Thầy cô giáo hướng dẫn thực tập, người nhiệt tình, người hời hợt

31/01/2020 06:33 SÔNG TRÀ
(GDVN) - Sau Tết Nguyên đán, học sinh đi học trở lại, các trường phổ thông lại rộn ràng, hớn hở đón đoàn sinh viên thực tập đến từ các trường đào tạo sư phạm.

Trước Tết, các Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo về công tác hướng dẫn thực tập sư phạm cho sinh viên năm cuối.

Sau Tết Nguyên đán, học sinh đi học trở lại, các trường phổ thông lại rộn ràng, hớn hở đón đoàn sinh viên thực tập đến từ các trường đào tạo sư phạm trong và ngoài tỉnh.

Thầy cô giáo trường phổ thông đã quen với công tác này từ lâu thì cảm thấy bình thường.

Còn các em Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông mỗi lẫn nghe nhà trường thông báo, năm nay, sau Tết trường sẽ có đoàn sinh viên thực tập gồm các bộ môn sau đây thì học sinh đều mừng vui, phấn khởi vô cùng.

Vì được gặp gỡ, tiếp xúc bởi những giáo sinh mới lạ, trẻ trung. Âu đó cũng là tâm lý thông thường của con trẻ, các em học sinh phổ thông.

Sau Tết, nhiều trường học sẽ đón các đoàn sinh viên đến thực tập. (Ảnh chỉ mang tính minh họa: Baoyenbai.com.vn)

Nhà trường luôn quán triệt, mong muốn các thầy cô giáo được phân công hướng dẫn chủ nhiệm và giảng dạy phải tận tình chỉ bảo, hướng dẫn các em giáo sinh trong suốt thời gian thực tập tại đơn vị.

Đấy là trách nhiệm và tình thương của những thầy cô giáo (lớp trước) dành cho các thầy cô giáo (lớp sau) đang học viêc, còn nhiều bỡ ngỡ, lúng túng, khó khăn khi tiếp cận với thực tiễn trường lớp, giáo án, học trò.

Tuy nhiên, mỗi giáo viên được phân công hướng dẫn chủ nhiệm và giảng dạy lại không đồng đều, giống nhau.


Giải quyết việc làm cho sinh viên sư phạm sau tốt nghiệp là bài toán nan giải!

Nhóm giáo sinh môn Ngữ văn nhận xét: "Cô giáo N., thầy giáo H. hướng dẫn thật tận tình, chu đáo cho tụi em từ khâu thiết kế giáo án đến khâu lên lớp, thực hiện các bước dạy học.

Sau gần hai tháng thực tập, tụi em học tập, đúc kết được nhiều điều hay, bổ ích về nghề dạy học từ các thầy cô giáo có kinh nghiệm chủ nhiệm và giảng dạy ở trường phổ thông."

Nhóm giáo sinh môn Toán ở trường T. thì than phiền: "Một số thầy cô giáo môn toán hướng dẫn của tụi em, làm việc, trao đổi rất sơ sài, nói sơ sơ vài ba câu, bảo tụi em cứ thế lên dạy.

Tụi em thấy tiết dạy chưa được, còn nhiều hạn chế nhưng các thầy thường chẳng góp ý gì. Thậm chí, có giáo viên còn nhờ tụi em dạy thay nhiều tiết, vì thầy cô giáo bận việc riêng.

Từ khi, có lần Ban giám hiệu đi kiểm tra phát hiện thấy không có giáo viên hướng dẫn ngồi ở dưới dự giờ, đánh giá thì giáo viên ấy mới thôi nhờ tụi em dạy thế."

SÔNG TRÀ