Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Cán bộ phải hiểu cơm mình ăn, áo mình mặc đều của dân

Thế Quân
(GDVN) - Ai cũng thuộc câu xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp để phục vụ người dân, nhưng có bao nhiêu đội ngũ cán bộ, công chức có ý thức phục vụ nhân dân

Đó là phát biểu đề dẫn của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP.HCM mở đầu ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp lần thứ 20, HĐND TP.HCM khóa VIII vào sáng ngày 9/12, khi các đại biểu tổ chức thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội TP.HCM năm 2015 tại hội trường.

Bà Tâm cho biết, ai cũng thuộc lòng câu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, phục vụ nhân dân, nhưng cần phải làm gì để thực hiện điều này? Thời gian vừa qua, đội ngũ cán bộ công chức của mình có bao nhiêu người có ý thức phục vụ nhân dân? Có lượng hóa được không?

Chủ tịch HĐND TP.HCM đã khẳng định rằng: Phải làm sao cho cán bộ, công chức hiểu được rằng, chén cơm mình ăn, áo mình mặc là do dân nuôi. Chính vì vậy, cần phải phục vụ nhân dân với tinh thần như thế nào, có vô tư, trong sáng để phục vụ nhân dân hay không?

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm gặp gỡ cử tri TP.HCM tại kỳ họp (Ảnh: T.Q)

Phát biểu tại hội trường liên quan đến vấn đề chống tham nhũng, đại biểu Trần Văn Thiện đã làm ‘nóng’ bằng hàng loạt các câu hỏi, nội dung được đặt ra.

Theo đại biểu Thiện, vấn nạn tham nhũng không phải chỉ người dân ở TP.HCM, mà còn cả nước quan tâm. Nạn tham nhũng ngày càng trở nên tinh vi, trầm trọng hơn, trở thành quốc nạn sẽ cản trở cho sự phát triển của nền kinh tế của đất nướ nói chung, TP.HCM nói riêng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong các lần tiếp xúc với cử tri cũng đã thừa nhận rằng, tham nhũng ở đất nước ta là nghiêm trọng, đi đâu cũng nghe thấy người dân nói về vấn đề này. Tham nhũng ở Việt Nam luôn đứng xếp hạng cao trong bảng xếp hạng tham nhũng của thế giới.

“Chủ tịch nước đã nói cuộc chiến chống tham nhũng trong thời gian vừa qua là không đạt chỉ tiêu đề ra. Chủ tịch nước rất buồn, xấu hổ về điều này. Tôi nghĩ rằng không chỉ riêng Chủ tịch nước mà tất cả người dân Việt Nam đều có cùng chung cảm xúc giống như vậy.”

Đại biểu HĐND TP.HCM Trần Văn Thiện phát biểu về vấn đề tham nhũng tại nghị trường (ảnh chụp màn hình)

Đại biểu Trần Văn Thiện nghĩ rằng, chúng ta phải làm sao để tiến tới một thành phố, một xã hội hay một đất nước mà không ai dám và không muốn, không cần tới  tham nhũng. Chính vì thế, TP.HCM cần phải chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Trong báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2015 của TP.HCM, UBND TP.HCM chỉ có vài dòng đề cập đến tình trạng chống tham nhũng, trong đó đáng lưu ý là chỉ phát hiện có 30 đơn vị sai phạm với giá trị là 85 tỷ đồng, thu về cho Nhà nước đã được 31 tỷ đồng và 3 căn nhà.

“Đây là một kết quả rất khiêm tốn. Và nếu đúng như vậy thì rất phấn khởi. Còn nếu không thì tham nhũng của chúng ta là có hay không? Đang trốn ở đâu mà chúng ta không thấy? Phải chăng chính vì vậy mà tôi thỉnh thoảng vẫn nghe người dân nói với nhau “chống tham nhũng, chống ai, ai chống”.  – đại biểu Thiện nhấn mạnh.

Trước hội trường, vị đại biểu HĐND TP.HCM đã thẳng thắn đặt vấn đề: Đánh giá thực trạng tham nhũng tại TP.HCM hiện nay là như thế nào?

Các con số nêu trong báo cáo của UBND TP.HCM là có đúng với thực tế của tình trạng tham nhũng hiện nay hay không? Tại sao trong suốt nhiệm kỳ này, vấn đề chống tham nhũng không được đưa vào chương trình thảo luận tại hội trường? TP.HCM sẽ có chương trình đột phá gì để chống tham nhũng trong thời gian sắp tới.

Thế Quân
Đang tải tin...