Thầy Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (63) - Suy nghĩ thông minh Sống đời thông thái

22/04/2019 06:26
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Cái đẹp, nói cách khác chính là hiện thân của sự phong phú và kiến thức. Vì vậy, đời sống thông thái là một cuộc đời không ngừng theo đuổi cái đẹp.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến độc giả bài viết thứ 63 - Suy nghĩ thông minh Sống đời thông thái.

Đây chính là những điều tâm đắc nhất của Giáo sư khi đọc cuốn sách rất hấp dẫn này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Emiko Katō là một nữ tác giả Nhật Bản đồng thời là Chủ tịch của Công ty thiết kế nội thất của riêng mình.

Bà đã viết về nhiều chủ đề bao gồm thiết kế và cách cư xử đúng đắn. Sách của bà đã bán được hơn 400.000 bản tại các nước Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan.

Cuốn sách Suy nghĩ thông minh Sống đời thông thái (Ảnh: tác giả cung cấp).
Cuốn sách Suy nghĩ thông minh Sống đời thông thái (Ảnh: tác giả cung cấp).

Cuốn Suy nghĩ thông minh Sống đời thông thái được Nhà xuất bản Thế giới và Bloom Books phát hành với bản dịch của Nguyễn Hải Anh.

- Cũng giống như đi tìm một phong cách ăn mặc hay trang điểm phù hợp, tìm ra cho bản thân cách để bảo vệ sức khoẻ cũng rất quan trọng.

- Hãy tìm những công thức nấu ăn giúp bạn thưởng thức trọn vẹn bữa ăn, cũng như tìm những nguyên liệu thay thế cho thứ bạn ghét nhưng vẫn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

- Nếu bạn muốn tự nấu nướng, hãy luôn nhớ ba quy tắc vàng sau đây:  Một món ăn nên dễ chế biến, giàu dinh dưỡng nhưng tất nhiên phải ngon.

- Người sống thông minh sẽ liệt kê những nguyên liệu cần mua và lần lượt mua, sao cho những nguyên liệu đó vẫn giữ được sự tươi ngon trong vòng một tuần.

- Chế biến những món đơn giản và giàu dinh dưỡng sẽ tốt hơn bỏ thời gian ra nấu những món tưởng chừng ngon nhưng không cân bằng dinh dưỡng.

- Bạn không nên ăn mãi một món quen thuộc. Ngược lại, hãy thử thật nhiều nguyên liệu với nhiều nguồn gốc khác nhau để làm giảm sự bất an với những nguyên liệu mới lạ đồng thời làm phong phú thêm nguồn dinh dưỡng cũng như vị giác của chính bạn.

- Một ngày ăn ba bữa, ăn sáng đầy đủ và ăn tối nhẹ, ngủ kỹ và cố gắng vận động cơ thể trong quỹ thời gian cho phép - bạn biết không, đây mới là cách hiệu quả nhất.

- Thức khuya, thiếu ngủ, ăn uống không theo chế độ, hút thuốc, rượu chè… dù bạn làm bất cứ điều gì kể trên thì cũng chịu trách nhiệm với bản thân mình và nỗ lực luyện tập để trở lại với thể trạng cũ.

- Nghiên cứu lượng thời gian và khoảng thời gian ngủ phù hợp với bản thân, uống đủ nước - nếu làm được thì bạn đã đạt được hai điểm cơ bản nhưng đáng lưu ý khi chăm sóc sức khoẻ.

- Mỗi khi làm việc hãy quan tâm hơn tới những chi tiết và kỹ thuật để khi thực hiện nó bạn sẽ cảm nhận được sự thú vị và tinh tế từ những điều tưởng chừng nặng tính nghĩa vụ và rồi học được cách phát huy lối sống tích cực và nhẹ nhàng hơn.

- Sống hoà hợp với thiên nhiên chính là không tàn phá, huỷ hoại những sinh mệnh, những yếu tố tự nhiên xung quanh mình và thật tĩnh lặng đưa bản thân trở thành một phần của thiên nhiên.

- Cái đẹp, nói cách khác chính là hiện thân của sự phong phú và kiến thức. Vì vậy, đời sống thông thái là một cuộc đời không ngừng theo đuổi cái đẹp.

Thầy Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (63) - Suy nghĩ thông minh Sống đời thông thái ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (53) - Nghệ thuật sống tối giản

- Hãy tìm ra những điểm ưu việt hơn của bản thân và tiếp tục mài giũa hòn ngọc thô đó. Điểm yếu không phải là thứ đáng bận tâm và càng không phải thứ bạn nên đem ra để làm phiền người khác.

