Dùng chứng chỉ giả để xét tuyển viên chức, 6 cán bộ bị khởi tố

26/05/2019 07:58 NGUYÊN PHONG
(GDVN) - Những cán bộ này đã mua các chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ giả với số tiền từ 7,5 - 12 triệu đồng để lọt qua kỳ xét tuyển viên chức.

Ngày 25/5, Công an huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 cán bộ của Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện về tội: “sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

6 cán bộ của Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Lệ Thủy bị khởi tố vì dùng chứng chỉ giả. Ảnh: CTV

Những người bị khởi tố gồm: Lê Thị Mừng (sinh năm 1965); Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1985); Trần Thị Ngọc Khuyên (sinh năm 1994, cùng ngụ xã Trường Thủy);

Nguyễn Thị Bường (sinh năm 1983, trú xã Hồng Thủy); Võ Thị Hương (sinh năm 1987, trú xã Dương Thủy) và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1985, trú xã Mai Thủy).

Cả 6 cán bộ này đều công tác tại Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Lệ Thủy.

Bằng đại học, chứng chỉ các loại chỉ cần tiền là...mua được

Theo cơ quan công an, trong khoảng thời gian từ năm 2013 - 2018, nhóm cán bộ trên đã chủ động liên với một số đối tượng để mua chứng chỉ “bồi dưỡng nghiệp vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình đạt chuẩn viên chức”.

Sau đó, những cán bộ này đã mua được các chứng chỉ giả với số tiền từ 7,5 - 12 triệu đồng. Võ Thị Hương cùng những người khác đã dùng chứng chỉ giả để tham gia các kỳ xét tuyển viên chức và đều trúng tuyển.

Hương khai nhận bước đầu là mua chứng chỉ giả nói trên từ một người lái xe ôm ở Hà Nội môi giới với giá 7,5 triệu đồng từ năm 2014.

Sau đó, Hương nộp chứng chỉ giả này cho các cơ quan chức năng để xét tuyển viên chức tại kỳ xét tuyển viên chức năm 2018. Với chứng chỉ giả này, Hương đã qua mặt được ban xét tuyển và trúng tuyển viên chức.

Riêng trường hợp Nguyễn Thị Lan vào, năm 2014, Lan tham gia học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ dân số mở tại Trường Trung cấp Y tỉnh Quảng Bình.

Qua làm quen với một số bạn học, biết thông tin không cần học vẫn có được chứng chỉ nên đã bỏ 12 triệu đồng/chứng chỉ/người để mua.

Sau đó, Lan dùng chứng chỉ này để xét tuyển viên chức và trúng tuyển năm 2017. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

NGUYÊN PHONG