Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (37) - Tư duy như Triệu phú

15/10/2018 06:31
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Đa số người phạm sai lầm là chờ cho đến thời điểm lý tưởng. Thời điểm lý tưởng để bắt đầu thành công là ngày hôm nay, là giờ phút này.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến độc giả bài viết thứ 37 - Tư duy như Triệu phú.

Đây chính là những điều tâm đắc nhất của Giáo sư khi đọc cuốn sách rất hấp dẫn này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Mark Fisher (11/7/1968 – 13/1/2017) là nhà văn, nhà phê bình, nhà lý luận văn hóa và giáo viên người Anh.

Fisher sống ở Montreal (Canada) và từng xuất bản nhiều cuốn sách nổi tiếng.

Ông qua đời vào tháng 1/2017, ngay trước khi xuất bản cuốn sách mới nhất The Weird and the Eerie (2017).

Cuốn How to Think Like a Millionaire (Tư duy như triệu phú) ông viết chung với người bạn ông Marc Allen.

Allen lớn tuổi hơn, ông sinh ngày 1/7/1946 và là người sáng lập ra New World Library cùng với Shakti Gawain.

Allen sống ở vịnh San Francisco (Hoa Kỳ) và là tác giả của không ít các cuốn sách nổi tiếng.

Trong Lời nói đầu của cuốn Tư duy như Triệu phú, Mark Fisher viết:

“Hai triệu phú tự thân lập nghiệp đến từ hai nền tảng khác nhau đã cùng biên tập sách, cố gắng tóm gọn những lời khuyên vô giá mà chúng tôi đã nhận được cũng như tất cả các kiến thức mà chúng tôi đã từng vận dụng vào thực tế”.

Bản tiếng Việt của cuốn sách rất đáng đọc này được phát hành bởi Nhà xuất bản Hồng Đức và VanlangBook với người dịch là Thế Anh.

Bìa cuốn sách Tư duy như Triệu phú (Ảnh: tác giả cung cấp).
Bìa cuốn sách Tư duy như Triệu phú (Ảnh: tác giả cung cấp).

- Thành công không phải do số phận mà là biết cách vận dụng một số nguyên tắc cụ thể. May mắn luôn là yếu tố không thể thiếu, nhưng như mọi người vẫn nói, may mắn chỉ đến khi có sự chuẩn bị và cơ hội thích hợp.

Tuổi tác, trình độ giáo dục, tiền bạc, nền tảng xã hội và trải nghiệm thời thơ ấu… đều không quan trọng đối với những nguyên tắc này.

- Bạn phải biết rằng bạn luôn có thể bắt đầu từ vạch xuất phát và đạt được mục tiêu cao nhất của bản thân. Để tạo dựng cuộc sống mà mình mong muốn đòi hỏi bạn phải luôn tin tưởng và đặt quyết tâm cao nhất.

- Một khía cạnh quan trọng của những người thành công chính là tất cả họ đều từng thất bại, một số còn thất bại rất nhiều lần. Đa số mọi người đều không thể thành công chỉ vì họ từ bỏ sau một đến hai lần thất bại.

- Thành công và sự giàu có hiện nay phải cân bằng: được làm công việc yêu thích trong khi vẫn duy trì sức khoẻ, có những mối quan hệ tuyệt vời và một gia đình hạnh phúc, được tham gia vào các hoạt động xã hội cũng như luôn có cảm giác yên bình, viên mãn.

- Những thói quen làm việc hợp lý - đặc biệt là thói quen tinh thần - có thể mang lại sự đảm bảo và giàu có về mặt tài chính. Với cuộc sống giàu có chúng ta sẽ tự do theo đuổi những gì mình muốn, cũng như sẵn sàng cho lại thế giới và giúp đỡ mọi người.

- Bạn cần có một tính cách đặc biệt và phải thật sự mong muốn khởi nghiệp. Nếu cảm thấy bị thôi thúc để làm điều đó thì bạn xem như đã có được phẩm chất căn bản của một doanh nhân.

- Bí mật của sự thành công chính là phải bắt đầu. Bí mật của việc bắt đầu chính là chia nhỏ công việc phức tạp thành nhiều công việc đơn giản và sau đó bắt đầu với công việc nhỏ đầu tiên.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (37) - Tư duy như Triệu phú ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (28) - Không gì là không thể

- Tất cả mọi người đều có thể cải thiện bản thân. Đó là một phần trong sự tuyệt vời của loài người chúng ta. Bên cạnh đó, khả năng để cải thiện bản thân cũng có thể phát triển vào bất kỳ thời điểm nào trong đời.

