Hai nam sinh Hải Phòng mang trọng bệnh vẫn cố gắng vào phòng dự thi

25/06/2019 16:39 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hai nam sinh Đào Minh Đức và Nguyễn Thanh Tùng tại điểm thi Hải Phòng mang trọng bệnh nhưng vẫn cố gắng vào phòng dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019.

Sáng 25/6, tại hội đồng thi Trung học phổ thông Kiến An (Hải Phòng), nhiều thí sinh, phụ huynh và người dân tỏ ra bất ngờ, cảm động trước nghị lực của một nam sinh mang trọng bệnh nhưng vẫn cố gắng vào phòng thi.

Trước buổi thi môn đầu tiên (đêm 24/6) nam sinh Đào Minh Đức (lớp 12A4, trường Trung học phổ thông Kiến An) vẫn phải đến bệnh viện để chạy thận.

Hoàn cảnh gia đình của em Đức rất khó khăn, nhiều năm thuộc diện hộ nghèo. Mẹ Đức cũng mắc bệnh thận, phải chạy thận 3 lần/tuần.

Mặc dù phải chạy thận đêm trước ngày thi, nam sinh Đào Minh Đức vẫn cố gắng tới phòng dự thi môn Ngữ Văn (Ảnh: Thành đoàn Hải Phòng)

Ông Đào Minh Hải (bố của Đức) cho biết: "Mỗi khi chạy thận xong, Đức lại chăm chỉ ôn thi, tự học tại nhà.

Tối hôm trước, Đức cũng học bài đến khuya mới ngủ. Bản thân mang bệnh nhưng do mẹ cũng đau ốm, bố lại bận làm nên Đức tự mình đạp xe đến điểm thi cách nhà 2km”.

Được biết, nam sinh Đào Minh Đức là thí sinh vượt khó được Thành đoàn Hải Phòng động viên chia sẻ.


Mải đi tìm bò, thí sinh được đội tình nguyện chở đến trường thi trễ 5 phút

Suốt 3 năm học phổ thông trung học, Đức luôn là học sinh giỏi vượt khó, nhiều bạn rất cảm phục trước ý chí, nghị lực của em học sinh này.

Đức chia sẻ, ước mơ của em là thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia, sau đó được vào học ngành quản trị kinh doanh.

Không chỉ riêng nam sinh Đào Minh Đức, tại điểm Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn cũng có một trường hợp đặc biệt.

Đó là nam sinh Nguyễn Thanh Tùng (học sinh lớp 12A5, Trường Trần Nguyên Hãn) phải chống nạng vào phòng thi do bị chấn thương đầu gối.

Theo Thanh Tùng, em bị ngã ở sân trường gần 2 tháng nay, bác sĩ chẩn đoán em bị mẻ sụn xương đầu gối phải mổ.

Tùng mới đi phẫu thuật về, tuy đi lại còn khó khăn, chân đau nhức nhưng em vẫn quyết tâm ôn thi thật tốt.

Được sự động viên của gia đình, sáng nay bố em đã phải nghỉ làm đưa em đi thi.

Nam sinh Nguyễn Thanh Tùng phải chống nạng đi thi (Ảnh: CTV)

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, sáng 25/6, hơn 18.000 thí sinh của Hải Phòng đã bước vào kỳ thi quốc gia 2019.

Môn thi Ngữ văn có 115 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi.

Nhiều thí sinh ở Hải Phòng phấn khởi vì làm tốt bài thi môn Ngữ văn (Ảnh: CTV)

Tại các điểm thi, Thành đoàn Hải Phòng phối hợp với các đơn vị, hỗ trợ người nhà và các thi sinh như tặng nước, quạt nhựa cho người nhà đến đợi các thí sinh dự thi.

LÃ TIẾN