Giáo viên, học sinh Đà Nẵng phải hoàn thành khai báo y tế trước ngày 6/5

04/05/2021 06:26 AN NGUYÊN
GDVN- 100% cán bộ, giáo viên, sinh viên thực hiện khai báo y tế hoàn thành trước 17h ngày 6/5.

Ngày 3/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết vừa có công văn gửi các phòng giáo dục và cơ sở giáo dục trực thuộc về việc: “đẩy mạnh thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Đà Nẵng thực hiện đo thân nhiệt cho học sinh trước khi trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ. Ảnh: TT

Theo đó, Sở yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, trường học khẩn trương thực hiện nghiêm các phương án, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt là thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Sở cũng lưu ý đối với học sinh, học viên cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông, cuối tờ khai y tế phải có xác nhận của phụ huynh học sinh. Đối với trẻ mầm non và học sinh tiểu học, phụ huynh thực hiện khai báo y tế cho con (cuối tờ khai ghi rõ tên phụ huynh và kí tên).

Nhà trường photo mẫu tờ khai y tế phát cho giáo viên, học sinh và thu nhận, lưu trữ tờ khai tại phòng y tế nhà trường. Giáo viên, học sinh không đến trường khi đang trong thời gian cách li để phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Nhiều trường đại học chuyển sang dạy học online để chống dịch Covid - 19
Nhiều trường đại học chuyển sang dạy học online để chống dịch Covid - 19

Giáo viên, học sinh được đo thân nhiệt trước khi đến trường; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị.

Căn cứ điều kiện thực tế, các cơ sở giáo dục tổ chức thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh, giáo viên một cách linh hoạt, đảm bảo học sinh được đo thân nhiệt một lần trong buổi học.

Tuyệt đối không để học sinh tập trung đông trước cổng trường, phải đứng dưới nắng, mưa chờ được đo thân nhiệt; Kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện giáo viên, học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở để có biện pháp xử lí.

Hướng dẫn, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định.

Nhắc nhở học sinh không tập trung đông người trong lúc chuyển tiết, ra chơi. Thực hiện lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón (nếu có) theo quy định.

Yêu cầu các cơ sở giáo dục có phương tiện đưa đón học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đối với phương tiện vận tải theo chỉ đạo của Sở Giao thông vận tải thành phố.

Đối với trẻ mầm non và học sinh tiểu học: việc tổ chức bán trú phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19;

Thực hiện giãn cách phù hợp trong việc tổ chức bữa ăn, giấc ngủ theo điều kiện thực tế của cơ sở; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không đeo khẩu trang trong thời gian ngủ trưa để đảm bảo an toàn về hô hấp.

Thực hiện nghiêm việc hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không thật sự cần thiết, trong trường hợp tổ chức phải đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, đặc biệt là đeo khẩu trang, khai báo y tế và phương án truy vết, xử lí các tình huống.

Tạm dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người: văn nghệ, hội trại, ngày hội văn hóa dân gian, các hoạt động trải nghiệm... cho đến khi có thông báo mới. Các hoạt động chào cờ đầu tuần, sinh hoạt dưới cờ được tổ chức theo đơn vị lớp học.

Các trường lên phương án sẵn sàng tổ chức họp phụ huynh học sinh trực tuyến, tổ chức bế giảng năm học theo đơn vị lớp học nếu tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lí;

Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các trường, trung tâm trực thuộc Sở và kiểm tra xác suất tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố. Công tác kiểm tra được tiến hành thường xuyên, đột xuất.

AN NGUYÊN