Gia đình ông Vươn đề nghị bồi thường gần 78 tỷ đồng, ai phải trả?

17/05/2012 06:51
Thảo Lăng
(GDVN) - LS Bùi Đình Ứng khẳng định, những cán bộ làm sai trong vụ cưỡng chế Tiên Lãng sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình ông Vươn.
Mới đây, người được ủy quyền đại diện cho ông Đoàn Văn Vươn đã gửi Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng “Bản kê khai yêu cầu về việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất”. Theo đó, gia đình ông Đoàn Văn Vươn yêu cầu được bồi thường khoản tiền lên tới 77,9 tỷ đồng với 7 nhóm được tính toán rất chi tiết.
Phóng viên Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với luật sư Bùi Đình Ứng nhằm đánh giá tính hợp lý và khả thi của văn bản nêu trên.
Gia đình ông Vươn đề nghị bồi thường gần 78 tỷ đồng, ai phải trả? ảnh 1
Luật sư Bùi Đình Ứng, Trưởng phòng Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn luật sư Hà Nội.
Trước hết, ông Ứng nhấn mạnh về trách nhiệm bồi thường cho nhà ông Đoàn Văn Vươn. Ông Ứng khẳng định: “Căn cứ vào Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước thì UBND huyện Tiên Lãng phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Vươn trên cơ sở phán quyết của Tòa án hoặc các bên thương lượng, hòa giải thành về mức bồi thường (Điều 13 Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước).

Tiền được bồi thường được trích từ ngân sách của UBND huyện Tiên Lãng (Khoản 2, Điều 52 Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước).
Người thi hành công vụ có lỗi gây ra thiệt hại cho gia đình ông Vươn phải có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước một khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền (Điều 56 Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước).

Trường hợp bản án, quyết định giải quyết bồi thường của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà cơ quan có trách nhiệm bồi thường không tự nguyện thi hành thì người được bồi thường có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thi hành theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự (Khoản 5; Điều 54 Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước).

Về bản kê khai được ông Vũ Văn Luân soạn thảo và tính toán, luật sư Bùi Đình Ứng cho rằng, việc kê khai yêu cầu được bồi thường là quyền của người đòi bồi thường, còn khoản đó có được chấp nhận hay không lại là một chuyện khác.

Gia đình ông Vươn đề nghị bồi thường gần 78 tỷ đồng, ai phải trả? ảnh 2
Ngôi nhà tạm hiện tại của vợ con ông Vươn
"Theo tôi, nhiều khoản sẽ khó được Tòa án chấp nhận, ví dụ như: 1.900.254.375 đồng (đây là số tiền ông Vươn  trả công cho người đại diện ủy quyền thay mình để đòi bồi thường với tỷ lệ trích 2,5% của tổng số tiền yêu cầu bồi thường là: 76.010.175.000đ ). Số tiền này không phải thiệt hại thực tế do UBND huyện Tiên Lãng gây ra cho ông Vươn, do đó sẽ khó được chấp nhận.
Bên cạnh đó, gia đình ông Vươn yêu cầu được bồi thường về giá trị quyền sử dụng đất với cách tính lấy tổng diện tích 40,3ha x 1.200.000.000/ha = 48.360.000.000 đồng cũng sẽ khó được chấp nhận khi Nhà nước vẫn giao đất cho ông tiếp tục được quản lý, sử dụng vì đất có mất đi đâu?

Ngoài ra còn có thể là một số khoản vay của ông Vươn khác. Cơ sở để tính bồi thường là phải có thiệt hại thực tế xảy ra, đồng thời thiệt hại đó phải do hậu quả trực tiếp của Quyết định hành chính trái pháp luật gây ra nhưng giá trị được bồi thường là bao nhiêu lại phải căn cứ vào kết quả định giá hoặc giám định tài sản bị thiệt hại.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 14/5/2012, ông Vũ Văn Luân (người được ông Đoàn Văn Vươn ủy quyền đại diện trong vụ án hành chính) đã gửi lên Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng “Bản kê khai yêu cầu về việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất”. Trong đó, số tiền gia đình ông Vươn yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng phải bồi thường lên tới 77, 9 tỷ đồng.
Cụ thể, ông Luân yêu cầu bồi thường 7 khoản sau đây: Bồi thường về giá trị quyền sử dụng đất; bồi thường về vật chất kiến trúc, công trình có trên đất, hoa màu; bồi thường cây cối, hoa màu; bồi thường về việc dừng đầu tư không được sản xuất; bồi thường cho ông Vươn sau 4 năm đi khiếu nại; bồi thường tiền thuế cho Nhà nước mà ông Vươn còn nợ đọng vì lý do không được đầu tư; bồi thường tiền thù lao cho người được ủy quyền.
Gia đình ông Vươn đề nghị bồi thường gần 78 tỷ đồng, ai phải trả? ảnh 3
Một trang trong Bản kê khai yêu cầu về việc bồi thường khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà ông Luân - đại diện cho ông Vươn soạn thảo.
Ngày 27/3/2012, TAND huyện Tiên Lãng có thông báo về việc thụ lý vụ án ông Đoàn Văn Vươn kiện về các quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng và một số thủ tục hành chính khác liên quan.

Thông báo của TAND huyện Tiên Lãng nêu rõ, trong 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo, UBND huyện Tiên Lãng phải gửi quan điểm bằng văn bản của mình về vụ kiện đối với yêu cầu khởi kiện của ông Vươn.

Nếu hết thời hạn 15 ngày, UBND huyện Tiên Lãng không có quan điểm chính thức, TAND huyện Tiên Lãng sẽ đưa vụ việc ra giải quyết theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.
Thảo Lăng