Giáo viên coi thi tốt nghiệp cố tình không xét nghiệm covid-19 sẽ bị xử lý

02/09/2020 06:00 AN NGUYÊN
GDVN- Hơn 10.926 mẫu xét nghiệm của thí sinh tham dự thi tốt nghiệp đợt 2 đều có kết quả âm tính.

Ngày 1/9, Hội đồng thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 Đà Nẵng đã đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện và trưởng điểm thi xử lý cán bộ coi thi, thí sinh chưa xét nghiệm covid-19.

Giáo viên, cán bộ coi thi kỳ thi không xét nghiệm covid-19 sẽ không được bố trí làm nhiệm vụ tại các điểm thi. Ảnh: AN

Trước đó, Đà Nẵng đã tiến hành xét nghiệm cho gần 11.000 thí sinh, đội ngũ giáo viên, cán bộ coi thi… tại tất cả các điểm thi trên địa bàn. Tất cả đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, theo phản ánh thì tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Huệ (quận Hải Châu), vẫn còn thí sinh và cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, nhân viên, bảo vệ, phục vụ không tham gia xét nghiệm.

Theo sở Giáo dục, nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra tuyệt đối an toàn, Hội đồng thi thành phố đã yêu cầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo cơ quan y tế địa phương tổ chức xét nghiệm vét (lần 3) đối với các thí sinh chưa xét nghiệm. Thời gian thực hiện vào chiều ngày 2/9.

Học sinh, giáo viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 xét nghiệm covid-19 ở đâu?
Học sinh, giáo viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 xét nghiệm covid-19 ở đâu?

Đối với các điểm thi thì thực hiện niêm yết danh sách thí sinh chưa xét nghiệm ngay cổng vào, hướng dẫn các thí sinh này về phòng thi dự phòng.

Bố trí thí sinh chưa xét nghiệm học quy chế và dự thi môn đầu tiên tại phòng thi dự phòng. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được bố trí thi tại phòng thi cũ.

Nếu có trường hợp thí sinh vẫn tiếp tục không tham gia xét nghiệm thì thực hiện theo quy định.

Đối với cán bộ coi thi, giám sát, nhân viên, công an, bảo vệ, phục vụ không thực hiện xét nghiệm thì trưởng điểm thi có trách nhiệm thông báo “không tiếp tục làm nhiệm vụ tại điểm thi” đến từng cá nhân. Điểm thi nào thiếu nhân sự thì báo cáo về Sở để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngoài ra, Sở cũng sẽ có biện pháp xử lý đối với giáo viên vắng không có lý do chính đáng khi xét nghiệm covid-19.

Theo đại diện Sở giáo dục Đà Nẵng thì trong buổi xét nghiệm covid-19 sáng ngày 1/9, một số giáo viên vắng chủ yếu là do ốm đau và hoàn cảnh gia đình, có đơn xin phép;

Hiện các điểm thi đều có bố trí giáo viên dự phòng tại chỗ nên đến nay chưa điểm thi nào đề nghị bổ sung giáo viên.

Đối với những thí sinh chưa xét nghiệm chủ yếu là các thí sinh tự do. Do đó, vào chiều ngày 2/9 những em này được học quy chế ở phòng riêng và được lấy mẫu xét nghiệm;

Sáng ngày 3/9, nếu chưa có kết quả thì các em được bố trí thi phòng riêng theo quy định. Khi có kết quả (chậm nhất trưa 3/9), nếu âm tính, các em sẽ được đưa về thi ở phòng thi chung như cũ.

AN NGUYÊN