Nhận diện đội hình tiến công của 'pháo đài di động trên biển'

Theo Infonet
Với sự yểm trợ của đội tàu hộ tống nhằm bảo đảm “pháo đài di động trên biển” bất khả xâm phạm, các phi đội máy bay trên tàu sân bay được triển khai tiêu diệt những mục tiêu được chỉ định.
Khi cụm tàu sân bay đến địa điểm tác chiến, đội tàu hộ tống gồm các tuần dương hạm, tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu ngầm, tàu hậu cầu... triển khai đội hình chiến đấu. Có khoảng 80 máy bay và 8.000 quân ở trên tàu sân bay.

Lúc này, cụm tàu sân bay đảm nhiệm đồng thời 2 nhiệm vụ phòng thủ và tấn công tiêu diệt các mục tiêu được chỉ định.

Một cụm tàu sân bay Mỹ triển khai diễn tập.

Nhiệm vụ phòng thủ chủ yếu do đội tàu hộ tống đảm nhiệm, hoạt động 24/24 nhằm bảo đảm cho “pháo đài di động trên biển” bất khả xâm phạm trước các đợt tấn công từ trên không, mặt biển và dưới nước của đối phương.

 Trong trường hợp đối phương vượt qua các lớp bảo vệ từ vòng ngoài, hệ thống vũ khí trên tàu sân bay như tên lửa đối không, tổ hợp pháo đa nòng... sẽ được kích hoạt để vô hiệu hóa các cuộc tấn công của đối phương.

Nhiệm vụ tấn công tiêu diệt các mục tiêu được giao cho các máy bay ở trên tàu sân bay. Tàu sân bay có thể chở được một liên đội máy bay gồm 9 phi đội với tổng số khoảng 70-80 máy bay, chủ yếu gồm các loại sau:

Máy bay F/A-18C Hornet cất cánh từ tàu sân bay.

Hai phi đội F/A-18C Hornet là máy bay tiêm kích đa năng, một chỗ ngồi, hoạt động trong mọi thời tiết, có thể mang nhiều loại bom và tên lửa, gồm cả tên lửa không đối không và không đối đất cùng một pháo M61 Vulcan 20 mm.

Nhiệm vụ của F/A-18C Hornet là chiến đấu, đánh chặn máy bay đối phương và tấn công các mục tiêu mặt đất.

Máy bay F/A-18F Super Hornet chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay.

Một phi đội EA-18G Growler là máy bay tác chiến điện tử, hai chỗ ngồi, được trang bị các loại tên lửa để vừa tự vệ vừa tiêu diệt radar đối phương, là sự thay thế của những chiếc EA-6B Prowler đã lạc hậu của Hải quân Mỹ.

Nhiệm vụ của EA-18G Growler là gây nhiễu, đánh chặn hệ thống radar và thông tin liên lạc của đối phương.

Máy bay EA-18G Growler xuất kích từ tàu sân bay.

Một phi đội E-2C Hawkeye là máy bay cảnh báo sớm trên không, có nhiệm vụ cảnh báo từ xa các mối đe dọa từ trên không, chỉ huy tấn công, quan sát mặt biển và mặt đất, chuyển tiếp thông tin liên lạc.

Máy bay cảnh báo sớm trên không E-2C Hawkeye.

Một phi đội SH-60F và HH-60H Seahawk là trực thăng chiến đấu đa năng với nhiệm vụ chính là chống tàu ngầm, tác chiến chống hạm và tìm kiếm cứu nạn.

Trực thăng chiến đấu đa năng SH-60F.

Một phi đội MH-60R Seahawk là trực thăng chiến đấu đa năng, nhiệm vụ chủ yếu là chống hạm với tên lửa không đối hạm Hellfire, chống ngầm với ngư lôi ATK MK50 hoặc MK46.

Trực thăng MH-60R Seahawk khai hỏa tên lửa Hellfire.

Hai máy bay C-2 Greyhound là loại máy bay vận tải hạng nhẹ, đóng vai trò tiếp tế hàng hóa, thư từ, nhân sự từ đất liền và các căn cứ quân sự cho cụm tàu sân bay.

Máy bay vận tải C-2A Greyhound trên tàu sân bay.

Nhằm mở rộng phạm vi phòng thủ của cụm tàu sân bay, các tàu khu trục được trang bị hệ thống radar mạnh để có thể phát hiện từ xa máy bay đối phương.

E-2C Hawkeye trên cụm tàu sân bay dùng radar để tìm kiếm máy bay tầm thấp và tàu chiến đối phương. Các tàu khu trục và tàu hộ vệ sử dụng hệ thống định vị dưới mặt nước, cảm biến từ tính để phát hiện tàu ngầm đối phương. Mục tiêu chủ yếu là bảo đảm tàu sân bay bất khả xâm phạm.
Theo Infonet
Đang tải tin...