- Nếu thành công và giàu có là câu lạc bộ độc quyền thì đó là do suy nghĩ của những người không cho bản thân cơ hội bước chân vào câu lạc bộ đó. Tất cả những người thành công vào một giai đoạn nào đó đều tin rằng họ sớm muộn cũng sẽ thành công.

- Lúc nhỏ chúng ta đều nhìn thấy tài năng của mình, nhưng càng lớn chúng ta càng phải đối diện với những sức mạnh luôn tìm cách đàn áp tài năng, thông qua thái độ nghi ngờ, phê phán hay thiếu tự tin.

- Steve Jobs, nhà sáng lập Apple Computers, người đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên khi mới 23 tuổi, 10 triệu USD khi 24 tuổi và 100 triệu USD khi 25 tuổi. Tuổi trẻ còn quý giá hơn cả tài sản. Việc thiếu kinh nghiệm có thể được bù đắp bởi lòng can đảm, sự liều lĩnh, bản năng và tính sáng tạo.

- Thực tế cho thấy rất nhiều người đã bắt đầu công việc thứ hai hay thứ ba của họ - công việc thành công nhất trong cuộc đời - rất muộn. Tuổi tác không liên quan ở đây. Những năm tháng kinh nghiệm của bạn, dù bạn từng thất bại, chính là tài sản vô giá.

- Đa số người khởi đầu đều không có vốn. Tiền bạc không quan trọng khi chúng ta khởi nghiệp. Một ý tưởng sáng tạo, một ý tưởng kinh doanh và một trạng thái tinh thần tích cực mới là điều cốt yếu. Tiền để vun đắp cho những ý tưởng hay hoặc để nuôi dưỡng những điều tốt đẹp luôn sẵn sàng cho bạn.

- Hãy nhìn vào Charlie Chaplin như một minh chứng, một trong những diễn viên giàu nhất trong lịch sử. Ông đã có thời trai trẻ nghèo khó, lang thang trên những đường phố ở London. Cảm giác ê chề do hoàn cảnh khốn khó và sự tiếp xúc sớm với thực tế phũ phàng của xã hội trong nhiều trường hợp lại trở thành động lực thôi thúc con người vươn lên để đạt được thành tích phi thường.

- Thomas Edison nghỉ học trước tuổi 16, Bill Gates là sinh viên bỏ học giữa chừng. Thậm chí có rất nhiều người thành công không được học hành đúng nghĩa, nhưng họ vẫn có kiến thức sâu rộng đối với ngành nghề mà mình lựa chọn để lập thân.

- Trong thực tế thì mỗi người đều sở hữu một số kỹ năng nhất định, một dạng tài năng cụ thể nào đó. Sau khi khám phá ra tài năng của mình thì bạn hãy đặt mục tiêu phát triển và điều đó sẽ giúp bạn vươn đến thành công.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (37) - Tư duy như Triệu phú ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (26) - Thay đổi câu hỏi, thay đổi cuộc đời

- Nguồn năng lượng tiềm năng mà chúng ta sở hữu là vô cùng lớn. Đối với nhiều người thì nguồn năng lượng ấy chỉ như đang ngủ đông và chờ đợi ai đó thắp lên mà thôi.

- Khi chúng ta làm những việc mình thật sự quan tâm và có động lực thì năng lượng sẽ tự động tuôn chảy một cách dễ dàng và hoàn toàn tự nhiên.

- Thomas Edison đã phải tiến hành hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn thí nghiệm trước khi phát minh ra bóng đèn huỳnh quang hoàn chỉnh. Abraham Lincoln đã phải trải qua 18 lần bầu cử mới có thể trở thành Tổng thống Mỹ.

Nhờ trải nghiệm thực tế mọi cá nhân đều có thể rút ra kinh nghiệm cho mình, ít nhất là nếu điều đó được chấp nhận bằng thái độ cởi mở.

- Những thất bại của chúng ta nên được xem là bệ phóng để giúp chúng ta tới gần mục tiêu hơn.Thành công không được dâng lên trên chiếc đĩa bạc. Chúng ta cần phải hành động, chúng ta phải thử thách những niềm tin xưa cũ và phải mạo hiểm chấp nhận thất bại.

- Lòng quyết tâm của bạn cần đủ mạnh để có thể vượt qua mọi trở ngại được đoán trước hay diễn ra bất ngờ.

- Những ai thôi mơ mộng, những ai phớt lờ khao khát cháy bỏng, chính là những người đang sống cuộc sống tẻ nhạt và thất vọng nhất. Hãy thay đổi cuộc sống bằng cách cho phép giấc mơ lôi kéo bạn đi xa và sống hết mình với nó.

