Tại sao năm nay có nơi thi tuyển sinh vào lớp 10 sớm hơn mọi năm?

13/02/2017 08:42 Sông Trà
(GDVN) - Năm nay, hai thành phố có số lượng học sinh vào lớp 10 đông nhất cả nước sẽ tổ chức thi tuyển sinh vào 10 ngay từ đầu tháng 6, sớm hơn 1 tháng so với mọi năm.

LTS: Mới đây, cả Sở Giáo dục và Đào tạo của Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều đưa ra thông báo về thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 sớm hơn mọi năm.

Thầy giáo Sông Trà cho rằng điều này mang lại nhiều thuận lợi cho học sinh. Trong đó, học sinh sẽ bớt phải chịu áp lực học thêm và luyện thi.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết!

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đồng ý với tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2017 - 2018.

Theo đó, việc tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông không chuyên vẫn tiến hành theo phương thức thi tuyển với kết hợp với xét tuyển học bạ 4 năm trung học cơ sở của học sinh. 

Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường trung học phổ thông với hai môn thi Ngữ văn và Toán, đồng thời thi theo hình thức tự luận.

Thời gian thi tổ chức vào ngày 9/6, buổi sáng thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán. 

Đối với lớp 10 chuyên, thi hai môn Ngữ văn và Toán cùng với lớp 10 không chuyên và thi môn chuyên vào hai ngày 10 - 11/6. 

Còn ở Thành phố Hồ Chí Minh, tại hội nghị sơ kết học kỳ 1 năm học 2016-2017, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở, cho biết kỳ thi vào lớp 10 ở Thành phố sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm. 

Ngày thi do UBND Thành phố Hồ Chí Minh quyết định nhưng chắc chắn sẽ vào đầu tháng 6/2017.  

Lý do thi vào lớp 10 sớm hơn là vì năm nay, kỳ thi THPT quốc gia tổ chức sớm hơn.

Thầy giáo Sông Trà cho rằng việc tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 sớm hơn sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho học sinh. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay về cơ bản không khác các năm trước. Cụ thể, học sinh tiếp tục dự thi 3 môn là Toán, Văn và Ngoại ngữ. 

Đề thi cũng tiếp tục được ra theo hướng đổi mới. Sở khuyến khích các trường đổi mới đề kiểm tra, đề thi theo hướng ứng dụng lý thuyết vào vận dụng trong thực tiễn. 

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lưu ý vì thời gian thi tuyển sinh lớp 10 sớm hơn nhiều so với năm trước nên các trường trung học cơ sở phải đẩy nhanh kế hoạch dạy và ôn tập cho học sinh, đồng thời chuẩn bị các công việc liên quan để học sinh chuẩn bị tốt mọi mặt cho kỳ thi.

Như vậy, hai thành phố lớn nhất của cả nước, có số lượng học sinh vào lớp 10 đông nhất, năm nay sẽ tổ chức thi tuyển sinh vào 10 ngay từ đầu tháng 6, sớm hơn 1 tháng so với các năm trước. 

Hà Nội chốt lịch thi vào lớp 10

Tôi cho rằng, tổ chức thi tuyển sinh vào 10 sớm như thế có nhiều cái lợi. 

Thứ nhất, vừa học xong, tiến hành thi ngay, kiến thức của các em học sinh lớp 9 còn nóng nguyên, chắc chắn sẽ làm bài tốt, đạt kết quả khá cao. 

Thứ hai, giảm bớt được một phần áp lực, căng thẳng cho học sinh, do không phải lo lắng, chờ đợi, ôn tập quá lâu. 

Thứ ba, phụ huynh học sinh đỡ tốn một khoản tiền bạc (hàng triệu đồng) để cho con đi học thêm, luyện thi tuyển sinh vào lớp 10 với 2, 3 môn thi. 

Thứ tư, môi trường giáo dục, các trung tâm luyện thi, quan hệ giữa các giáo viên ở trong trường trung học cơ sở, trung học phổ thông cũng bớt nặng nề, căng thẳng, phức tạp về chuyện vận động, tranh giành học sinh lớp 9 để học thêm, luyện thi. 

Tất nhiên, một số thầy, cô giáo chuyên luyện thi lớp 10 sẽ ít hoặc không “vui” khi cấp trên tổ chức thi sớm như thế này. 

Tôi thiết nghĩ, năm nay, 61 tỉnh, thành, địa phương còn lại của cả nước cũng tiến hành tổ chức thi tuyển sinh vào 10 sớm như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thì hàng triệu phụ huynh và các em học sinh lớp 9 sẽ rất được nhờ vì nó đem lại nhiều lợi ích thiết thực, không hề nhỏ (như đã phân tích ở phần trên). 

Những việc làm, thay đổi mà có lợi cho dân, cho nước, cho ngành, mong sao các cấp quản lý giáo dục cố gắng giữ gìn và phát huy cho tốt.

Sông Trà