Hơn 500 học sinh ở Tiên Yên, Quảng Ninh nghỉ học vì sợ trường chuyển

26/03/2019 07:00 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hôm 25/3, hơn 500 học sinh Trường Trung học phổ thông Tiên Yên (Quảng Ninh) nghỉ học bất thường vì lo sợ phải chuyển sang cơ sở học mới.

Thông tin này được ông Trần Văn Tân, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tiên Yên xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ông Tân cho biết, sáng nay có 185/569 học sinh tới học tiết đầu tiên. Đến đầu tiết 3, số học sinh học sinh học tại các lớp chỉ còn 24 em.

Theo ông Tân, khi triển khai kế hoạch chuyển trường theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, các em học sinh lo sợ phải chuyển sang chỗ học mới nên đồng loạt nghỉ học.

Theo bà Ngô Thu Hương, thành viên Ban chấp hành hội phụ huynh của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên, ngày 8/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 896 về việc phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên, huyện Tiên Yên.

Theo quyết định này, tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ dạy và học của Trường Trung học phổ thông.

Nhiều lớp học tại Trường Trung học phổ thông Tiên Yên không có học sinh học vào sáng nay (Ảnh: CTV) 

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh thuê 4.797 m2 của Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi (thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hợp Tiến) phục vụ công tác dạy và học của trường Tiên Yên.

Mức giá trong năm 2019 là 1,7 tỷ đồng/năm. Giá thuê các năm tiếp theo là 2,28 tỷ đồng/năm, thời gian thuê 30 năm.

Ngay sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh ra công văn số 553 về việc chuyển trường Trung học phổ thông Tiên Yên sang học cơ sở mới, dự kiến thời điểm di chuyển bắt đầu từ ngày 23 đến 31/3/2019.

Các phụ huynh cho biết, trong sáng nay họ thấy con nghỉ học về nhà, hỏi ra các cháu cho biết do tâm lý chán nản và lo lắng vì chỉ còn gần hai tháng nữa là đến kỳ thi nhưng lại phải chuyển sang trường khác.

Trường Văn Hiến được nhà nước giao đất, tư nhân vay tiền để xây trường

Các bậc phụ huynh thắc mắc vì sao ngày thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cận kề, mà các sở, ban ngành liên quan phải ra quyết định chuyển trường sớm như vậy.

Trong khi đó cơ sở vật chất của Trường Trung học phổ thông Tiên Yên được đánh giá là tốt, diện tích rộng, hiện tại trường có gần 569 học sinh theo học tại đây.

Còn cơ sở vật chất của Trường trung học phổ thông Nguyễn Trãi (trường được chỉ định là địa điểm mới để chuyển sang) thì lại bộc lộ nhiều bất cập như vấn đề an toàn giao thông, diện tích chật hẹp, thiếu công năng sử dụng…

Tối 25/3, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cho biết, trước tình hình cơ sở vật chất của Trường Tiên Yên, để bảo đảm an toàn chỗ học cho học sinh, tỉnh thuê cơ sở vật chất tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi làm chỗ học mới cho học sinh Trường Trung học phổ thông Tiên Yên.

Việc này đã có kế hoạch từ đầu năm 2018 và nhà trường, lãnh đạo địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tuyên truyền tới phụ huynh.

“Sau khi nhận được báo cáo của nhà trường, ngay trong chiều, Sở Giáo dục đã cử đoàn công tác tới làm việc với huyện Tiên Yên, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường Trung học phổ thông Tiên Yên và trường Nguyễn Trãi để nắm bắt tình hình.

Qua cuộc làm việc, các bậc phụ huynh mong muốn được gặp lãnh đạo sở, lãnh đạo huyện Tiên Yên để làm rõ một số vấn đề.

Sở đã giao Trường Trung học phổ thông Tiên Yên triệu tập phụ huynh để gặp gỡ, giải thích các kiến nghị của phụ huynh ngay trong chiều mai (26/3)”, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nói.

LÃ TIẾN