Báo Pháp: Trực thăng WZ-10 TQ kém xa trực thăng Tiger châu Âu

(GDVN) - Không chỉ đánh giá thấp tính năng của WZ-10, báo Pháp còn chỉ ra rằng, trình độ các kỹ sư Trung Quốc còn rất hạn chế.

Máy bay trực thăng vũ trang WZ-10 của Trung Quốc vừa xuất hiện tại Triển lãm Hàng không Chu Hải 2012

Ngày 19/11, tờ “Tiếng Vang” (Les Echos) Pháp có bài viết cho rằng, Trung Quốc đã lần đầu tiên công khai cho bay loại máy bay trực thăng vũ trang WZ-10 tại Triển lãm Hàng không Chu Hải.

Đằng sau nó ẩn chứa một trong rất nhiều kế hoạch trang bị của Trung Quốc, mục đích là để Quân đội Trung Quốc đứng vào hàng ngũ với các đồng nghiệp phương Tây.

Theo tờ báo này, nguồn tin chính thức từ Trung Quốc gọi loại máy bay này là một trong 3 loại máy bay trực thăng vũ trang tốt nhất, sánh vai cùng 2 loại máy bay khác là máy bay trực thăng tấn công Apache của Mỹ và máy bay trực thăng vũ trang Mi-28 Havoc của Nga.Tuy nhiên, việc "tự tung" này vốn là điều rất dễ hiểu.

Trung Quốc sở hữu loại máy bay này khiến cho các kỹ sư của Công ty trực thăng châu Âu không vui vẻ gì, bởi hình dáng bề ngoài của máy bay WZ-10 được trưng bày tại triển lãm rất giống với máy bay trực thăng Tiger được trang bị cho Pháp và Đức.

Ở Triển lãm Hàng không Chu Hải 2012, việc “thể hiện sức mạnh” không chỉ giới hạn ở máy bay trực thăng, bởi vì người tham quan còn nhìn thấy một chiếc máy bay vũ trang không người lái (máy bay Dực Long) có kích cỡ như bản gốc của Trung Quốc.

Lần này, đến lượt công ty General Atomics Mỹ có thể tiến hành khởi kiện về việc ăn cắp bản quyền, bởi vì máy bay không người lái Dực Long Trung Quốc rõ ràng trông rất giống với máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ.

Máy bay trực thăng Tiger của Quân đội Pháp.

Một điểm đáng chú ý khác của triển lãm hàng không lần này là mô hình máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới J-31 của Trung Quốc, nó được xem là đã sao chép máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 của công ty Lockheed Martin.

Trung Quốc hầu như đang tiến hành hiện đại hóa máy bay trực thăng, máy bay không người lái, máy bay chiến đấu… Nhưng, rốt cuộc đã tiến hành như thế nào? Trung Quốc đã hạ quyết tâm phải “phân cao thấp” với Mỹ, không ngừng tăng chi tiêu quốc phòng. Mặc dù đã rất nỗ lực, nhưng cho dù thế nào thì các kỹ sư Trung Quốc còn lâu mới có thể thoát khỏi tình trạng lạc hậu của họ.

Một kỹ sư giấu tên cho rằng, máy bay trực thăng vũ trang WZ-10 mặc dù trông rất giống máy bay trực thăng Tiger của châu Âu, nhưng tính năng của nó còn kém xa.

Ngoài ra, công nghệ hoàn toàn không phải là toàn bộ, bởi vì sức mạnh của một quân đội tùy thuộc vào sự kết hợp giữa kiến thức lý luận và khám phá nhiều lần của họ.

Trung Quốc luôn muốn phô diễn sức mạnh của mình, rất coi trọng việc biên chế chiếc tàu sân bay đầu tiên mà ban đầu mua của Ukraina. Nhưng, kiểm soát hoàn toàn lĩnh vực hải, không quân thì lại là chuyện khác.

Máy bay trực thăng vũ trang Apache Mỹ

Máy bay trực thăng vũ trang Mi-28N Havoc của Nga

Máy bay không người lái Dực Long 1 của Trung Quốc

Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ

Máy bay chiến đấu tàng hình J-31 Trung Quốc

Máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 Mỹ
Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)
Đang tải tin...