Ngoài tập huấn chung, Bộ Giáo dục sẵn sàng hỗ trợ Sơn La tập huấn riêng

11/07/2020 07:22 Thùy Linh
GDVN- “Dù là bố trí coi thi chéo, chấm thi chéo nhưng vẫn là người của địa phương nên phải lường hết các tình huống. Suy cho cùng mấu chốt vẫn là yếu tố là con người”.

Ngày 8/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La về việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hoàng Quốc Khánh, các thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Sơn La, đại diện các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh tham dự buổi làm việc.

“Phải thực sự trăn trở với trách nhiệm được giao”

Thông tin về công tác chuẩn bị các điều kiện cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hoàng Quốc Khánh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Sơn La cho biết:

Thường trực Tỉnh ủy Sơn La đã có công văn chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác chuẩn bị kỳ thi, trong đó giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng Ban chỉ đạo thi của tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La cũng đã ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh sau khi được thành lập đã họp phiên đầu tiên để triển khai nhiệm vụ tới từng thành viên.

Tại cuộc họp này, các thành viên Ban Chỉ đạo thể hiện sự đồng thuận, quyết tâm cao để chỉ đạo tổ chức kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, khách quan, trung thực, an toàn, đúng quy chế.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Sơn La khẳng định quyết tâm có kỳ thi an toàn, nghiêm túc (Ảnh: moet.gov.vn)

“Cuộc họp đã thảo luận hết sức quyết liệt. Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay việc phân công, phân nhiệm rất rõ ràng. Ngay cả kế hoạch của Ban Chỉ đạo chúng tôi cũng làm rất kỹ.

Mỗi thành viên Ban Chỉ đạo phải thực sự trăn trở với trách nhiệm được giao để hoàn thành nhiệm vụ”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh nói.

“Sơn La rất quyết tâm, các thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông của tỉnh rất quyết tâm để có được kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”, ông Khánh khẳng định.

Được biết, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 tỉnh Sơn La đã giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, chịu trách nhiệm tổ chức tập huấn cho cán bộ thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo;

Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi theo quy chế và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo một kỳ thi trung thực, khách quan, ngăn chặn triệt để gian lận, tiêu cực, vi phạm quy chế.

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đang tổ chức rà soát đăng ký của học sinh, đảm bảo quyền lợi tối đa cho các em. Đồng thời, tập trung chuẩn bị tất cả các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi, đặc biệt là những điều kiện nhằm hỗ trợ cho học sinh trong những ngày thi.

“Riêng Trưởng điểm thi đang được sàng lọc rất nhiều vòng để chọn ra những người có kinh nghiệm, trách nhiệm và bố trí sao cho hợp lý”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La Nguyễn Huy Hoàng cho hay.

“Mấu chốt vẫn là yếu tố là con người”

Dành sự quan tâm và động viên với giáo dục Sơn La, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh tới một số việc giáo dục Sơn La đã làm được thời gian qua, như hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu giáo viên; tỷ lệ học sinh vào lớp 6 đạt mức cao...

Ngay trong mùa dịch bệnh Covid-19 vừa qua, hình ảnh những giáo viên, học sinh vùng cao Sơn La không quản ngại khó khăn để dạy và học cũng cho thấy nỗ lực của ngành.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La (Ảnh: moet.gov.vn)

“Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, giáo dục Sơn La đã có nhiều nỗ lực. Ở nhiều vùng khó khăn của tỉnh, hàng nghìn thầy cô giáo vẫn đang ngày đêm nỗ lực vượt khó vì sự nghiệp giáo dục - Đó là điều đáng trân trọng”, Bộ trưởng chia sẻ.

Đánh giá cao quyết tâm của tỉnh Sơn La tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, chỉ còn 4 tuần nữa để các địa phương chuẩn bị cho kỳ thi này, từ nay tới đó Ban chỉ đạo cấp tỉnh phải triển khai nhiều nhiệm vụ theo kế hoạch.

Vì vậy, từng thành viên trong Ban chỉ đạo phải được phân công, phân nhiệm rõ ràng, tránh lúng túng, chồng chéo hoặc nhầm vai.

“Tôi đề nghị trong Ban Chỉ đạo phân công mỗi người, mỗi việc sao cho rạch ròi, hợp lý. Các sở, ngành không chỉ là phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo mà còn là bổn phận và trách nhiệm”, Bộ trưởng nói.

Về đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia vào các khâu của kỳ thi, Bộ trưởng nêu rõ, cần phải tập huấn thật kỹ cho đội ngũ này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẵn sàng hỗ trợ Sơn La để ngoài tập huấn chung theo kế hoạch của cả nước, có thể tập huấn riêng.

“Dù là bố trí coi thi chéo, chấm thi chéo nhưng vẫn là người của địa phương nên phải lường hết các tình huống. Suy cho cùng mấu chốt vẫn là yếu tố là con người”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Bộ trưởng cũng lưu ý, các trường học của tỉnh Sơn La cần dành thời gian còn lại trước khi kỳ thi diễn ra để kiểm tra và củng cố kiến thức cho học sinh, đặc biệt là học sinh ở vùng sâu, vùng xa.

Bởi thời gian nghỉ học dài do dịch bệnh Covid-19 vừa qua, nhiều học sinh vùng khó khăn chưa được tiếp cận đầy đủ với dạy học từ xa, qua internet hay trên truyền hình.

Những chuẩn bị về điều kiện cơ sở vật chất, nhất là các phương án nhằm khắc phục thiên tai, bão lũ có thể xảy ra trong những ngày diễn ra kỳ thi; đảm bảo điều kiện ăn ở cho học sinh ở những điểm thi xa, điều kiện đi lại khó khăn… cũng là những lưu ý Bộ trưởng dành cho Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 tỉnh Sơn La.

Chú trọng đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất trường lớp

Về định hướng lâu dài với giáo dục Sơn La mà ngay tới đây là triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tỉnh Sơn La cần quan tâm xây dựng 2 đề án quan trọng, đó là đề án tổng thể về phát triển đội ngũ giáo viên cho các bậc học và đề án phát triển cơ sở vật chất trường lớp.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới thăm và trao tặng Trường trung học phổ thông Tô Hiệu, Thành phố Sơn La một phòng máy vi tính

“Đây là hai điều kiện căn cốt để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới và cũng là hai yếu tố cơ bản để phát triển giáo dục đào tạo. Cần phải có 2 đề án căn cơ, mạch lạc mới có thể đồng bộ để đầu tư. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẵn sàng hỗ trợ Sơn La để hoàn thiện 2 đề án này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại Sơn La, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm Trường trung học phổ thông Tô Hiệu (Thành phố Sơn La) và động viên các em học sinh lớp 12 trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Tại đây, Bộ trưởng dành tặng thầy và trò nhà trường món quà là một phòng máy vi tính.

Thùy Linh