Một số lãnh đạo có con nâng điểm giải thích như đùa, để người thân chịu tội thay

04/11/2019 11:06 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là nhấn mạnh của đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương liên quan việc xử lý vụ gian lận điểm thi năm 2018.

Phát biểu thảo luận tại nghị trường sáng 4/11 về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương – đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận đã đề cập đến những băn khoăn quanh việc xử lý vụ gian lận điểm thi năm 2018 xảy ra tại Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu nhấn mạnh: “Về vụ gian lận thi cử năm 2018, tại kỳ họp thứ 7, nhiều đại biểu đã phát biểu về vấn đề.

Một số đại biểu cho rằng, việc này đã quen mui rồi, khả năng những năm trước cũng vậy nhưng không bị phát hiện ra mà thôi”.

Theo đại biểu, nhận định như thế là chưa có cơ sở chắc chắn, nhưng trong kỳ thi năm 2018, các đối tượng thực hiện một cách chuyên nghiệp, nhuần nhuyễn thì hoàn toàn có cơ sở để kiến nghị mở rộng điều tra ra các kỳ thi trước nữa.

Một số đại biểu bày tỏ sự đồng tình rất cao khi có thông tin là các cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra đối với kỳ thi năm trước.

“Quay lại việc xử lý gian lận trong kỳ thi năm 2018, khi thảo luận tại phiên họp thứ 39 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có ý kiến cho rằng, cử tri kiến nghị phải xử lý đúng đối tượng.

Việc xử lý vụ án thời gian qua có dấu hiệu né trách nhiệm khá rõ.

Tôi cho rằng các cơ quan điều tra xét xử có thể sẽ bỏ lọt tội phạm khi mà chấp nhận lời giải thích như đùa của một số lãnh đạo có con được nâng điểm và đưa người thân ra chịu tội thay.

Bản thân họ như vô can, trong sạch, tiếp tục trên con đường tiến thân.

Hơn nữa, các cơ quan tố tụng cấp tỉnh tiến hành với chính lãnh đạo tỉnh đó thì rất khó để đảm bảo sự khách quan.

Đề nghị các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội”, đại biểu kiến nghị.

Trước đó, ngày 25/10, Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên án 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 ở địa phương này.


Lãnh đạo giáo dục tại cơ sở, địa phương thực ra đang làm những việc gì?

Hội đồng xét xử đã tuyên án 5 bị cáo trong vụ án này.

Theo đó bị cáo Nguyễn Thanh Hoài bị tuyên mức án 8 năm tù, bị cáo Vũ Trọng Lương 7 năm tù, bị cáo Triệu Thị Chính 2 năm tù.

Cả ba bị cáo bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm). 

Riêng bị cáo Lê Thị Dung bị tuyên 2 năm tù và bị cáo Phạm Văn Khuông 1 năm tù nhưng được cho hưởng án treo.

Hội đồng xét xử nhấn mạnh, do sự việc xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang nên để đảm bảo yếu tố khách quan công bằng, sau khi nghiên cứu hồ sơ, Hội đồng xét xử kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra những người có liên quan trong vụ án về vấn đề có đưa, nhận hối lộ hay không.

Đỗ Thơm