Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra đột xuất căng tin Trường Nguyễn Văn Linh

21/09/2018 07:01 Phương Linh
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra đột xuất căng tin của Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh.

Ngay sau khi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Học sinh Trường Nguyễn Văn Linh chê suất ăn trưa trong căng tin nhà trường”, ngay trưa ngày 20/9/2018, ông Nguyễn Văn Gia Thụy – Phó Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có buổi kiểm tra đột xuất tại căng tin Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh, quận 8.

Đại diện lãnh đạo nhà trường tham gia buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Hậu, ông Đoàn Nhật Quang đều là Phó Hiệu trưởng, đại diện căng tin và nhân viên y tế của trường.

Căng tin sử dụng bếp than để đun, tạo thành những mảng khói đen ám trên tường (ảnh: CTV)

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngay sau khi kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Gia Thụy khẳng định, nội dung bài báo phản ánh hoàn toàn chính xác. Căng tin của trường này có rất nhiều vấn đề cần được khắc phục ngay.

Cụ thể: Căng tin phải ngưng ngay nếu có sử dụng bếp than tổ ong để đun nấu, di chuyển ngay than, củi ra bên ngoài khu vực căng tin. Bếp gas có bình gas để ngay phía ngoài sau lưng bếp là không nên, để như vậy rất dễ gây nổ nếu bị hấp thụ nhiệt từ mái tôn. 

Học sinh Trường Nguyễn Văn Linh chê suất ăn trưa trong căng tin nhà trường

Trường phải thiết kế, làm quy trình chế biến một chiều, tách hẳn chỗ nấu và chỗ rửa ra, không được sử dụng quy trình bếp như hiện nay đang làm.

Các mảng tường bị đen, do bị ám khói từ bếp than phải được sơn lại ngay. Thậm chí, ông Nguyễn Văn Gia Thụy còn nói vui “xin lỗi không thể chấp nhận một bếp ăn nấu cho học sinh giống như ở trên núi như vậy được”.

Tại thời điểm ông Nguyễn Văn Gia Thụy có mặt tại căng tin nhà trường, học sinh mua cơm ngồi ăn tràn lan ở hành lang, do căng tin có nhà ăn mà nóng quá nên không ai ngồi. Đánh giá chung của ông Thụy về thức ăn trong các suất ăn chỉ ở mức trung bình.

Căng tin của trường mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đủ, nhưng lại thiếu hợp đồng với nơi cung cấp, nên nếu có chuyện gì xảy ra thì hơi khó ràng buộc về mặt pháp lý.

Căng tin cũng có đầy đủ giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của quận cấp, giấy phép kinh doanh.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu, căng tin của Trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh, quận 8 phải khắc phục ngay những nhược điểm đã được chỉ ra, hạn chót đến ngày 20/10 phải có báo cáo lại đến cơ quan quản lý xem xét.

Cuối cùng, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng gửi lời cảm ơn tới phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, đã giúp cơ quan quản lý chỉ ra những tồn tại căng tin  của Trường Nguyễn Văn Linh, để nhanh chóng tổ chức khắc phục.

Phương Linh