Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (71): Làm từng việc một để đạt kết quả tốt

08/07/2019 06:08
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Đơn nhiệm buộc chúng ta phải có trách nhiệm làm từng việc một mà không chịu tác động của những yêu cầu. Bạn có thể làm việc tiếp theo sau khi làm xong việc này

LTS: Tiếp tục đọc giùm bạn những kiến thức bổ ích, tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ cùng độc giả những ghi chép của mình từ cuốn "Đơn nhiệm - Làm từng việc một để đạt kết quả tốt nhất" của tác giả Devora Zack. 

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Devora Zack là Nữ chủ tịch của Công ty tư vấn Only Connect Consulting. Bà tốt nghiệp Đại học Pennsylvania và có bằng Thạc sĩ tại Đại học Cornell. Bà giảng dạy tại Trường Quản trị Johnson Graduate của Đại học Cornell.

Bà là thành viên của tổ chức Philia Beta Kappa (tôn vinh những người Mỹ xuất sắc nhất) và tổ chức Mensa (Tôn vinh những người có IQ cao nhất thế giới).

Zack tư vấn cho hàng chục tổ chức đa dạng trong ngành công nghiệp, các cơ quan liên bang và khu vực công và xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông quốc tế.

Ba cuốn sách của bà đã được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ trên thế giới. Cuốn "Đơn nhiệm - Làm từng việc một để đạt kết quả tốt nhất" được Nhà xuất bản Dân trí và Công ty Tân Việt phát hành với bản dịch của Thu Phương.

Cuốn Đơn nhiệm - Làm từng việc một để đạt kết quả tốt nhất (Ảnh: tác giả cung cấp).
 Cuốn Đơn nhiệm - Làm từng việc một để đạt kết quả tốt nhất (Ảnh: tác giả cung cấp).

- Hầu hết mọi người đều nghe theo nhận thức sai lầm rằng đa nhiệm là cần thiết để giải quyết quá nhiều công việc trong một lúc. Tuy nhiên, nó luôn mang tới kết quả ngược lại.

- Bộ não của chúng ta không có khả năng xử lý hơn một việc cùng lúc. Đa nhiệm chặn đứng dòng chảy thông tin vào phần trí nhớ ngắn hạn của con người. Dữ liệu không vào được phần trí nhớ ngắn hạn sẽ không chuyển hoá thành trí nhớ dài hạn để sau này sử dụng. Vì thế đa nhiệm giảm khả năng chúng ta hoàn thành công việc.

- Các hoạt động không cần tập trung quá nhiều có thể làm cùng với những việc chính và không thuộc phạm vi đa nhiệm. Ví dụ, hầu hết chúng ta có thể vừa lái xe vừa nói chuyện với hành khách, hoặc là có thể vừa nghe tin tức vừa dọn dẹp nhà cửa.

- Làm hai việc không trái ngược nhau khi ít nhất một việc là vô ý thức thường không gây hại, còn làm những việc trái ngược nhau cùng lúc có thể gây ra thiệt hại lớn. Ở Mỹ lái xe mất tập trung giết chết hàng vạn người mỗi năm, gây thiệt hại kinh tế đến 871 tỷ USD. Giám đốc an toàn giao thông của Hiệp hội ô tô Mỹ Jake Nelson cho biết: Dùng điện thoại khi đang lái xe làm tăng rủi ro tai nạn lên gấp bốn lần.

- Tai nạn do lơ đễnh như vừa nhắn tin vừa đi bộ dẫn đến tỷ lệ bị thương ở đầu và tử vong rất cao.

- Những người làm nhiều việc cùng lúc có khả năng tập trung thấp hơn và vì thế sẽ kém hiệu quả hơn.

- Hệ điều hành của bộ não trong thuỳ trước trán có thể hỗ trợ ngăn chặn những thông tin không liên quan. Chúng ta có thể đạt được mục tiêu bằng cách giảm đi sự phân tâm.