- Một người thông thái sẽ luôn mở mắt khi hành động, có sự nhất quán trong cả suy nghĩ lẫn việc làm.

- Người luôn tỏ ra hững hờ và bàng quan trước mọi việc thì không phải là một người thông thái. Sự thông thái sẽ toát ra từ cách một người hành động và quan trọng hơn là cách người đó nhìn nhận bản thân dưới con mắt thật khách quan.

- Nếu bạn tạo thói quen thử đặt mình vào những tình huống nguy hiểm thì khi thật sự xảy ra chuyện bạn sẽ không mất thời gian lúng túng xem mình nên giải quyết như thế nào.

- Để giảm thiểu nỗi sợ bạn phải nhận dạng được nỗi sợ của mình thuộc chủng loại nào. Sau khi hiểu rõ về nỗi sợ của mình rồi thì bạn sẽ vỡ lẽ rằng: Chẳng việc gì phải sợ.

- Người có thể bình thản đối mặt với nỗi sợ của chính mình cũng sẽ có khả năng thấu hiểu sự sợ hãi của đối phương và sẽ giúp xoa dịu và trấn an họ.

- Cần phân biệt được tư tưởng nào nên theo đuổi tới cùng, cũng như tư tưởng nào cần khép lại để mở lối cho một lối đi mới.

- Một căn phòng gọn ghẽ sáng sủa, một bàn ăn tinh tế, những món ăn không quá cầu kỳ, tất cả sẽ đem lại niềm vui và sự ấm áp tới cho cả bạn lẫn người sẽ thưởng thức bữa ăn tại nhà bạn.

- Nếu tinh ý biết cách sắp xếp và lựa chọn từng món đồ gia dụng và nội thất thì việc tạo ra một không gian vừa tối giản mà không kém phần sang trọng chỉ là chuyện dễ dàng trong tầm với.

- Chăm sóc cho không gian sống cũng chính là phương pháp rèn luyện mắt thẩm mỹ, giúp nuôi dưỡng tâm hồn bạn - nhất định không được phép sơ sài.

- Hãy kiên trì luyện tập và giữ những thói quen tốt cho cơ thể thay vì lập kế hoạch thật hoành tráng rồi lại để bản thân đuối sức và bỏ cuộc giữa chừng.

- Một ngôi nhà với không gian tinh khiết theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng sẽ giúp tinh thần và thể chất của bạn thoải mái sau khoảng thời gian dài mệt mỏi hoạt động bên ngoài.

- Xếp đặt đồ trong phòng bạn vừa đủ, hạn chế tham lam trưng quá nhiều thứ khiến cho cả không gian bỗng chốc ngột ngạt một cách không cần thiết.

- Những món đồ rồi cũng sẽ dần biến dạng hoặc bằng cách nào đó rời khỏi bàn tay của bạn. Suy nghĩ và hành động cũng vậy, chúng sẽ trung thành ở bên bạn, nhưng sẽ liên tục phát triển và thay đổi mỗi ngày.

- Bày biện đồ đạc cũng giống như lên kế hoạch cho cuộc đời bạn. Nếu không thể quản lý tốt những đồ vật mình đang có thì sở hữu nhiều đồ cũng chẳng có ích gì.

- Khó khăn là bước khởi đầu dẫn tới một cánh cửa mới, là cơ hội để thử thách bản thân. Thật là uổng phí nếu bạn trao cơ hội đó cho người khác.

- Đầu tiên bạn phải bình tĩnh phân tích tình hình để tìm ra gốc rễ của mớ bòng bong. Tiếp theo, hãy học hỏi kiến thức và xin lời khuyên từ những người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn đang gặp khó khăn. Đừng ngần ngại. Làm như vậy bạn sẽ vừa giải quyết được khó khăn lại vừa có thêm tri thức mới cho mình.

- Tiền bạc hay vật chất đều không thể biến bất an thành bình an. Gia tăng sự tự tin sẽ giúp talàm được điều đó. Thứ mà chúng ta cần tự tin không phải là thứ có thể dễ dàng đem ra so sánh, mà là giá trị riêng của bản thân.

Thầy Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (63) - Suy nghĩ thông minh Sống đời thông thái ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (52) - Thích là nhích, đi nhiều, tiền ít

- Hãy cảm thấy lo ngại khi cơ thể bạn hay bộ phận nào đó có dấu hiệu không cân bằng. Trước hết bạn phải hiểu rõ như thế nào là trạng thái cân bằng.

Hãy bắt đầu bằng kiến thức căn bản nhất: Giữ cho sức khoẻ dồi dào và sống một cuộc sống êm đềm nhưng không tẻ nhạt.

