Chuyên gia Vật lý nổi tiếng "phản pháo" Bộ GD về đề Lý ĐH 2011

(GDVN) - Thực tế, NXB giáo dục Việt Nam đã phải lập tức sửa sai các sách vật lý nâng cao xuất bản các năm 2009 và 2010!

(GDVN) - Sau khi Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, không có sai sót trong đề thi Vật lý khối A trước thông tin cho rằng đề thi môn Vật lý của Bộ GD&ĐT thiếu chặt chẽ, PV báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được thông tin phản hồi từ một chuyên gia Vật lý nổi tiếng (xin giấu tên) về vấn đề này.

{iarelatednews articleid='6679,6570,6599'}

Vị chuyên gia này cho biết: “Cần phải khẳng định rằng đề thi do Bộ GD&ĐT công bố mỗi kỳ thi Đại học hàng năm có tầm quan trọng đặc biệt về kiểm tra đánh giá và định hướng cho việc học tập của cả nước. Đó là điều không phải bàn cãi. Tất nhiên sự phản biện của xã hội nói chung và của những nhà giáo, nhà khoa học tâm huyết cũng là để đề thi ấy ngày càng đảm trách tốt hơn sứ mạng nặng nề của nó đối với sự phát triển học vấn nước nhà.

Dĩ nhiên, sự vật hiện tượng, nhất là những vấn đề khoa học, không phải dễ dàng thông hiểu và chuyển tải, đặc biệt là chuyển tải vào các đề thi. Người làm đề thi cũng là con người cũng có sơ suất khó tránh. Tiếc rằng hình như chúng ta đang làm cho sự vật hiện tượng thiếu đi tính biện chứng vốn có của nó”.

Để lấy ví dụ, vị chuyên gia này trích dẫn câu 53 mã 871 đề thi đại học năm nay: “Người ra đề đã trích dẫn sai nội dung làm sai lệch định nghĩa về con lắc vật lý. Cái sai ấy dẫn đến hậu quả là nếu theo đúng định nghĩa của các tác giả đề thi thì câu đề đã cho trở thành không đúng. Trích dẫn sơ suất mà thừa nhận là sơ suất thì có gì phải câu nệ. Vì đây là kiến thức đã được đưa thành sách giáo khoa, không thể nói sai mà bảo là đúng được!”

Nói về khẳng định của Bộ Giáo dục không có sai sót trong đề thi Vật lý khối A, vị chuyên gia nói: “Bài giải trình của tổ ra đề làm cho người đọc thấy băn khoăn. Thứ nhất, đối với quảng đại quần chúng, đó là hồ nghi về sự công tâm; thứ hai đối với người học là sự hồ nghi về tính chính xác của một khái niệm đã được thế giới khoa học thừa nhận. Người học sẽ nghĩ gì? Sách giáo khoa hiện hành đúng hay đề thi này đúng?

Nếu đúng như khẳng định của tổ ra đề là định nghĩa như vậy về con lắc vật lý mới đúng thì NXB giáo dục Việt Nam phải lập tức sửa sai các sách vật lý nâng cao xuất bản các năm 2009 và 2010! Khoa học tự nhiên có tính chính xác của nó, không phụ thuộc vào giải thích của một ai dù có nhân danh cái gì đi nữa”.

Như vậy theo ý vị chuyên gia, các thành viên trong tổ ra đề đã không cập nhật kiến thức chuẩn mà lại trích dẫn nguyên văn dòng 8 và 9 từ dưới lên trang 38 của SGK Vật lý 12 nâng cao -2008. Đó là điểm chưa chuẩn vì đó là lỗi đã được NXB Giáo dục Việt Nam chỉnh sửa trong các lần tái bản sau vào năm 2009 và 2010.

SGK đã được chỉnh sửa năm 2010
SGK đã được chỉnh sửa năm 2010
 

Câu 53 mã đề 817: Con lắc Vật lý là một vật rắn quay quanh được một trục nằm ngang cố định. Dưới tác dụng của trọng lực, khi ma sát không đáng kể thì chu kỳ dao động nhỏ của con lắc:

A. Không phụ thuộc vào gia tốc trọng trường tại vị trí con lắc dao động.

B. Phụ thuộc vào dao động biên độ của con lắc.

C. Phụ thuộc vào khoảng cách từ trọng tâm của vật rắn đến trục quay của nó.

D. Không phụ thuộc vào momen quán tính của vật rắn đối với trục quay của nó.


Tuệ Minh (ghi)

Đang tải tin...