Xe tăng M1A1 của Quân đội Mỹ

Tờ “Tin tức Trung Quốc” dẫn các nguồn tin từ Đài Loan cho biết, về việc quân Mỹ có ý định bán xe tăng M1A1 cho Đài Loan, tại Viện Lập pháp (tương đương Quốc hội) Đài Loan ngày 24/10, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Cao Hoa Trụ cho biết, ông thực sự đã nhận được tin quân Mỹ có ý định bán vật tư còn thừa của chiến trường Iraq, nhưng không muốn đánh giá phải chăng có phù hợp với môi trường khách quan chủ yếu hiện nay của Đài Loan hay không, ngoài ra cũng phải xem khả năng ngân sách.

Đoàn Nghi Khang, một quan chức của Viện Lập pháp Đài Loan cho biết, quân Mỹ có ý định bán xe chiến đấu (chiến xa) cho Đài Loan theo danh nghĩa vật tư còn thừa.

Cựu phó bộ trưởng quân bị Đài Loan là Triệu Thế Chương cũng từng trả lời chất vấn tại Viện Lập pháp và cho rằng, Lục quân thực sự có nhu cầu 200 xe chiến đấu mới, Bộ Quốc phòng Đài Loan phải chăng sẽ tiếp nhận đề nghị từ phía Mỹ? Chi phí cho hoạt động của xe tăng M1 là rất cao, hy vọng quân đội không nên chịu khuất phục trước sức ép của phía Mỹ.

Xe tăng M60A3 của Quân đội Đài Loan, mua của Mỹ

Được biết, sau chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991, quân Mỹ lấy danh nghĩa vật tư còn thừa bán hơn 400 chiếc xe chiến đấu M60A3 cho Lục quân, mặc dù có một bộ phận được niêm phong cất giữ trong kho, nhưng sau khi Cao Hoa Trụ lên làm Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, đã cấp 2 tiểu đoàn xe chiến đấu M60A3 cho lực lượng lính thủy đánh bộ, thay thế cho xe chiến đấu M41 đã quá cũ kỹ.

Cao Hoa Trụ cho biết, năm 2003 Đài Loan từng đề nghị mua xe tăng M1A1 với phía Mỹ, đồng thời còn tính toán xem cầu và đường của Đài Loan có chịu được trọng lượng của xe tăng hay không, ví dụ như phải nghiên cứu rất nhiều con đường trên cao đã được xây dựng ở xung quanh các cảng của Đài Bắc.

Ông cho biết, môi trường tác chiến thay đổi, Đài Loan phải chăng cần trang bị lớn như vậy? Xe bọc thép CM-32 Clouded Leopard (do Đài Loan tự chế tạo) nếu không có vấn đề gì về hệ thống kiểm soát hỏa lực, thì xe tăng M1A1 chưa chắc phù hợp với Đài Loan; hơn nữa việc đầu tư quân sự chính đều dành cho phương án nâng cấp máy bay chiến đấu F-16A/B, điều này cũng làm giảm thấp khả năng đổi các vũ khí trang bị khác.

Xe bọc thép chở quân bánh lốp CM-32 Clouded Leopard do Đài Loan tự chế tạo
Việt Dũng (nguồn ChinaNews)
Đang tải tin...