- Dục tốc bất đạt - làm gì vội vàng quá cũng dễ hỏng, vì vậy bạn hãy bình tĩnh nhưng không phải bình chân như vại nhé! Càng vội vã thì bạn lại càng mất thêm thời gian sửa sai, thế nên hãy dành thật nhiều thời gian nghiên cứu từng chi tiết nhỏ, chớ khinh suất bỏ qua bất cứ điều gì.

- Những cách hành xử khôn khéo còn làm lượng hormone trong não như được tiếp thêm sức sống, sẽ làm bạn bớt u sầu và thêm phần rạng rỡ.

- Nhân rộng tình yêu để tạo ra một môi trường sống thoải mái, ai cũng được hưởng lợi.

- Cảm ơn là từ kỳ diệu nhất. Hãy luôn biết ơn từ tận đáy lòng những người đã giúp đỡ bạn và cho họ biết điều đó thông qua hai tiếng Cảm ơn giản đơn nhưng đầy ắp tình cảm.

- Lắng nghe thật chăm chú, thi thoảng nêu thêm chút bình luận của mình sẽ khiến đối phương thêm thích thú và càng muốn tiếp tục cuộc hội thoại với bạn.

- Ngày nay chúng ta nên sửa câu Trông mặt mà bắt hình dong thành Trông cách hội thoại mà bắt hình dong mới phải.

- Một diễn giả giỏi sẽ biết kết nối kiến thức chuyên môn khó nhằn với những ví dụ gần gũi trong thực tế để truyền đạt thông tin sao cho những người ngoại đạo cũng có thể hiểu.

- Lắng nghe bằng trái tim chứ không chỉ bằng đôi tai, dần dần bản thân bạn sẽ bị cuốn hút vào từ lúc nào không biết.

- Không nên quên Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói để tránh vô tình gây tổn thương người khác.

- Nếu ai đó bảo rằng Người ta nói thế, hãy hỏi lại ngay Người ta là ai? Đáng tin hay không sẽ tỏ tường ngay.

- Hành vi tự tiện cắt ngang chẳng duyên dáng chút nào. Một người thông thái sẽ không bao giờ hành động thiếu tinh tế như thế.

- Biểu diễn thì phải có kẻ tung người hứng, hội thoại cũng cần một người nói giỏi và một người nghe tinh tế. Đừng vì tự ty mà bỏ mất cơ hội tham gia vào hình thức giải trí bổ ích này.

- Nói chuyện là một niềm vui. Chủ đề càng nhàm chán thì càng có cơ hội phát huy tài ăn nói.

- Một cái nhìn thông minh xuất phát và được nuôi dưỡng không chỉ từ việc thấy một cách tự nhiên mà còn từ nỗ lực nhìn mọi thứ xung quanh.

- Hãy giải phóng bản thân bằng cách thư giãn đầu óc, dẹp những suy tính âu lo sang một bên để có chỗ chào đón những điều mới mẻ. Bỗng nhiên bạn sẽ nhận ra những thứ hay ho mà trước giờ bạn chưa từng để ý.

- Biết người biết ta, ngoài cách nuôi dưỡng mắt nhìn của mình hãy học thêm về cách nhìn của người khác để mở rộng tư tưởng cũng như có quan điểm đa chiều.

- Sự hiểu biết sẽ như đầu sợi chỉ giúp người thông thái gỡ mối tơ vò.

- Hãy ngồi cạnh nhau hay ngồi đối diện khi bạn muốn có một cuộc nói chuyện tâm đầu ý hợp.

- Khi chạm vào những thứ nằm ngoài quyền sở hữu của bản thân, dù là người hay vật, thì hãy nhớ điều đầu tiên phải làm là xin phép chủ sở hữu đã nhé.

Thầy Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (63) - Suy nghĩ thông minh Sống đời thông thái ảnh 4Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (49) - Già quá nhanh, thông minh quá trễ

- Nếu không biết và trót vượt quá giới hạn sức lực của mình thì có thể bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả. Một người thông thái sẽ luôn biết điểm dừng phù hợp cho cơ thể.

- Bốn bí quyết chăm sóc cơ thể: Phải tập thể thao, rèn luyện cơ bắp. Thư giãn khi tắm và ngủ thật sâu. Mỗi ngày ăn đủ ba bữa và uống trung bình từ 1,5 đến 2 lít nước. Hãy xoa bóp bả vai mỗi ngày.

- Tập kiểm soát cảm xúc tiêu cực (tức giận, bất mãn, phẫn uất) sẽ giúp bạn bảo vệ cả cơ thể lẫn tinh thần của chính mình.

- Đừng khắt khe với bản thân, biết khả năng của mình tới đâu và kỳ vọng đúng mức, dù đôi khi điều đó chẳng dễ dàng chút nào.

- Kết thúc một ngày dài, việc bạn cần làm khi về nhà là hãy thả lỏng bản thân, hít thật sâu và thả lỏng tâm trí, tập trung nghĩ về những điều khiến bạn hạnh phúc. Làm như vậy trong 20 phút sẽ có công dụng ngang với một giấc ngủ 4 tiếng.

- Một môi trường sống tốt là nơi mỗi cá nhân sở hữu một mạng lưới các mối quan hệ được bao bọc bởi những yếu tố tích cực.

- Hãy hiểu rõ bạn thích thứ gì hoặc muốn biết thêm về loại kiến thức như thế nào, điều đó sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được một người bạn tâm đầu ý hợp.

- Người thông thái còn biết tận dụng mọi cơ hội để nuôi dưỡng sở thích của mình, sau đó truyền đạt cho những người bạn và thế giới của họ sẽ ngày càng rộng mở hơn.

- Bạn thân là một sự tồn tại thiên về tình cảm nhiều hơn lý trí. Hai bên sẽ trở nên thân thiết mà không cần bất cứ một sự tính toán sắp xếp hay điều kiện nào.

- Trao đổi ý kiến với những người giỏi hơn mình sẽ giúp bạn hình thành mạch suy nghĩ thông suốt hơn, để rồi từ đó có nhiều ý tưởng hay ho hơn.

- Việc đọc sách rất dễ gây nghiện, nhưng con nghiện này lại thật đáng hoan nghênh.

- Hãy chọn cho mình một chủ đề mà bạn đang có hứng thú rồi đọc những cuốn sách viết về chủ đề đó.

- Hãy trang bị cho mình nhiều kiến thức và kinh nghiệm để có thể lập luận vững chắc và thuyết phục người khác thành công.

- Người giàu cảm xúc được trời phú cho khả năng cảm nhận được cái gì tốt và cái gì không.

- Với một việc đột xuất xảy ra chúng ta cần phân tích bằng đầu và phán đoán bằng tim.

- Mười bí kíp nuôi dưỡng cảm xúc: Tập cảm nhận về sự tồn tại của mọi vật xung quanh bạn. Sống trong một không gian thoải mái mỗi ngày và tự cho phép mình có thật nhiều trải nghiệm mới. Nên trau dồi cả những kỹ năng sống cơ bản.

Rạch ròi với bản thân điều gì khiến bản thân thoải mái và điều gì không. Tôn trọng những sự khác biệt trong quan điểm và lối sống. Hãy suy ngẫm về lời nói của những người đi trước và áp dụng vào cuộc sống.

Biết thật nhiều về nét đẹp cổ điển của âm nhạc, hội hoạ, điêu khắc, kịch nghệ, văn học, kiến trúc. Luôn tò mò và không ngừng khám phá thế giới xung quanh. Biến trí tưởng tượng của mình thành công cụ lưu giữ cảm xúc. Hãy không ngừng chiêm nghiệm về bản thân.

Thầy Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (63) - Suy nghĩ thông minh Sống đời thông thái ảnh 5Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (48) - Tôi muốn giàu có

- Nếu sống một cuộc đời hững hờ với cảm xúc thì sẽ chẳng thể nào mài giũa được cảm xúc và lý trí của mình.

- Không cần thiết phải hoàn hảo nhưng phải luôn có trách nhiệm với mọi phán quyết và thông tin mà mình đưa ra, cũng như không che giấu sự yếu kém của mình bằng những câu nói trống rỗng.

- Người thông thái không ngần ngại thể hiện một cái tôi tuy chưa hoàn hảo nhưng luôn hướng tới sự tiến bộ.

- Ý thức được sự non nớt của mình để vạch ra được kế hoạch phát triển bản thân.

- Sự thông thái không đến từ vẻ ngoài hoàn hảo. Cố gắng qua vẻ bề ngoài chỉ đem đến sự lạnh lẽo và cô đơn.

- Xã hội chuyển biến không ngừng và luôn đòi hỏi con người vận động với tốc độ chóng mặt để kịp thích ứng.

- Khéo léo thể hiện sự thông thái một cách không quá lộ liễu sẽ làm những người hay hoài nghi cảm thấy tin tưởng và tôn trọng bạn hơn nhiều.

- Hữu xạ tự nhiên hương - cốt cách được mài giũa thành ngọc sáng thì tự khắc mọi người sẽ cảm nhận được.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng