Bộ trưởng Phạm Vũ Luận hứa gì với Chủ tịch nước

14/11/2014 06:46 Xuân Trung
(GDVN) - Tối qua (13/11), Bộ GD&ĐT long trọng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng thời trao tặng Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú năm 2014.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương và chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, đặc biệt là các Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú vinh dự nhận danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước đã có những thành tích và đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã trao tặng danh hiệu và chúc mừng 39 Nhà giáo nhân dân, 12 thầy, cô giáo tiêu biểu đại diện cho 680 Nhà giáo ưu tú về tham dự buổi lễ.

Chủ tịch nước khẳng định, năm nay là năm thứ hai toàn Đảng, toàn dân cùng với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 của Hội nghị Trung ương 8 (Khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. 

Ngành Giáo dục đã có nhiều đổi mới công tác quản lý, nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học theo hướng phát triển năng lực, tư duy sáng tạo của người học; đổi mới việc thi, tuyển, đánh giá kết quả giáo dục, để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. Nhiều chính sách cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên nghèo, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và các đối tượng chính sách được bổ sung để tạo điều kiện cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo phát triển.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương và chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục đào tạo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, đặc biệt là các Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tú .

Chia sẻ với những khó khăn của các thầy giáo, cô giáo, Chủ tịch nước mong muốn các thầy giáo, cô giáo tiếp tục cố gắng hơn nữa, cùng với toàn Đảng, toàn dân vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đưa dân tộc ta sớm đến “Đài vinh quang” sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước. Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể, gia đình và xã hội tiếp tục quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục; quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất để các thầy giáo, cô giáo hoàn thành sứ mệnh vẻ vang.

Giấc mơ lên bục giảng chưa bao giờ thành hiện thực

(GDVN) - Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam, cảm giác háo hức trong tôi không còn, chỉ còn lại cảm giác nuối tiếc cho giấc mơ chưa thành hiện thực.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Bộ GD&ĐT cần chú trọng chỉ đạo có hiệu quả công tác phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý, thường xuyên chăm lo việc nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người thầy giáo, để người thầy giáo thực sự là những tấm gương sáng cho học trò noi theo, nhân tố quyết định giúp ngành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã giao phó.

Cũng trong buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận gửi lời chúc toàn thể đến chúc các thầy, các cô giáo dồi dào sức khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao cả của mình, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để thực hiện lời dạy của Bác Hồ trong bức thư cuối cùng Người gửi cho Ngành “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”, góp phần thực hiện thành công công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng được sự tin tưởng và mong đợi của Đảng, Nhà nước và của nhân dân.  

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, người đứng đầu ngành GD&ĐT khẳng định, để có được như ngày hôm nay chúng ta tưởng nhớ và mãi mãi ghi ơn các nhà giáo - chiến sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Nhớ đến các thế hệ nhà giáo trên khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là các nhà giáo ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo đã tận tâm, tận lực mang “con chữ” đến những học sinh thân yêu, cống hiến cả cuộc đời vì sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Đặc biệt, trong buổi Lễ này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận thay mặt ngành giáo dục xin hứa với Chủ tịch nước: “Với ý thức đầy đủ về sứ mạng và trách nhiệm của mình, đội ngũ thầy cô giáo cả nước quyết tâm khắc phục những yếu kém bất cập còn tồn tại, phát huy truyền thống và sức mạnh của tập thể để triển khai sáng tạo và hiệu quả chương trình hành động, thực hiện Nghị quyết số 29 của BCH TW Đảng về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”.

Từ năm 1988 đến năm 2012, qua 12 đợt xét, Chủ tịch nước đã phong tặng 528 Nhà giáo nhân dân và 6735 Nhà giáo ưu tú. Riêng năm 2014, Chủ tịch nước đã ký Quyết định phong tặng 39 Nhà giáo nhân dân và 680 Nhà giáo ưu tú.

Trong số 39 nhà giáo nhân dân được phong tặng hôm nay có 2 nhà giáo là nữ, 6 nhà giáo đang công tác tại các trường phổ thông và 33 nhà giáo ở các cơ sở giáo dục đại học. Nhà giáo nhân dân cao tuổi nhất năm nay là GS Lê Quang Long (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), 95 tuổi. 

Trong số 680 nhà giáo ưu tú được phong tặng có: 288 nhà giáo là nữ; 19 nhà giáo là người dân tộc; 432 nhà giáo đang làm việc tại các trường phổ thông, 248 nhà giáo đang công tác tại các cơ sở giáo dục đại học. Nhà giáo ưu tú trẻ tuổi nhất năm nay là Cô giáo Mai Thị Thắm (tỉnh Bình Phước), 34 tuổi.

Đây là những cá nhân tiêu biểu, có nhiều thành tích xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học, có ảnh hưởng rộng rãi trong ngành giáo dục và xã hội.

Xuân Trung