Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (61) - Quý cô tối giản

01/04/2019 11:30
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Bạn hãy tiếp thu và chỉ nên áp dụng những gì phù hợp với hoàn cảnh của bản thân - tạm gọi là tối giản một cách hợp lý.

LTS: Tiếp tục chia sẻ những điều mình tâm đắc, tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền cảm hứng đến các bạn trẻ qua bài viết thứ (61): Quý cô tối giản.

Cuốn sách này của tác giả Dương Thanh Tú được Nhà xuất bản Thế giới và Bloombooks phát hành năm 2018.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Alex Tú tên thật là Dương Thanh Tú, nhà văn đạt giải thưởng “Tác giả triển vọng” của Nhà xuất bản Phụ nữ, Cử nhân Đại học quốc gia Singapore, Á khoa tốt nghiệp Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, cũng là tác giả của nhiều bộ sách về Kỹ năng sống và Khởi nghiệp.

Cuốn “Quý cô tối giản” được Nhà xuất bản Thế giới và Bloombooks phát hành năm 2018.

Cuốn sách "Quý cô tối giản. (Ảnh: tác giả cung cấp).
Cuốn sách "Quý cô tối giản. (Ảnh: tác giả cung cấp).

- Bỏ bớt sự thừa mứa bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được sự nhẹ nhõm, thoải mái và năng lượng tích cực toả ra từ sự vừa đủ. Đó là tiền đề để bạn mở cửa chào đón niềm vui sống trên nền tảng của tự do cá nhân. Mỗi ngày đều trôi qua trong thanh thản không chút nuối tiếc.

- Những nhà tâm lý học, chuyên gia tâm lý và công nghệ được mời về để luôn đi trước, đón đầu và len lỏi vào trong từng giấc ngủ của người tiêu dùng. Không phải chúng ta chỉ nên tránh mua đồ vô ý thức, mà chúng ta ở thế chủ động, cần phải mua sắm có ý thức, tức là nhận thức được mình đang sắp sửa tiêu tiền (tiền mồ hôi nước mắt) và mang về nhà một món đồ.

Hãy tự hỏi mình vài câu sau đây:

- Bạn cần phải lao động bao nhiêu lâu để chi trả cho việc sở hữu món đồ này?

- Bạn có dùng món đồ này thường xuyên không?

- Bạn có sẵn sàng chi tiền liên quan tới việc vận hành món đồ đó?

- Bạn có sẵn sàng gìn giữ món đồ đó?

- Bạn có sẵn sàng trả chi phí để bảo quản món đồ đó?

- Bạn có sẵn sàng tạo không gian trong nhà cho món đồ đó?

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (61) - Quý cô tối giản ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (53) - Nghệ thuật sống tối giản

- Món đồ đó có làm tăng thêm giá trị cho bạn không?

- Bao lâu bạn sẽ hoà vốn hay có lãi từ khoản đầu tư này?

- Bạn có sẵn sàng đánh đổi một chuyến đi cho khoản đầu tư này?

- Nguyên tắc bớt một thêm một nếu đủ bản lĩnh hãy bớt hai thêm một.

- Đồ vật mới phải tốt hơn hay giúp cuộc sống hiệu quả hơn. Hãy chờ từ hai tuần đến một tháng đối với những gì bạn điên cuồng muốn mua. Tập trung vào trải nghiệm: đầu tư hơn là tiêu sản. Hãy mua sắm những thứ giúp xây dựng một tình hình tài chính vững chắc và kế hoạch nghỉ hưu đầy đủ (như mua bảo hiểm nhân thọ hay cổ phiếu).

Nếu chỉ đi trong thành phố thì dùng tiền mặt hơn thẻ tín dụng - cảm giác thực về tiền sẽ hiện hữu trong bạn. Không tiêu tiền mình chưa kiếm ra cho các sản phẩm tiêu dùng. Ưu tiên mua những sản phẩm hay dịch vụ để đầu tư vào bản thân (như sách, các khoá học…).

- Mục tiêu tối thượng của cuộc sống là con người. Những điều viết nên cuộc sống một con người là trải nghiệm, thiên nhiên và thời gian, không phải là đồ vật.

- Đồ đạc không tự nhiên chạy đến nhà chúng ta. Ngôi nhà của bạn là một không gian để sống chứ không phải là một cái kho để chứa đồ.

- Tối giản ngôi nhà thể hiện ở sự ngăn nắp, để khi mất điện cũng có thể quờ ra được vật dụng cần thiết.

- Tôi chỉ có duy nhất một bình cắm hoa bằng pha lê. Chiếc bình là hiện thân của lối sống tối giản Bắc Âu. Chất lượng pha lê tốt, không hề giảm độ trong trẻo của thân bình hay mờ đi hoa văn trang trí theo thời gian.

- Để vui sống, bạn buộc phải ưu tiên sở hữu những món đồ hữu ích, bền và thường xuyên sử dụng.

- Bước đầu tiên để tối giản đồ đạc trong nhà và mua sắm có ý thức trong các lần tiếp theo là bạn phải biết hiện mình đang có những thứ .

- Các bí quyết giúp bạn hướng tới sự sáng suốt và hiệu quả khi sở hữu tài sản:

Giữ số lượng các món đồ dùng bằng số lượng bạn hay dùng nhất. Giữ mọi đồ vật có kích thước phù hợp dùng cho tất cả mọi dịp. Một chai cho mỗi loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cơ thể. Dùng đến khi gần hết hãy mua sản phẩm mới.

Không nên có quá nhiều sản phẩm cho một mục đích sử dụng. Cần loại bỏ những thứ đã dùng hết để tránh tốn chỗ và bụi bặm.

Hạn chế tích luỹ túi chất dẻo mỏng và túi đựng đồ. Không giữ quá nhiều sách - vượt quá khả năng và thời gian đọc. Bán hoặc tặng các tạp chí cũ hoặc sách đã đọc. Nên mua Kindle để đọc e-book.

Cần đơn giản hoá tủ quần áo-nguồn quá tải đáng sợ. Không nên bày biện quá nhiều đồ trang trí. Tiễn nhanh các đồ vật không sử dụng hoặc không sử dụng thường xuyên. Chỉ giữ những vật dụng thực sự đóng góp giá trị cho cuộc sống của bạn. Nên dùng những đồ đạc hoặc vật liệu nhẹ, an toàn cho sức khoẻ và dễ lau chùi.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (61) - Quý cô tối giản ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (46) - Sống an vui

Chỗ để đồ vật phải tiện cho sinh hoạt và nhu cầu sử dụng. Có chỗ để cất lại sau khi sử dụng mà cả nhà ai cũng biết. Không vứt bừa bãi đồ đạc trên nền nhà. Dây điện, sạc điện nên cuốn lại gọn gàng. Chỉ cần hai bộ vỏ chăn, vỏ gối, ga trải giường để thay đổi.

- Nếu bạn có nhiều giấy tờ cho từng loại thì có để theo từng hộp riêng và dán nhãn cho từng loại (Bằng cấp, Lý lịch, Tác phẩm…). Không giữ lại các bạn sao y đã quá hạn sử dụng. Nên lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số, khi cần thì in ra.

Chỉ lưu giữ hoá đơn cho các hợp đồng quan trọng, các đồ vật đắt tiền, còn các hoá đơn khác chỉ giữ lại cho ba tháng gần nhất. Ngoài sách mua trong nước nên mua Kindle để đọc được e-book (mua sách qua Amazon).

- Tủ quần áo thường đồ sộ hơn yêu cầu và thường lộn xộn vì thói quen mua sắm vô tội vạ. Trừ khi bạn là nghệ sĩ, ngôi sao, những nhà kinh doanh mà hình ảnh cá nhân trực tiếp kiếm ra tiền, còn thì bạn chỉ nên giữ cho mình một tủ quần áo nhỏ nhẹ. Ít đồ không có nghĩa là không thể mặc đẹp, thanh lịch và có phong cách. Tối giản và thời trang không phải là hai khái niệm loại trừ nhau.

- Tủ quần áo sẽ hướng tới ba tiêu chí: Tối giản, đẹp thanh lịch và sành điệu. Tủ quần áo tối giản thường chỉ có hai tới ba tông màu cơ bản. Tôi chọn hai màu đen trắng, tuy nhiên tôi vẫn có vài món quần áo lẻ màu đỏ hoặc hoa tiết văn nhẹ nhàng.

- Tủ quần áo của tôi thực chất chỉ là chiếc giá ngang treo quần áo được sơn màu trắng sạch sẽ và có bánh xe để kéo đi các nơi dễ dàng.

Trang phục lịch sự để đi làm có 7 bộ: phía trên 5 chiếc áo (3 màu đen, 2 màu trắng); phía dưới: 2 chiếc chân váy (1 màu đen, 1 màu trắng kẻ sọc đen mảnh); 5 chiếc áo khoác dạng vest (3 màu đen, 1 vải tweed màu đen trắng sọc ngang, 1 màu đen sọc trắng dọc); 2 chiếc đầm liền màu đen.

Trang phục đi chơi với bạn bè có 5 bộ: phía trên: mượn trang phục đi làm; phía dưới: 2 chân váy màu đỏ; đầm liền: 3 chiếc gồm 1 chiếc dạng thun đen trắng sọc ngang và 2 áo sơ mi dạng váy màu hoa nhạc và màu trắng tinh.

Trang phục để đi tiệc có 3 bộ: 2 chiếc đầm ren màu đen (1 chiếc ngang gối, 1 chiếc dài quá gối); 1 chiếc đầm ren màu trắng, dài tới mắt cá chân.

Trang phục đi biển gồm: đồ bơi, 2 chiếc áo choàng dạng kimono; phía trên: 1 chiếc áo dài tay pha ren, 1 áo lửng tay chuông; phía dưới: 1 quần short linen và 1 quần short Jeans.

Trang phục ở nhà gồm: 3 bộ phía trên: 3 áo thun màu đen, trắng, xám sọc ngang; phía dưới: 3 quần lửng (2 màu đen và 1 màu hoa văn).

Nếu bạn ưa thích trang phục đơn giản, điểm nhấn có thể là một chiếc kính mát kiểu độc đáo, một chiếc túi xách màu nổi bật hoặc một đôi giày bắt mắt.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (61) - Quý cô tối giản ảnh 4Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (31) - Không diệt, Không sinh, Đừng sợ hãi

Các bạn có thể thử và duy trì tủ quần áo tối giản thanh lịch của riêng mình. Hãy nhớ bớt một món mới được thêm một món khác.

- Năm không: Không mặc quần áo bị rách không có chủ ý; Không mặc quần áo đã bị xuống màu hoặc loang màu; Không đi giày quá cũ hoặc bẩn; Không đeo túi quá sờn hoặc bạc màu; Không mặc quần áo không vừa kích thước.

- Chọn giày cùng màu với quần hoặc áo sẽ dễ kết hợp cho tổng thể đẹp mắt. Gót giày 5cm sẽ phù hợp cho những ai không đi được dáng quá cao. Những đôi giày cao gót bịt mũi, không có quai khiến dáng đẹp, thanh thoát, sành điệu, đầy tính thời trang. Giày cao gót có quai sẽ tiện lợi hơn nếu bạn phải di chuyển nhiều.

Hãy chọn đầu mũi giày mở hẹp nếu bạn thích đi kiểu xăng đan có gót trên 7cm. Nếu bạn phải đi bộ nhiều nên chọn đôi giày đế thấp chừng 3cm. Chưa kể đến những đôi giày chuyên dụng như giày thể thao, giày nhảy, giày luyện tập…

- Chọn túi xách khi đựng đầy nặng không quá 1,2 kg. Dây đeo không quá ngắn khi khoác trên vai và không quá dài khi khoác trên tay.

Khi đi cà phê hoặc đi dự tiệc có thể là một chiếc túi xách xinh xinh dạng ví. Khi  đi du lịch nên dùng một chiếc ba lô hay túi xách sành điệu đeo sau lưng hay một bên vai, để có thể rảnh tay chụp hình.

Quý cô tối giản có thể cần 3 chiếc túi: Một chiếc túi đi du lịch, một chiếc túi xách, một chiếc túi nhỏ dạng ví.

Trong túi xách thường có: Sổ Notebook; Bút; Ví đựng danh thiếp, thẻ tín dụng, thẻ khách hàng, tiền mặt; Chai xịt thơm miệng; Son môi; Gương nhỏ; Chai nước hoa bé; Lược; Điện thoại; Cục xạc dự phòng.