- Một người mẹ mắng con: Hãy thôi mơ mộng đi, hãy thôi sống trên mây. Con nghĩ con là ai? Nhận xét này lập tức được ghi vào tiềm thức của đứa trẻ và trở thành một phần trong trạng thái tinh thần được lập trình cúa nó. Tiềm thức vốn được lập trình để ghi nhớ, khiến đứa trẻ thất bại hết lần này đến lần khác.

- Không có suy nghĩ nào tồn tại vĩnh viễn. Bất cứ suy nghĩ tiêu cực nào cũng có thể thay đổi một cách triệt để. Bằng cách nào? Bằng sức mạnh của lời khẳng định, sức mạnh của sự tự ám thị.

- Quy tắc vàng của tự ám thị chính là sự lặp lại. Hãy để tiềm thức tràn ngập lời nói tích cực. Dần dần, chương trình mới sẽ được thiết lập và một cá tính mới sẽ dần hình thành.

- Hãy chọn một từ khắc hoạ đặc điểm tính cách mà bạn muốn củng cố nhất, sau đó lặp lại từ này suốt ngày. Hoặc khẳng định, chẳng hạn: Tôi là người kiên trì! Đây là một kỹ thuật rất hiệu quả.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (37) - Tư duy như Triệu phú ảnh 4Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (22) - Đời ngắn đừng ngủ dài

- Để thành công chúng ta phải có một khát vọng cháy bỏng và điều đó phải ăn sâu vào tiềm thức.

- Tiền bạc đơn giản là sự công nhận dành cho dịch vụ được cung ứng. Đa số người trở nên giàu có đều nhờ vào việc cung cấp dịch vụ tốt cho nhiều người và được thưởng xứng đáng vì nỗ lực đó. Walt Disney đã thắp sáng cuộc sống cho hàng triệu trẻ em và cả người lớn.

- Có hai dạng người mơ mộng: người không cố gắng biến giấc mơ thành hiện thực và người hiểu rõ cũng như tin tưởng sức mạnh sáng tạo của tiềm thức.

- Tâm trí con người có thể hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào mà nó tin tưởng. Cho dù bạn nghĩ mình có thể hay không thể thì bạn vẫn sẽ đúng.

- Chúng ta cần phải học cách ra quyết định đúng đắn nhiều hơn số lần ra quyết định sai lầm. Đa số người thành công tin rằng kỹ năng ra quyết định đúng là kỹ năng có thể học hỏi mà thành.

- Chúng ta cần phải học cách tiếp cận, cảm nhận và tin tưởng vào trực giác của mình. Trong khi anh em nhà Bright phát minh ra máy bay thì các nghiên cứu khoa học lại chứng minh rằng một vật thể nặng hơn không khí sẽ không bao giờ bay được. Còn bạn bè của Ray Kroc lại nghĩ rằng việc bán hamburger rẻ tiền là một kế hoạch điên rồ.

- Một ngày nọ một người đàn ông chụp hình cho con gái và cô bé đã hỏi tại sao hai cha con lại phải chờ rất lâu trước khi được xem ảnh. Câu  hỏi ngây thơ này đã kích thích trí tò mò của cha đứa bé - nhà phát minh Edwin H. Land.

Vào tháng 11/1948 máy chụp hình Polaroid 60 giây đầu tiên trên thế giới đã được bày bán ở Boston và nó đã khiến cho khách hàng phải lên cơn sốt.

- Khả năng tin tưởng và dựa vào giác quan thứ sáu - trực giác, chính là nền tảng của thành công. Bạn cho phép mọi việc diễn ra một cách tuỳ ý theo mong muốn. Bằng cách này bạn được trực giác dìu dắt đúng hướng. Những quyết định sẽ được đưa ra một cách dễ dàng và tự nhiên.

- Rất nhiều vấn đề dường như không thể giải quyết được vào buổi tối lại có thể dễ dàng được giải quyết chỉ sau một đêm. Ánh sáng bình minh mang lại sự sáng suốt và nhờ đó các giải pháp trở nên dễ dàng hơn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (37) - Tư duy như Triệu phú ảnh 5Thầy Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn(15): Bạn còn trẻ nên bạn có thể đi lầm đường

- Một kỹ thuật hữu dụng khác là liệt kê tất cả thuận lợi và khó khăn. Nếu hai đầu chiếc cân cho thấy bên nặng, bên nhẹ thì bạn có thể ra quyết định dễ dàng.

- Đa số người phạm sai lầm là chờ cho đến thời điểm lý tưởng. Thời điểm lý tưởng để bắt đầu thành công là ngày hôm nay, là giờ phút này.

