Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (24) - Tình thương

16/07/2018 06:00
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Để hóa giải những đau khổ bi kịch hãi hùng sẽ diễn ra trước mắt chúng ta trong nay mai, chỉ có khái niệm duy nhất: Tình thương và chỉ Tình thương mà thôi.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến độc giả bài viết thứ 24: Tình thương.

Đây là những trải nghiệm, ghi chép lại của chính Giáo sư từ cuốn sách "Tình thương". Qua đó, Giáo sư mong muốn được truyền tải đến đông đảo độc giả.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Tình thương là tác phẩm của tác giả Hà Huy Thanh, cháu của đồng chí Hà Huy Tập và là một doanh nhân trẻ thành đạt, chủ tịch Công ty CIC.

Sách do Nhà xuất bản Thanh niên phát hành vào Quý 3 năm 2017.

Tác giả Hà Huy Thanh (Ảnh: tác giả cung cấp).
Tác giả Hà Huy Thanh (Ảnh: tác giả cung cấp).

- Để hóa giải những đau khổ bi kịch hãi hùng sẽ diễn ra trước mắt chúng ta trong nay mai, chỉ có khái niệm duy nhất: Tình thương và chỉ Tình thương mà thôi.

- Tôi đã từng mơ con người có thể chiết xuất ra dược liệu tình thương để ai cũng ngửi được và có tình thương trong từng hơi thở của mình.

- Nếu chỉ ra những tai hoạ lớn nhất mà nhân loại gánh phải, chắc chắn là do thiếu tình thương.

- Nếu chỉ ra một thành tựu vĩ đại nhất của nhân loại, chắc hẳn đó là thành tựu của tình thương.

- Tình yêu là một điều kỳ diệu, đó là nguồn năng lượng mà tạo hoá ban cho con người.

- Nếu chúng ta bắt đầu cuộc hành trình tìm hiểu chính mình, chúng ta sẽ có những phần thưởng là sức mạnh, sự hiểu biết và niềm tin để vượt qua những định kiến, những quan niệm lạc hậu, thậm chí là những niềm tin sai lầm.

- Ba thứ quý hơn vàng, bạc và kim cương là nước, ánh sáng mặt trời và không khí. Đó là ba thứ được ban tặng hàng ngày.

- Biết mình thực sự muốn gì cho từng mốc thời gian cụ thể là ngọn cờ để tập hợp lực lượng, khai thác cơ hội và tạo dựng thành công.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (24) - Tình thương ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (14): Hạnh phúc là không chờ đợi

- Đối với mục tiêu lớn trong thời gian dài thì đó là sự cộng hợp và cộng hưởng thành tựu những quãng thời gian ngắn.

- Chúng ta có quyền tự do trong việc xây dựng một nền móng quyền lực cho mình bao gồm một thân thể khoẻ mạnh, một tình cảm cân bằng, một trí tuệ sáng suốt và một tâm linh mạnh mẽ. Không ai có quyền cấm ta xây dựng nền móng đó.

- Khi chúng ta thực sự hiểu mình muốn gì theo từng mốc thời gian được xác định cụ thể và biết mình đang ở đâu một cách vững vàng với 4 trụ cột thân thể - tình cảm - trí tuệ và tâm linh thì lúc đó bạn mới có động lực và nguồn lực để xác định một phương thức, một con đường cho mình.

- Không ai quá nghèo để không có cái để ban tặng và không ai quá giàu để từ chối sự ban tặng của người khác về cả phương diện vật chất lẫn tinh thần.

- Cách nhanh nhất để bạn biết bạn mạnh nhất điểm gì là hãy suy nghĩ khi bạn đã qua cuộc đời này, đến cuối cuộc hành trình thì thành tựu lớn nhất, di sản có ý nghĩa nhất mà bạn muốn để lại cho những người đời sau là gì?

- Chúng ta tồn tại được do sự ban tặng. Cha mẹ ban tặng ta một hình hài, vũ trụ ban tặng ta năng lượng sống thông qua nước, ánh sáng mặt trời và không khí.

Xã hội ban tặng ta tri thức, cuộc sống ban tặng ta kinh nghiệm, con người ban tặng ta tình thương, thiên nhiên ban tặng ta nguồn sống. Sự tồn tại của mỗi chúng ta đều nương nhờ từng giây, từng phút vào sự ban tặng.

