Vimeco - Xa là nhớ, đã đến thì không muốn về

16/11/2011 11:50 Minh Thường

(GDVN) - Mong muốn mang đến những gì tốt đẹp nhất cho trẻ, trường mầm non VIMECO hoạt động với tôn chỉ “Tất cả vì trẻ thơ”, lấy trẻ làm trung tâm. 

Hiện đại và an toàn

Trường mầm non VIMECO được thành lập năm 2009, nằm tại tầng 1, 2 và 3 tòa nhà CT2, khu chung cư VIMECO (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).


Phòng học được thiết kế, trang trí đẹp và an toàn cho các bé.

Tầng 1 là sảnh đón tiếp, vừa là khu vui chơi, phòng tập thể chất với rất nhiều đồ chơi cho các em vận động, phát triển thể lực. Đây cũng là sân khấu biểu diễn ca nhạc, tổ chức các hoạt động của cả trường trong những ngày hội, ngày lễ.

Tầng 2 và 3 có 10 lớp (nhà trẻ và mẫu giáo bé, nhỡ và mẫu giáo lớn) với 278 trẻ, phòng y tế,  bếp ăn, phòng ăn và sinh hoạt tập thể.


Mô hình đồ chơi

Trường mầm non VIMECO xây dựng cơ sở vật chất với tiêu chí hiện đại và đảm bảo an toàn nhất cho học sinh, từ chất liệu sơn trang trí nội thất an toàn, đến đồ chơi chất lượng, hệ thống điện bố trí hợp lý, hệ thống chống kẹp tay. Trường thường xuyên kiểm tra đồ dùng, đồ chơi của trẻ để phát hiện và khắc phục kịp thời những mối nguy có thể gây hại cho trẻ.  

Tám phòng học của trường có diện tích trung bình mỗi phòng từ  84m2 đến 110m2. Tất cả các phòng được lắp đặt hệ thống camera theo dõi, giúp các bậc phụ huynh có thể quan sát con mình ở bất cứ nơi nào nếu nối mạng Internet. Mỗi em được trường lập một địa chỉ email riêng, tạo điều kiện trao đổi hai chiều, phối hợp giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ.  


Phòng bếp

Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe cho trẻ luôn được nhà trường ưu tiên hàng đầu. Trường thực hiện nghiêm túc vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo thực hiện theo quy chuẩn dây chuyền bếp một chiều. Bếp nấu và chế biến các món ăn được trang bị hiện đại với đồ dùng 100% là inox. Bếp có hệ thống lưu giữ, bảo quản thức ăn sau 24 giờ để kiểm định khi cần thiết.      


Phòng ăn


Phòng y tế

Trường mầm non VIMECO thường xuyên nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ trên cơ sở cân đối khẩu phần ăn, đồng thời thực hiện tốt quy trình phòng chống suy dinh dưỡng, béo phì ở trẻ. Trẻ ăn 4 bữa/ngày với thưc đơn theo từng tuần không lặp lại. Các  món ăn phong phú, chế biến hợp với khẩu vị trẻ giúp trẻ dễ tiêu hóa. Hàng ngày các đầu bếp đều đi kiểm tra xem trẻ ăn có ngon miệng không, có hết suất không, để từ đó tìm hiểu lý do và thay đổi thực đơn.

Trường theo dõi cân, đo và khám sức khỏe định kỳ cho trẻ cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh và một số bệnh thường gặp khi chuyển mùa bằng nhiều hình thức như gọi nhân viên y tế trực tiếp tư vấn, sưu tầm các bài viết về cách phòng chống dịch bệnh dán ở bản tin. Trẻ được hướng dẫn đánh răng sau khi ăn, xúc miệng nước muối trước và khi ngủ dậy, nhỏ mắt , mũi bằng nước muối sinh lý trước khi ngủ.

Phương pháp mang tính trải nghiệm cao

Chương trình học của Trường mầm non VIMECO được nghiên cứu xây dựng riêng trên cơ sở kết hợp chọn lọc giữa chương trình mầm non mới của Bộ GD-ĐT và chương trình tiến tiến của một số nước trên thế giới như Mỹ, Singapore. Các chương trình của nước ngoài mà trường áp dụng đã được điều chỉnh cho phù hợp với truyền thống văn hóa và thể chất trẻ em Việt Nam.   

Chương trình học của trẻ được gửi tới phụ huynh theo tuần với các nội dung phong phú: Khám phá khoa học, Kỹ năng sống, Làm quen tiếng Anh (giáo viên nước ngoài 2 tiếng/tuần), Làm quen văn học, Phát triển âm nhạc, Phát triển thể chất, Bé tập làm nội trợ, Tạo hình sáng tạo, Làm quen máy tính, Diễn thuyết.