- Một đặc điểm khác của những người thành công chính là họ luôn bám vào quyết định của mình, bất chấp hoàn cảnh, thất bại quá khứ, những trở ngại tạm thời hay quan điểm của người khác.

- Đa số mọi người thất bại vì từ bỏ quá sớm. Harland Sander đã phải thử vô số lần khác nhau để bán món gà rán của ông trước khi tìm thấy thành công sau cùng.

- Những người thành công nhất, hầu như không có ngoại lệ, đều từng thất bại trước khi họ đạt đến thành công sau cùng. Họ đã không từ bỏ. Họ đã cố gắng thử lại hết lần này đến lần khác.

- Soichiro Honda, Chủ tịch của Honda, đã nêu ra một quan điểm quan trọng: Tia sáng hy vọng loé lên phía trước giúp tôi quên đi những ngày dài làm việc mệt nhọc.

- Không điều gì buộc bạn phải tiếp tục với công việc mà mình không thích. Nếu không thích công việc thì bạn không thể làm tốt được. Đây là nguyên tắc tuyệt đối đúng. Bạn có thể làm điều gì đó để thay đổi thực tế này. Một công việc thú vị luôn có sẵn để đáp ứng niềm đam mê của bất kỳ ai.

- Người thành công chịu sự chi phối bởi niềm đam mê và lòng nhiệt tình. Họ được kích thích phải hành động bởi tình yêu dành cho công việc và khát vọng làm điều gì đó mới mẻ, tiếp nhận những thử thách mới hay đối diện với rủi ro mới.

- Một trong những điều cơ bản của thành công là sở hữu kiến thức sâu rộng hoặc có chuyên môn cao đối với công việc đã chọn. Thiếu kiến thức là một trong những rào cản lớn nhất dẫn đến thành công.

- Nếu muốn thành công chúng ta cần phải khác biệt. Chúng ta phải là chính mình và không sợ khẳng định phẩm chất cá nhân. Chúng ta là những cá nhân độc nhất với một mục đích duy nhất trong đời. Mỗi người đều là người khác biệt.

- Ý định là sức mạnh đích thực đằng sau khát vọng. Miễn sao bạn chú tâm vào hiện tại thì ý định dành cho tương lai sớm muộn gì cũng xuất hiện, bởi lẽ tương lai được tạo ra từ hiện tại. Tương lai là yếu tố mà bạn có thể tự tạo ra từ ý định.

- Hãy đặt ra một mục tiêu rõ ràng với mức thu nhập cụ thể cùng với thời gian thực hiện. Bạn sẽ nhận ra đây là sự khác biệt quan trọng giữa những người thành công và người thất bại. Một mục tiêu rõ ràng chính là cách đơn giản và hiệu quả nhất để lập trình tiềm thức.

- Bằng cách lặp lại suy nghĩ về mục tiêu và biến nó thành ý tưởng cố định, tất cả năng lượng sẽ tự động giúp bạn đạt được thành công.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (37) - Tư duy như Triệu phú ảnh 6Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (13) - Cần làm gì để giàu có?

- Bước đi quan trọng nhất trên con đường hướng đến thành công chính là chuẩn bị kế hoạch từng bước để ý định của bạn trở thành một kết quả rõ ràng, cả về nhận thức lẫn tiềm thức.

- Đừng đặt ra nhiều hơn hai mục tiêu riêng lẻ trong cùng một khía cạnh của cuộc sống. Việc theo đuổi cùng lúc nhiều mục tiêu sẽ khiến sự tập trung bị phân tán và khiến bạn làm việc kém hiệu quả.

Tuy nhiên, việc theo đuổi cùng lúc nhiều mục tiêu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống (sự nghiệp, nhà cửa, thể chất, bản thảo…) lại là điều rất có lợi, mỗi sự tiến bộ sẽ giúp ích cho những khía cạnh khác của cuộc sống.

- Chúng ta có thể tạo ra cuộc sống giàu có và viên mãn ở bất kỳ độ tuổi nào. Thường thì những giấc mơ mà chúng ta vun đắp sẽ trở thành hiện thực dễ dàng hơn nhiều so với điều chúng ta vẫn nghĩ - bất chấp tuổi tác hay tình trạng hiện tại.

- Hãy chia nhỏ mục tiêu hàng năm của bạn thành mục tiêu hàng tháng, sau đó thành mục tiêu hàng tuần. Việc lập kế hoạch khôn khéo sẽ giúp bạn giảm thiểu lo lắng và trì hoãn, đồng thời giúp bạn luôn luôn tiến lên phía trước để đạt được mục tiêu.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng