bùa phải chuẩn bị một đôi nhẫn bạc, 2 miếng vải đen, trắng (khoảng 2m2/miếng), một ít tiền.

Nhẫn bạc thì để lên bàn thờ rồi mời vị thần Nam đường, bà Mụ, ông Tơ bà Nguyệt xuống xe duyên cho. Bùa yêu được viết bằng chữ Nho và được hóa đi sau buổi lễ. Người xin bùa mang chiếc nhẫn bạc về tặng cho người con gái có tình cảm cùng đeo. Nếu trong 7 ngày có hiệu quả, tình cảm có tiến triển thì đến làm lễ tiếp.

Ông Đồng cho biết thêm: "Nếu họ thành duyên được với nhau thì theo tục lệ, họ phải trả lễ lại cho ông mối là tôi 1 con gà trống thiến, 1 cái đùi lợn, 12 cái bánh giầy (mỗi cái nặng nửa cân có nhân đỗ xanh), 1 con gà mái tơ. Tiền cảm tạ thì ít nhiều không quan trọng nhưng phải là con số 4: 40.000 đồng, 400.000 đồng, 4 triệu đồng…

Khi chúng tôi đang ngồi trò chuyện với ông Hoàng Tiến Đồng thì có một đôi vợ chồng đến chơi chúc mừng năm mới. Hỏi ra tôi được biết họ ở ngay TP. Tuyên Quang và nhờ "bùa yêu" của thầy Đồng mà bén duyên chồng vợ. Anh chồng tên Tạ Anh Tuấn là quân nhân giải ngũ.

Vốn tính hiền lành, nhút nhát nên dù rất thích cô thôn nữ tên Thoa ở dưới cây 15 nhưng chẳng bao giờ anh dám ngỏ lời. Mẹ anh Tuấn nghe lời người ta giới thiệu mới đưa anh đến nhờ ông Đồng làm lễ và cho bùa. Chẳng hiểu do tác dụng của "bùa yêu" hay bởi cô gái cảm tấm lòng chân thật của chàng trai phố hiền lành, chịu khó mà họ đã nên vợ nên chồng và sinh được 1 cậu con trai kháu khỉnh.

Ông Đồng cho biết trong năm cũ Tân Mão, ông đã giúp cho 8 cặp đôi người Cao Lan thành vợ chồng hoặc hàn gắn hạnh phúc. Những người ở nơi khác đến xin bùa thì ông không nhớ hết.

-------------------

Bài 2: “Nèm” bí ẩn của người Mường Phú Thọ

Nguyễn Thắng - Phước Long/Dân Việt

Đang tải tin...