- Đơn nhiệm buộc chúng ta phải có trách nhiệm làm từng việc một mà không chịu tác động của những yêu cầu khác ngay lúc đó. Bạn có thể làm việc tiếp theo sau khi làm xong việc này.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (71): Làm từng việc một để đạt kết quả tốt  ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (55) - Tuổi trẻ không trì hoãn

- Đừng gây áp lực cho bộ não. Căng thẳng từ việc cố gắng làm nhiều việc cùng lúc chỉ làm các nơron thần kinh co lại, giảm khả năng giải quyết vấn đề, giảm việc kiềm chế cảm xúc, giảm khả năng phục hồi tinh thần.

- Toàn tâm toàn ý làm một việc sẽ tăng sức sáng tạo và sự tự tin, đưa đến kết quả ưu việt hơn.

- Khi một ý tưởng vụt qua không liên quan đến việc đang làm, hãy viết nó ra và quay trở lại việc bạn đang làm dở.

- Đừng cố gắng gọi hay nghe điện thoại trong suốt thời gian bạn đang cần tập trung để hoàn thành một việc nào đó.

- Ghi chép những gì cần làm trong 3 ngày tới, sắp xếp công việc theo nhóm. Chỉ nhắn tin 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 20 phút. Cần những mẩu giấy nhỏ dán lên cửa ra vào để nhắc người khác mình đang bận.

- Đơn nhiệm là một thói quen có thể học được. Chọn cách tăng cường khả năng làm từng việc một. Không dùng các thiết bị điện tử để đọc tin, nhắn tin, nghe điện thoại khi đang họp. Hãy biết nói Không - Không thể ngay bây giờ chứ không phải Không bao giờ làm.

- Liên tục online và sẵn sàng tiếp chuyện mới là phá vỡ uy tín chuyên nghiệp của bạn.

- Chỉ có số ít hoạt động đáng giá với thời gian dành cho nó. Chúng ta thường bị phân tâm, chịu áp lực với công việc ngày càng nhiều.

- Dành ra một thời gian ngắn để cùng thật sự tập trung vào một vấn đề có thể giải quyết được những bế tắc.

- Truyền thông thường dạy chúng ta nghĩ về những thứ vô bổ. Chúng ta bị phân tâm vì bộ não đang bị huấn luyện để tránh phải suy nghĩ sâu. Thay vì bận rộn lướt web, hãy dành vài phút mỗi ngày để tự suy nghĩ. Sự trầm tư là một kỹ năng phải trau dồi. Tập tự suy nghĩ để vượt qua những thử thách của cuộc sống là một trong những ứng dụng hữu ích nhất của đơn nhiệm.

- Dù những tiến bộ công nghệ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nhưng lại khiến chúng ta bận hơn bao giờ hết. Các thiết bị đa phương tiện ở nhà và công sở đã tiếp thêm nhiên liệu cho lối sống quá tải của chúng ta. Hãy làm theo cách khác. Chính đơn nhiệm mới dành thời gian cho bạn nghỉ ngơi.

- Những người tham gia hưởng ứng ngày không thiết bị điện tử (National Day of Unplugging) của Mỹ nhận thấy có thể nạp lại năng lượng cho cuộc sống, dành trọn thời gian cho gia đình, khôi phục lại vẻ đẹp của cuộc sống hàng ngày, tận hưởng cuộc sống chân thực, kết nối với thế giới thực tế.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (71): Làm từng việc một để đạt kết quả tốt  ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (54) - Sống theo đam mê

- Khi bạn chú ý theo dõi một bộ phim hay một cuốn sách, một cuộc triển lãm hay những loại hình nghệ thuật khác, tâm trí bạn liền gắn chặt với thứ đó. Lúc đó bạn chỉ làm duy nhất một việc. Đó giống như một cuộc tẩy rửa sang trọng cho bộ não.

- Hãy tạo ra thời gian để kết nối với những người quan trọng với bạn, hãy dành một thời gian ngắn mỗi tuần để theo đuổi đam mê của mình. Đi dã ngoại, tận dụng bữa ăn, họp mặt gia đình hàng tuần để chuyện trò…

- Hãy quyết định điều gì quan trọng nhất trong từng trường hợp cụ thể và theo đuổi nó đến cùng. Đừng đi chệch hướng so với kế hoạch do để ý đến một sự lựa chọn khác. Hãy làm từng việc một trong suốt cuộc đời của bạn. Một người tập Yoga thực sự phải tập trung toàn bộ cơ thể và tâm trí vào lớp học dài cả tiếng đó - đó hoàn toàn là đơn nhiệm.

