Bỏ tiền tỷ mua… lồng chơi chim 

Để khẳng định thú chơi chim hơn người, các nghệ nhân chơi chim không chỉ thể hiện ở những chú chim có dáng đẹp, “hót hay, chiến giỏi” mà còn khẳng định đẳng cấp bằng những chiếc lồng chim “sơn son thiếp vàng” có giá hàng trăm  triệu đến hàng tỉ đồng.

Hiện nay chơi chim cảnh ở Hà Nội đang nở rộ, nhiều Câu lạc bộ được mở ra để những người có chung niềm đam mê hội tụ. Đây cũng là nơi để nhiều đại gia “khoe” bậc cao thấp về đẳng cấp của mình.

>>>Mãn nhãn khi ngắm bộ cóng bạc triệu dành cho chim uống nước

 Phần đỉnh lồng trong quá trình làm được cố định bằng dây chun


Giới chơi chim cảnh không ai không biết đến Thiện, không phải vì con chim cảnh của anh giành nhiều giải thưởng lớn mà bởi chiếc lồng chim và những vật dụng đáng giá. Chỉ nhìn qua chiếc lồng chạm khắc kỳ công, và thể hiện độ tinh xảo, nhiều bậc đàn anh có thâm niên chơi chim cảnh cũng kiêng nể vài phần. 

“Một tay mê chơi chim chia sẻ, chơi chim không quá tốn kém, chỉ mất vài trăm nghìn mua một chú chim non về chăm dưỡng, huấn luyện. Nhưng để sở hữu một bộ lồng chim bắt mắt, sang trọng thì không hề đơn giản”, anh Vinh (Tây Hồ - Hà Nội) một trong những người chơi chim cho hay.

Anh Vinh kể: “Hôm chủ nhật nọ, Hội chơi chim tu họp ở địa điểm cũ để giao lưu chào mào. Cả hội xúm lại khi thấy anh Sơn có chiếc lồng chim mới kết hợp bộ chén bát cổ cho chim uống nước. Khi nghe bộ lồng ấy giá hơn trăm triệu mà anh em há hốc mồm. Người ngưỡng mộ, người ghen tỵ, thèm thuồng”.

>>>Mãn nhãn khi ngắm bộ cóng bạc triệu dành cho chim uống nước


Những chiếc lồng chạm khắc tinh sảo luôn hấp dẫn các "đại gia" chơi chim


Người chơi chim cảnh không chỉ "tức nhau tiếng gáy" trong mỗi cuộc thi xem chú chim nào líu hay, líu khoẻ mà họ còn ganh nhau ở "đẳng cấp"... "độ" lồng son cho những chú chim quý của mình. Cũng bởi thế, trong giới chơi chim cảnh từng rộ lên tin về người sở hữu chiếc lồng chim đắt nhất Việt Nam với chiếc lồng trị giá 700-800 triệu đồng.

Trên diễn đàn chim cảnh, các thành viên kháo nhau về những chiếc lồng đắt tiền. Đắt đỏ nhất phải kể đến lồng được làm bằng ngà voi, có giá từ 200-700 triệu đồng. Những chiếc lồng được làm bằng tre già và chạm trổ tinh tế cũng  ngốn từ 50 triệu - 120 triệu đồng.

“Lầu son, gác tía” cho chim trạm khắc như cung đình.

Những người chơi chim cảnh có thêm cái thú sắm "lầu son, gác tía" cho những cục cưng của mình. Giá cả các loại lồng phụ thuộc vào độ tinh xảo trong cách xử lý chất liệu chế tạo lồng. Lồng đục chạm càng cầu kỳ giá càng cao. Nếu thêm các chất liệu quý như ngà voi, đồi mồi, sừng, xương để thay một số hay toàn bộ tre trúc thì giá càng đắt.

Nhiều loại lồng được chạm khắc tinh tế, khắc hình các nhân vật, các trận đánh nổi tiếng thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa. Có loại con khắc hình các con giáp. Bức chạm càng tinh xảo, giá tiền chiếc lồng càng cao.

Lồng Ngũ Long tranh châu có giá hàng trăm triệu đồng


>>>Mãn nhãn khi ngắm bộ cóng bạc triệu dành cho chim uống nước


Những bộ coóng đựng thức ăn cho chim cũng khá kỳ công và giá cả cũng không hề rẻ. Có loại làm bằng sứ, sừng, đồi mồi hoặc ngà voi. Một chiếc rọ đựng châu chấu cho chim ăn nhỏ bằng ngà voi cũng có giá tới 5 triệu đồng.

Nói về thú "độ" lồng chim, phải điểm mặt những nhân vật "nổi đình, nổi đám" trong làng chim cảnh. Trong đó phải nhắcđến nhân vật Hùng "xiếc" - người được coi là người sở hữu nhiều chiếc lồng chim đắt tiền, trong đó chiếc lồng Ngũ Long tranh châu (năm con rồng tranh ngọc). Gia tài lồng chim của Hùng có tới gần 20 chiếc với các tích khác nhau như Cửu Lanh châu, Ngũ Phúc, Thập bát La Hán, Mai điểu... Hùng cũng là một người nghiện "độ" lồng. Không bằng lòng với cái đẹp nguyên bản, chiếc lồng Ngũ Long tranh châu được Hùng lược bớt các chi tiết rườm rà. Thêm vào đó là chiếc cầu xinh xắn bằng ngà voi có hình hai con rồng chầu hai bên cho khuyên leo trèo. Một số chi tiết khác bằng ngà voi cũng được độ thêm.

Bên cạnh đó còn Huy "Liên Xô" với chiếc lồng "độc nhất vô nhị" với hình trống đồng và chim Lạc hay theo tích tranh Đông Hồ giá 50 triệu đồng, Thưởng “máu lạnh” với bộ lồng chạm khắc Tần Thủy Hoàng giá cả trăm triệu đồng… “ Những chiếc lồng được chạm khắc nhưng hoa văn như cung đình bao giờ cũng thu hút sự chú ý của người xem, dù giá cả lên đến hàng trăm triệu nhưng đã chơi thì phải khẳng định đẳng cấp của mình”, Hùng cho biết.

Thú vui nào cũng cần có niềm đam mê, nhưng bỏ tiền tỷ để đầu tư cho thú vui chơi chim cảnh thì có lẽ chỉ đại gia Hà Thành mới dám làm?

>>>Mãn nhãn khi ngắm bộ cóng bạc triệu dành cho chim uống nướcXem thêm:

Điểm nóng
Hà Nội: Những con đường đầy bao cao su
Góc ảnh độc giả
Những kiểu ăn mặc lố lăng, phản cảm
Hình ảnh Chướng mắt ở cửa Phật
Những đám cưới khủng, đình đám
Hình ảnh "cái bang" chỉ có ở VN
Cao Tuân
Đang tải tin...