- Lòng biết ơn tự thân nó là một loại hoa quả tràn đầy hương sắc làm cuộc sống dịu ngọt và mang lại sự hân hoan nội tâm.

- Càng biết ơn chúng ta lại càng sẵn sàng ban tặng vì ta biết điều đó cũng có ý nghĩa đối với người khác như thế nào.

- Tôi biết ơn những người chỉ trích hay những khó khăn, thách thức mà cuộc sống mang lại. Chính những điều đó đã giúp tôi cố gắng mỗi ngày để hoàn thiện bản thân và trở nên có ích hơn.

- Sự ban tặng và biết ơn nếu được làm hàng ngày là cách nhanh nhất để ta phát triển bản thân, kết nối cộng đồng và việc giành được thành quả là điều tất nhiên sẽ xảy ra.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (24) - Tình thương ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (11): Thay đổi cuộc sống

- Sự chia sẻ chỉ có thể thực hiện một cách tự nhiên và mạnh mẽ nếu như chúng ta sống với ban tặng và biết ơn như chúng ta đang hít vào và thở ra để duy trì cuộc sống của mình.

- Với tình thương ta sẽ thấy thấu hiểu người khác lại là việc thú vị và hấp dẫn. Tìm cách thấu hiểu người khác sẽ làm chúng ta sống an nhiên và có nhiều sự sẻ chia hơn.

- Khi ta đặt mình vào vị trí người khác thì họ sẽ rất cảm động và mở lòng với chúng ta và lúc đó ta sẽ thấu hiểu được họ.

- Hiểu người khác với thái độ của tình thương là điều quan trọng nhất và quyết định nhất trong việc sống với tình thương.

- Thấu hiểu nhu cầu người khác là một việc rất tinh tế và ý nhị, đòi hỏi chúng ta phải thực sự nhạy cảm và nhìn nhận đúng với tất cả tình thương và thiện chí.

- Tình thương khi được đặt đúng bối cảnh thì giá trị của nó được gấp lên bội phần.

- Có người sinh ra đã nhận thức ra được các quy luật. Có người nhờ học hỏi nhận thức ra được các quy luật và có người lại nhận thức ra các quy luật bằng trải nghiệm thực tế trong quá trình mưu sinh.

- Xét cho cùng thì khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội đều không ngoài mục đích là phát hiện ra các quy luật và phương thức vận dụng chúng.

- Có mục tiêu thì cơ hội sẽ đến, mục tiêu càng rõ cơ hội đến càng nhanh.

- Mark Zuckerburg, ông chủ Facebook có 51,8 tỷ đô la và năm 2016, vào đúng ngày sinh cô con gái đầu lòng, anh đã tặng 99% cổ phần của mình (khoảng 45 tỷ đô la) để làm từ thiện.

Mark đã thực hành một cách triệt để nguyên lý là chỉ có thể đi đến điều mình muốn bằng ban tặng và biết ơn thông qua tinh thần chia sẻ.

- Chia sẻ là một con đường hai chiều nối liền ta và thế giới xung quanh. Con đường này càng lưu thông thì chúng ta càng thịnh vượng và hạnh phúc; một thế giới mà ở đó người với người kết nối với nhau bằng những chuyến xe ban tặng và biết ơn trên những ngả đường chia sẻ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (24) - Tình thương ảnh 4Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (10): Để có một cuộc sống tuyệt vời

- Khi chúng ta đồng cảm, chúng ta sẽ vượt qua được sự khác biệt về nhận thức, văn hóa, tập quán để có một nhận thức chung.

- Khi chúng ta thực sự có tình thương với người khác, chúng ta sẽ xem xét vấn đề của họ là vấn đề của mình và luôn tích cực.

- Khi chúng ta bắt đầu cuộc sống bằng sự ban tặng và biết ơn lúc đó chúng ta sẽ được thỏa mãn nhu cầu tâm linh. Điều này tạo cho ta sự an hòa trong tâm hồn.

- Người thành công là người đưa ra được giải pháp cho vấn đề của mình.

- Con người biết kết hợp giữa tâm linh và khoa học thì con người sẽ sống hạnh phúc hơn. Con người không có đời sống tâm linh thì cũng buồn chán và khô khan như điện thoại iPhone không có kết nối.