Trường mầm non VIMECO giáo dục trẻ trên cơ sở phát triển đầy đủ 5 tố chất:

1. Thể chất: trẻ khỏe mạnh, kĩ năng nhanh, mạnh, khéo. Chiều cao, cân nặng đạt chuẩn quốc gia.

2. Ngôn ngữ: ngôn ngữ mẹ đẻ phát triển tốt, nói đủ câu, làm người giao tiếp hiểu vấn đề muốn truyền đạt.

3. Nhận thức: khả năng nhận thức tốt, có kĩ năng tìm hiểu vấn đề và học hỏi khi gặp vấn đề mới.

4. Tình cảm xã hội: biết quan tâm, yêu thương mọi người xung quanh, có khả năng giao tiếp, quan hệ tốt, hoạt động theo nhóm.

5. Thẩm mĩ: biết đánh giá cái đẹp, cái chưa đẹp. Biết yêu và tôn vinh cái đẹp trong cuộc sống.          

Trường quan tâm giáo dục trẻ về ý thức trong xã hội hiện đại, từ đó nâng cao năng lực tư duy, phát triển các kỹ năng cho trẻ như kỹ năng hoạt động tự phục vụ, kỹ năng mềm nhằm giúp trẻ độc lập, mạnh dạn, tự tin, sáng tạo để có thể tham gia vào các bậc học tiếp cũng như để trở thành con người thành công và sống hạnh phúc.     


Chúng mình cùng đọc sách nào!

Với mong muốn giáo dục trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần, trường đặt ra các mục tiêu hướng tới đó là: 

Xây dựng cho trẻ phát triển khả năng tư duy, tính độc lập và tự tin trong cuộc sống.

- Tạo điều kiện cho trẻ phát huy hết khả năng thiên bẩm của mình.

- Hướng trẻ trở thành người năng động, có kỹ năng giao tiếp, ứng xử và biết quan tâm tới mọi người. 

 

Ghế được các bé xếp lại ngăn ngắn sau khi học xong.

Trường tổ chức cho trẻ hoạt động với hình thức thực nghiệm và trải nghiệm thực tế, kích thích trẻ tích cưc hoạt động. Ở đây, trẻ  được học tập và vui chơi một cách thoải mái, tích cực, phát huy năng lực của bản thân cũng như khắc phục những mặt yếu để trở thành con người năng động, tự tin, sáng tạo, chủ động.

 

Chơi đồ hàng đi!

Nhà trường tổ chức hoạt động ngoại khóa theo từng chủ đề cho trẻ đi trải nghiệm thực tế. Các bé được tham gia các chương trình dã ngoại như đi thăm nhà bạn, trang trại ở nông thôn, vườn sinh thái Cầu Diễn, vườn đào Lăng Bác, hay tham quan bảo tàng Quân đội, Dân tộc học, làng nghề Bát Tràng, vườn thú Thủ Lệ.

Trẻ  được đi siêu thị để tự chọn mua hàng, tự thanh toán, hay đi công viên Bách Thảo để trải nghiệm các tình huống có người lạ đến rủ đi chơi, cho kẹo, rủ trẻ  đi theo. Học sinh lớp mẫu giáo lớn được đi thăm trường tiểu học để làm quen với môi trường học tập mới. Trường còn có chương trình tổ chức sinh nhật cho các bé mỗi tháng một lần , tổ chức lễ Noel, có ông già Noel đến tặng quà từng cháu.           

Đặc biệt, với phương châm tạo cho trẻ kỹ năng sống, tự lập và phát huy tính sáng tạo, trường thường xuyên tổ chức các cuộc thi vào những dịp lễ tết để trẻ được học hỏi và thực hành, tự làm nên những sản phẩm của mình như thi gói bánh chưng, bánh trôi, bánh chay hay cắm hoa tặng mẹ ngày 8-3, thi vẽ tranh kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội, tổ chức liên hoan các trò chơi dân gian và hát dân ca.

Trường mầm non VIMECO còn tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động từ thiện nhằm phát triển tính nhân văn, tình yêu thương đồng loại và muôn loài trong các bé. Ngày 15/11, trường mầm non VIMECO phối hợp với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phát động chương trình quyên góp ủng hộ học sinh nghèo vùng cao. 

Trường thường xuyên tham gia các cuộc thi với các trường tại quận Cầu Giấy và đạt nhiều thành tích cao như  Giải nhì trong cuộc thi Sáng tạo đồ dùng dạy học bằng những đồ dùng sáng tạo, độc đáo và có tính ứng dụng cao. Giáo viên của trường đạt 28,5/30 điểm tại cuộc thi Giáo viên giỏi cấp quận.

Học sinh đạt điểm cao khi thi vào các trường tiểu học như trường Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Siêu, Việt úc, Lý Thái Tổ, Ngôi Sao mới, Lê Quý Đôn, có em đỗ Á khoa trường Nguyễn Siêu. 

Với cơ sở vật chất hiện đại, chương trình giảng dạy tiên tiến, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, tận tâm với trẻ, trường mầm non VIMECO hi vọng tạo được nền tảng vững chắc cho trẻ bước vào những cấp học tiếp theo.

Minh Thường