Vì sao ông Võ Hòa Thuận chưa có tên trong Liên đoàn Luật sư Việt Nam?

09/03/2018 07:01 Hưng Long
(GDVN) - Ông Võ Hòa Thuận có khả năng vĩnh viễn không thể trở thành Luật sư nếu bị Bộ Tư pháp ra quyết định thu hồi chứng chỉ hành nghề.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Nghĩa (Thành phố Hồ Chí Minh) giải thích, việc ông Võ Hòa Thuận (phụ huynh yêu cầu cô giáo Trường Tiểu học Bình Chánh quỳ gối) không có tên trong Liên đoàn Luật sư Việt Nam là không lạ.

Luật Luật sư quy định tại điều 10 về tiêu chuẩn của Luật sư phải là Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật.

Trường Tiểu học Bình Chánh và Luật sư Hồ Nguyên Lễ. (Ảnh: H.L)

Các luật sư phải được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, có sức khoẻ bảo đảm hành nghề luật sư thì có thể trở thành luật sư.

Điều 11 của Luật Luật sư cũng quy định: “Người có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 10 của Luật này muốn được hành nghề luật sư phải có Chứng chỉ hành nghề luật sư và gia nhập một Đoàn luật sư”.

Luật sư Lễ phân tích, như vậy, căn cứ vào điều 10 và điều 11 thì muốn trở thành luật sư phải trải qua đủ 5 bước:

1. Tốt nghiệp cử nhân luật

2 Tốt nghiệp khoá đào tạo luật sư của Học viện tư pháp

3. Xin tập sự một Văn phòng luật sư 12 tháng.

4. Trải qua cuộc thi do Bộ Tư pháp tổ chức để cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư.

5. Xin kết nạp vào một Đoàn Luật sư để cấp Thẻ Luật sư.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ đặt giả thuyết, có thể ông Võ Hòa Thuận đã trải qua cuộc thi do Bộ Tư pháp tổ chức để cấp chứng chỉ hành nghề nhưng chưa được Đoàn Luật sư nào đó chính thức kết nạp để cấp Thẻ Luật sư.

“Trong trường hợp này, Bộ Tư pháp nếu đã cấp chứng chỉ hành nghề mà ra quyết định thu hồi thì khả năng ông Võ Hòa Thuận sẽ mãi mãi không thể trở thành một Luật sư”, luật sư Lễ nhìn nhận.

Liên quan đến vụ việc, ông Đặng Văn Xướng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Long An xác nhận, ông Võ Hòa Thuận không có tên trong danh sách hội viên Hội luật gia.

Hội luật gia Việt Nam cũng khẳng định ông Thuận không có tên trong danh sách của Trung ương hội. 

Sẽ xử lý nghiêm vụ phụ huynh bắt cô giáo quỳ 

Tìm hiểu của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, danh sách những cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư thì ông Võ Hòa Thuận, sinh năm 1984, ngụ xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) có số chứng chỉ hành nghề 14914.

Danh sách này được ban hành kèm theo Quyết định số 146/QĐ-BTP ngày 22/01/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Thông tin ban đầu, ngày 28/02, nhiều phụ huynh đã tới Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) phản ánh cách xử phạt học sinh bằng hình thức quỳ gối.

Cô Nhung – giáo viên đã ra hình thức xử phạt học sinh nhận lỗi với phụ huynh và và hứa sẽ khắc phục sai sót.

Các phụ huynh không đồng tình nên bắt cô Nhung quỳ gối để xin lỗi.

Hưng Long