- Bộ não của chúng ta có đến 100 tỷ tế bào thần kinh. Trong cuộc sống của mỗi người mới sử dụng từ 4-10% tiềm năng bộ não, có nghĩa là chúng ta lãng phí bộ não của mình, thứ công cụ tuyệt vời mang lại hạnh phúc và thành công cho chúng ta, là nhà máy tạo ra các giải pháp, các cải tiến, các sáng tạo của nhân loại.

- Khi chúng ta làm chủ bộ não của mình và được lập trình một phần mềm tích cực; mỗi ngày chúng ta đều tốt lên cùng cái vòng xoáy đi lên từ suy nghĩ đến số phận. Chính sự tích cực mỗi ngày đó giúp chúng ta nuôi dưỡng tình thương trong bản thân mình ngày càng lớn.

- Thấu hiểu càng sâu, chia sẻ càng mạnh thì chúng ta càng có khả năng kiến tạo giải pháp.

- Khi người bố có tình yêu thương với người con, ông ấy sẽ chăm chỉ làm việc và tạo ra kết quả, nhằm mong mang đến cuộc sống thịnh vượng cho con.

- Tình thương là nguồn gốc của giàu có và giàu có là công cụ tuyệt vời để thể hiện tình thương.

- Gia đình là một tế bào của xã hội, vậy nên tình thương trong gia đình là yéu tố quyết định để xây dựng một xã hội đầy tình thương.

- Môi trường gia đình là mảnh đất quý giá để gieo hạt giống tình thương; nó nên là một vườn ươm cây tình thương để sự thấu hiểu, chia sẻ và kiến tạo giải pháp đã trở thành một thái độ sống cho mỗi thành viên trước khi họ bước ra ngoài xã hội.

- Tự động hóa kết hợp với trí tuệ nhân tạo làm cho chúng ta có cơ hội sử dụng bộ não của mình tối ưu hơn. Con người thay vì cạnh tranh với nhau thì đã biết cùng nhau tạo ra những giải pháp cùng thắng (win-win games).

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (24) - Tình thương ảnh 5Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (6): Hãy luôn là người thắng cuộc

- Giải pháp cùng thắng cần sự thiện chí, sáng tạo đột phá để vượt qua cái tầm cạnh tranh giành nguồn lực của nhau.

- Chúng ta cần nhau; không ai có thể vỗ tay bằng một bàn tay. Làm sao bạn có thể thấu hiểu người khác khi không tôn trọng bản thân và làm sao thấu hiểu hoàn cảnh khi không tôn trọng sự tồn tại khách quan của nó.

- Tình thương đã dệt nên những phẩm chất mang tính chất bản sắc của dân tộc Việt Nam.

- Điều gì đã làm nên một đất nước nhỏ bé, nghèo nàn, lạc hậu mà không bao giờ khuất phục bất cứ thế lực nào, bất cứ sức mạnh tàn bạo nào.

Câu trả lời nằm ở chủ nghĩa anh hùng là một thứ gen rất đặc biệt, được tạo nên trong mỗi người dân Việt Nam, từ phụ nữ đến đàn ông, từ người già đến em nhỏ.

- Nhân loại đang đối mặt với nhiều thảm họa từ thiên tai đến nhân tai, từ biến đổi khí hậu, địa chất, dịch bệnh, nghèo đói, chủ nghĩa khủng bố, buôn bán nội tạng người, tranh chấp biển, lãnh thổ và nạn nhập cư trái phép.

Chìa khoá cho tất cả các vấn đề này là tình thương. Chỉ có tình thương với ý nghĩa đầy đủ của nó, từ thấu hiểu, chia sẻ đến kiến tạo giải pháp mới là nguồn năng lượng để giải quyết và hoà giải được các vấn đề đó.

- Chính tình thương giúp con người tồn tại trong cái vũ trụ to lớn này. Chính tình thương giúp con người vượt qua được khó khăn và nghịch cảnh. Muốn phát triển để vươn tới, để sống an nhiên cùng các quy luật vũ trụ thì chúng ta phải phát triển nhận thức của chúng ta về tình thương.

- Mỗi chúng ta đều có thể trở thành một sứ giả của tình thương… Bạn có được khả năng gieo trồng, chăm bón và nhìn ngắm cây tình thương phát triển trong niềm vui hân hoan và an lạc đến lạ lùng.

Bạn sẽ tạo ra sự cộng hưởng với những người như bạn và với vũ trụ của tình thương; thế giới của tình thương làm cho bạn luôn an nhiên, tự tại và đầy niềm vui.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng