Không có Sao đỏ trường học sẽ như thế nào?

27/05/2020 06:41 Sơn Quang Huyến
GDVN- Sao đỏ hay “Hồng vệ binh” là đề tài đã thu hút dư luận không chỉ ngày một ngày hai mà là cả thời gian dài từ khi có Sao đỏ và … báo chí.

Cái tên Sao đỏ được gọi do tấm băng trên cánh tay trái của đội viên “trực đội” có cái sao màu đỏ. Những bất cập, tiêu cực phát sinh của Sao đỏ trong hoạt động, nên đã có rất nhiều ý kiến đề nghị bỏ Sao đỏ trong trường học.

Không có Sao đỏ, trường học sẽ như thế nào?

Cổng trường sẽ không có ai trực, học sinh nào đi học trễ ai ghi? Học sinh nào không ăn mặc đúng nội quy ai ghi? Học sinh nào không đội nón bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện ai ghi? Học sinh chạy xe từ ngoài đường vào sân trường ai ghi?

Ai sẽ theo dõi lớp sinh hoạt 15 phút đầu giờ? Học sinh không sinh hoạt 15 phút theo chủ đề mà nói chuyện riêng, ai ghi? Lớp vệ sinh bẩn, bảng chưa lau để thầy cô vào dạy, ai ghi?

Ai sẽ ghi bạn xả rác trên sân trường? Ai sẽ ghi bạn nói tục, chửi thề? Ai sẽ ghi bạn mang đồ ăn lên lớp? Ai sẽ ghi bạn phá của công, ngắt hoa, bẻ cành trong sân trường?

Ai sẽ khóa nước, tắt đèn trong phòng vệ sinh học sinh? Ai sẽ báo thầy cô các âm mưu “khủng bố” của lũ thứ ba?

Ai sẽ tổng hợp thi đua cuối mỗi tuần? Ai sẽ tổng hợp thi đua tháng, thi đua quý, thi đua học kỳ, thi đua cả năm học?

Nếu không có Sao đỏ, bạn thấy trường học sẽ thành cái gì?

Nếu không có Sao đỏ, ai sẽ làm những việc trên?

Bạn có đề nghị bỏ Sao đỏ nữa không?

Thế mới thấy tầm quan trọng của Sao đỏ; vai trò và vị trí của Sao đỏ trong trường học. Thành lập đội Sao đỏ có thể nói là một “Sáng kiến kinh nghiệm” tuyệt vời trong các giải pháp quản lý trường học.

Những thành viên Sao đỏ, là những học sinh ưu tú do giáo viên chủ nhiệm chọn lựa giới thiệu cho Tổng phụ trách (Ảnh minh họa: Giaoducthoidai.vn)

Sao đỏ có xấu không?

Khẳng định đại đa số thành viên đội sao đỏ không xấu, những hành vi của sao đỏ xấu, để lại ký ức không đẹp chỉ là cá biệt, con sâu làm rầu nồi canh.

Sao đỏ cũng chỉ là học trò, hành vi của nó chưa chuẩn mực đạo đức xã hội là điều bình thường, hành vi đó cần được giáo dục, nhắc nhở trước để không vi phạm.

Thành viên của đội Sao đỏ làm việc không lương, chưa được đào tạo, có chăng chỉ một vài giờ lên lớp, phần lớn hoạt động theo bản năng, kinh nghiệm.

Ngay cả giáo viên, những người “ăn cơm giáo dục”, được đào tạo, bồi dưỡng cũng vi phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm pháp luật, vi phạm những điều mà học sinh nói đến cũng xấu hổ đó thôi; những giáo viên xấu đó cũng chỉ là cá biệt, con sâu làm rầu nồi canh.

Có nên duy trì Sao đỏ trong trường học?

Học sinh trong đội Sao đỏ đang kiểm tra ngoài cổng trường (Ảnh: ThanhXuân-Edu)
Lời thú nhận của một số giáo viên đã từng làm Sao đỏ

Nhiệm vụ của học sinh có phải làm những nhiệm vụ của Sao đỏ không?

Tuyệt đối không, Điều lệ trường tiểu học, Điều lệ trường trung học đều không ghi học sinh phải làm những nhiệm vụ mà người viết đã liệt kê sao đỏ phải làm.

Nhiệm vụ của Đội viên, Đoàn viên có phải làm những việc trên không?

Tuyệt đối không! Điều lệ Đội viên, Điều lệ Đoàn viên đều không có nhiệm vụ Đội viên, Đoàn viên phải làm những nhiệm vụ mà người viết đã liệt kê Sao đỏ phải làm.

Như vậy, học sinh hoàn toàn có quyền từ chối không làm Sao đỏ.

Muốn bỏ Sao đỏ, đơn giản thôi, giáo viên, nhân viên nhà trường phải làm những việc mà Sao đỏ đã, đang làm.

Là người trưởng thành, chúng ta đều hiểu đừng lấy vài ví dụ của cá nhân vi phạm mà quy kết cho cả tổ chức vi phạm.

Sao đỏ, những thành viên Sao đỏ, là những học sinh ưu tú do giáo viên chủ nhiệm chọn lựa giới thiệu cho Tổng phụ trách; Tổng phụ trách là người có trách nhiệm giáo dục, đào tạo, hướng dẫn, theo dõi Sao đỏ hoạt động.

Nếu Sao đỏ xảy ra lỗi, người chịu trách nhiệm đầu tiên chính là giáo viên, nhà trường chứ không phải ai khác. Nói gì thì nói, Sao đỏ vẫn đáng khen, đáng trân trọng qua thời gian đã tồn tại trong nhà trường.

Sơn Quang Huyến