Sau 1 tuần đổi giờ học: Sở GD&ĐT Hà Nội mới chỉ lắng nghe

06/02/2012 16:35 Xuân Trung
(GDVN) - Theo  báo cáo mới nhất của Sở GD&ĐT Hà Nội sau 5 ngày thực hiện đổi giờ học đã nảy sinh nhiều vấn đề cần khắc phục và có hướng thay đổi.

Theo đó, trong những ngày đầu thực hiện đổi giờ học đối với các cấp học ở 10 quận nội thành và 2 huyện ngoại thành là Thanh Trì và Từ Liêm công tác học  tập diễn ra bình thường, tuy nhiên theo đánh giá vẫn còn một số vướng mắc cần phải khắc phục ngay  trong  thời gian  tới.

Cụ thể, đối với các  trường Mầm non, Tiểu học việc đổi giờ sẽ có phát sinh  tăng giờ cho cán bộ, giáo viên. Đối với các trường THCS, do thời gian giao cao giữa sáng và chiều quá gần nhau (15 phút) nên xảy ra hiện tượng ùn ứ trước cổng trưởng. 

Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng, đối với cấp THPT việc đổi giờ sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nếp sinh hoạt ngày của các em. Ảnh Xuân Trung

Đối với các trường THPT, kết thúc giờ học chiều sau 19 giờ là  quá muộn, sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng như: không  duy trì được nếp sinh hoạt dưới cờ  của các trường. Phải tăng lượng điện thắp sáng, nguồn nước sạch phục vụ cho dạy và học, việc thực hiện các hoạt động ngoại khóa và giáo dục thể chất, quốc phòng sẽ g ặp nhiều khó khăn, phát sinh nhiều chi phí cho việc làm ngoài giờ của cán bộ,  giáo viên và công tác bảo vệ ở các trường học.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, việc đổi giờ đặc biệt ảnh hưởng tới tâm sinh lý của học sinh dẫn đến làm  giảm chất lượng học tập của học sinh. Đáng lưu ý, ở một số trường THPT  vùng ngoại thành như Từ Liêm hay Thanh Trì, học sinh chủ yếu đi – về bằng xe đạp  với khoảng cách khá xa, qua khu vực đường vắng, không đèn đường sẽ rất nguy hiểm cho các em.

Thêm  một khó khăn nữa là giáo viên phải sắp xếp lại lịch sinh hoạt cho phù hợp giữa công tác và đảm bảo cuộc sống gia đình, nhất là đối với đông đảo giáo viên nữ đang  nuôi con nhỏ. 

Hay như một số trường phổ thông liên cấp dân lập gặp khó khăn khi tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô của nhà trường, vì học sinh cùng đi chung  một tuyến xe trong khi  thời gian vào học chênh lệch nhau tới 1 giờ.

Theo con số mới nhất  của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong kế hoạch đổi giờ học vừa qua có tất cả 900 trường thuộc các cấp  học phải áp dụng giờ học mới, trong đó số học sinh là 600.000 nghìn em (Mầm non 390 trường với 173.000 em. Tiểu học 218 trường với 208.000 học sinh. THCS 165 trường với 127.500 học sinh. THPT có 99 trường  với 90.200 học sinh, còn lại là các trường  TCCN và CĐ).

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết, trong quá trình thực hiện  các nhà trường tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cán bộ giáo viên, học sinh và cha mẹ  học sinh  về những khó khăn thuận lợi, những giải pháp kiến nghị để tháo gỡ, đồng thời chủ động tính toán kỹ các chi phí phát sinh cho hoạt động như (điện thắp sáng, nước sạch, công tác bảo vệ, làm thêm giờ…) để báo cáo sau một tháng thực hiện điều chỉnh giờ học tập và làm việc tại Hội nghị của ngành vào cuối tháng 2/2012. Tuyệt đối không cho phép nhà trường thu thêm các khoản kinh phí nào để phục vụ cho công tác liên quan.

Xuân Trung