- Đơn nhiệm có quan hệ với hạnh phúc. Chìa khoá của hạnh phúc là tận hưởng từng phút giây hiện tại. Chúng ta sẽ hạnh phúc hơn khi làm từng việc một. Hạnh phúc liên quan trực tiếp tới mức độ tập trung làm một việc gì đó. Những người dễ phân tâm ít có khả năng hạnh phúc. Điều gì quan trọng hơn so với việc tận hưởng mọi khoảnh khắc của kỳ nghỉ, của mỗi sự kiện quan trọng trong cuộc sống hay của mỗi trải nghiệm thực tế.

- Hãy làm từng việc một kể cả việc sẵn sàng với những thứ không mong đợi xảy đến nhưng xứng đáng dồn toàn bộ sự tập trung.

- Nhà vô địch trượt băng nghệ thuật Mỹ Jeremy Abbott đã ngã rất đau khi nhảy cú đầu tiên. Dù bị đau và tinh thần hoảng loạn nhưng Abbott đã trở lại và hoàn thành bài thi đấu vẻ vang. Abbott kết thúc bài thi đấu ngoạn mục trong sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả và sau đó phát biểu: Ít nhất tôi đã không xấu hổ. Tôi đã đứng dậy và hoàn thành bài biểu diễn. Tôi tự hào về nỗ lực của mình và những gì tôi đã làm trong hoàn cảnh đó.

- Cách làm từng việc một chỉ cần một hai phương pháp, thực hành đôi chút và kiên trì quay trở lại nếu đôi lúc bạn bị dồn đến chân tường.

- Hãy nghĩ về thời gian bạn cảm thấy sáng tạo, hiệu quả và tự hào nhất. Tôi cược rằng điều kiện này chỉ xảy ra khi bạn hoàn toàn tập trung vào những gì bạn đang làm.

- Bạn không thể làm nhiều hơn một việc trong một khoảng thời gian có được. Chỉ có thể làm từng việc một. Chuyển việc làm sẽ mất tập trung và khiến bạn ít khả năng hoàn thành.

- Làm nhiều việc khác chứ không tập trung vào người đứng ngay trước mặt bạn là thô lỗ và không tôn trọng thời gian của họ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (71): Làm từng việc một để đạt kết quả tốt  ảnh 4Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (53) - Nghệ thuật sống tối giản

- Cách duy nhất để xử lý vô số yêu cầu một cách hiệu quả là tập trung vào từng việc một.

- Bộ não có thể xử lý hai việc khi một hay cả hai việc đó không cần bạn suy nghĩ thấu đáo.

- Cái được gọi là đa nhiệm sẽ khiến bạn phân tâm, dẫn đến việc bạn chỉ để tâm nửa vời đến việc của mình và những người khác.

- Đơn nhiệm làm tiết kiệm thời gian, tăng tính hiệu quả và cải thiện các mối quan hệ.

- Tôi tin rằng chúng ta đang ngày càng bị đánh lừa để làm nhiều việc cùng lúc, vốn là điều không có thể.

- Hãy hưởng lợi nhờ áp dụng nguyên tắc đơn nhiệm vào mọi lĩnh vực trong đời sống của bạn.

- Chìa khoá dẫn đến thành công của bản thân và tổ chức là tập trung vào một yếu tố quan trọng nhất.

- Đơn nhiệm sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo và sáng suốt, biết cách sắp xếp lịch làm việc và môi trường làm việc, biết xử lý các tình huống và vấn đề một cách linh hoạt để bạn có thể hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao một cách tuần tự, mỗi lúc một việc mà vẫn đạt được hiệu quả tối ưu. Đơn nhiệm là chìa khoá đưa bạn đến thành công trong công việc và cuộc sống.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng