Đà Nẵng siết chặt quản lý xe ô tô đưa đón học sinh

17/09/2019 06:35 AN NGUYÊN
(GDVN) - Các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố có biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ đối với hoạt động đưa đón học sinh, sinh viên của đơn vị mình.

Ngày 16/9, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành chức năng và các địa phương tăng cường công tác quản lý bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố.

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu siết chặt quản lý xe đưa đón học sinh sau hàng loạt sự cố trên cả nước.

Cụ thể, giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục, từ bậc mầm non đến trung học phổ thông, có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật;

Ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô;

Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Sau sự cố trường Gateway, Phú Thọ chỉ đạo nóng việc xe đưa, đón học sinh

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố có biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ đối với hoạt động đưa đón học sinh, sinh viên của đơn vị mình;

Tập huấn, hướng dẫn lái xe và người đưa đón học sinh các nội dung liên quan đến công tác đảm bảo an toàn giao thông;

Yêu cầu các cơ sở giáo dục đào tạo chỉ được ký hợp đồng vận chuyển với các đơn vị kinh doanh vận tải đã được cấp giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định;

Các phương tiện trong quá trình hoạt động phải đảm bảo về niên hạn sử dụng, đăng kiểm và được cấp phù hiệu xe kinh doanh vận tải theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm thống kê danh sách xe ô tô của các cơ sở giáo dục (xe nội bộ) và xe ô tô của các đơn vị vận tải đã hợp đồng với các cơ sở giáo dục để đưa đón học sinh gửi về Sở Giao thông vận tải để phối hợp kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm;

Đồng thời, rà soát, thống kê danh sách xe ô tô thường xuyên đưa đón học sinh đến trường của các đơn vị vận tải, gửi về Sở Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng để theo dõi, kiểm tra.

Ủy ban nhân dân thành phố giao Ủy ban nhân dân các quận, huyện phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng các xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh, yêu cầu các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Phòng Giáo dục tăng cường kiểm tra việc đưa đón học sinh theo quy định;

Bộ yêu cầu tăng cường giải pháp an toàn khi đưa đón học sinh bằng xe ô tô

Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông; đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Ủy ban nhân dân các phường, xã kiểm soát tình hình vận chuyển đưa đón học sinh bằng xe ô tô chở khách đối với các cơ sở giáo dục cấp tiểu học, mầm non, nhà trẻ.

Công an thành phố có trách nhiệm chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông;

Đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô theo quy định; tổ chức công tác tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho các trường học.

Ủy ban nhân dân thành phố cũng giao Sở Giao thông vận tải phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục về quy định pháp luật đối với hoạt động của xe nội bộ, xe hợp đồng đưa đón học sinh;

Thực hiện rà soát, kiểm tra các đơn vị kinh doanh vận tải theo hợp đồng trên địa bàn thành phố có hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh; xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Ngoài ra, chỉ đạo Thanh tra Sở tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

AN NGUYÊN