- Tối giản trong tư duy bao gồm: Nhận thức rõ ràng về bản thân và tập trung vào việc đang làm; Thấu hiểu rằng chỉ có thể thay đổi, kiểm soát chính mình, chấp nhận sự khác biệt, đa dạng; Buông bỏ những ham muốn nhất định về sở hữu đồ vật nói chung.

- Tối giản trong lĩnh vực tài chính cá nhân bao gồm: Giáo dục tài chính sẽ khiến bạn thịnh vượng; Thời gian là vàng bạc; Sổ Power Thinking Notebook- Công cụ tuyệt vời về quản lý công việc và dòng tiền cho người tối giản.

- Tối giản trong các mối quan hệ bao gồm: Nói không với người khác để nói với bản thân; Xây dựng những mối quan hệ chất lượng, vừa gìn giữ những giá trị trân quý, vừa giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của cuộc đời; Tha thứ là để giúp chính bản thân.

- Tối giản khi đi du lịch bao gồm: Có mục tiêu du lịch rõ ràng; Hành lý bao gồm: Túi xách nhỏ nhẹ, Túi du lịch quai dài đơn giản, Vali ký gửi vừa sức, Đồ đạc tư trang gồm giày dép, quần áo, đồ trang điểm và chăm sóc da.

- Tối giản cho đám cưới của mình: Nói chuyện với nhau về tài chính trước khi đính hôn và kết hôn là một điều cần thiết để duy trì một mối quan hệ vợ chồng lành mạnh.

Cần gì một chiếc nhẫn kim cương quá đắt tiền. Cần thảo luận với nhau để mua một chiếc nhẫn vừa phải và khoản tiền chênh lệch có thể tổ chức một chuyến đi tuyệt vời hay gửi tặng trực tiếp vào tài khoản của bạn gái.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (61) - Quý cô tối giản ảnh 5Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (17) - Làm chủ cuộc đời

Một album ảnh cưới với ý tưởng hay ho nhưng không quá tốn kém có thể gợi cảm hứng và sự ngưỡng mộ của người xem.

Một tiệc cưới gọn nhẹ nhưng xúc động và đáng nhớ. Chú trọng chất lượng hơn số lượng về đồ ăn và thức uống. Chọn ngày, chọn địa điểm, lên danh sách khách mời, làm thiệp cưới kỹ thuật số để có thể gửi qua e-mail Facebook, Viber…

Tổng chi phí chỉ khoảng 56,3 triệu đồng, bao gồm: Chi phí váy cưới 12 triệu đồng; Hoa cầm tay của cô dâu 500 nghìn đồng; Chi phí trang điểm cô dâu 500 nghìn đồng; Chụp ảnh và Video 2 triệu đồng; Vật dụng và hình ảnh trang trí 500 nghìn đồng; Đưa đón khách 1,5 triệu đồng; Ăn uống 35 triệu đồng; Chi phí phát sinh 1,8 triệu đồng. Tự lo không cần chi phí về thiếp mời online, về tự quản trong tiệc cưới.

- Tối giản cho việc tặng quà cho người khác: Nên hỏi ý kiến người được tặng, nên tặng những đồ vật hữu dụng, nên tặng trải nghiệm (một bữa ăn, một khoá học, một chuyến đi…). Món quà ý nghĩa nhất mà một người muốn tặng cho một người là…thời gian!

Hãy biết rằng luôn có những người mong chờ được đón nhận khoảng thời gian bện bạn, hơn bất cứ vàng bạc, vật chất nào trên đời.

- Lối sống tối giản không là cách thức duy nhất để bạn vui sống một cách tự do, hạnh phúc, viên mãn. Mặt khác, lối sống tối giản là một chủ đề mở và không là khoa học chính xác.

Chúng ta có thể tiếp cận chủ đề này dưới rất nhiều góc độ. Vì vậy, bạn hãy tiếp thu và chỉ nên áp dụng những gì phù hợp với hoàn cảnh của bản thân - tạm gọi là tối giản một cách hợp lý. Khi thực hành bạn đừng quên đi tầm quan trọng của sự thịnh vượng và tính thẩm mỹ trong đời sống hàng ngày.

- Cầu chúc bạn luôn tìm thấy niềm tin vào cuộc sống để có đủ năng lượng tích cực kiến tạo ra một phiên bản của bạn tốt hơn ngày hôm qua.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng