Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (72) - Tình yêu không tự đến

15/07/2019 06:46
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Để có được hạnh phúc cho riêng mình, bạn cần phải đặt mục tiêu mang lại hạnh phúc cho người khác lên hàng đầu.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến độc giả bài viết thứ 72 - Tình yêu không tự đến

Đây là những trải nghiệm, ghi chép lại của chính Giáo sư, từ đó Giáo sư mong muốn được truyền tải đến đông đảo quý vị độc giả.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Paramhansa Yogananda (5/1/1893-7/1952) là một yogi người Ấn Độ. Ông là người khởi xướng việc đem những lời dạy về thiền định và Kriya Yoga sang thế giới phương Tây.

Cuốn sách Autobiography of a Yogi (Tự truyện của một nhà Yogi) đã giới thiệu cho rất nhiều thế hệ những trí tuệ vượt thời gian của Ấn Độ.

Năm 1920 ông chuyển đến Mỹ và phát triển giáo lý mang tính toàn cầu. Người ta cho rằng, ông là một trong những vị thầy tâm linh được yêu thích nhất trong thế kỷ 20.

Cuốn “Tình yêu không tự đến, Cô đơn không tự đi được Nhà xuất bản Hồng Đức và Elifebooks phát hành với bản dịch của Nguyễn Công Pháp.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (72) - Tình yêu không tự đến ảnh 1
Cuốn “Tình yêu không tự đến, Cô đơn không tự đi(Ảnh minh họa: sachdayroi.com).

- Bạn càng thân thiện với tất cả, bạn sẽ càng có nhiều người bạn thực sự.

Sự tôn trọng và tình cảm bạn bè sẽ lớn dần theo thời gian. Càng giúp đỡ lẫn nhau tình bạn sẽ càng sâu sắc.

- Hãy học cách cảm nhận tất cả mọi người bằng trái tim của mình. Điều này không có nghĩa là bạn bắt buộc phải thân quen và yêu mến từng con người, từng con vật. Tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng để thắp sáng lên ngọn đèn của tình bạn dành cho những sinh linh mà bạn có duyên gặp gỡ.

- Mặt trời chiếu sáng đồng đều lên cả kim cương và than đá, nhưng chỉ kim cương mới có phẩm chất phản chiếu lại ánh sáng một cách rực rỡ, trong khi than đá chỉ biết hấp thụ ánh sáng mặt trời. Bạn hãy là một viên kim cương khi đối xử với mọi người, phản chiếu ánh sáng yêu thương của Tạo hoá một cách rực rỡ.

- Nếu bạn thành thực với chính mình và thành thực với những người khác, bạn sẽ được làm bạn với Tạo hoá. Tình yêu thương của bạn sẽ nhân rộng đến khi nó trở thành một tình yêu đại đồng, ôm ấp tất cả mọi trái tim trên đời.

- Con người sẽ quan tâm đến mọi người như quan tâm đến chính bản thân mình, sẽ phụng sự tất cả trên con đường giải thoát cho mình.

- Quan tâm quá mức đến bản ngã chỉ khiến linh hồn vốn tự do, bao la của chúng ta bị kìm hãm. Hãy yêu thương người trẻ như thể anh chị em một nhà, yêu thương người già như cha mẹ và yêu tất cả mọi người - như thể là bạn bè, là chiến hữu. Đây chính là con đường tương tác để đạt đến ý thức vũ trụ.

- Nếu bạn mở được cánh cửa màu nhiệm của tình bạn ra, một tâm hồn hay nhiều tâm hồn đồng điệu sẽ tìm đến bạn. Tình bạn chân thật nằm trên hành trình tìm về chính mình của cả đôi bên. Tình bạn đơn giản chỉ là sự tăng trưởng liên tục của ý thức về sự bình đẳng, sự hoà hợp giữa các tâm hồn, vượt qua tất cả mọi mục tiêu vật chất.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (62) - Bàn về Hạnh phúc

- Tình bạn chính là loại tình yêu thương trong sáng nhất. Nếu bạn muốn có được tình yêu từ những người bạn, hoặc từ thế giới xung quanh, bạn cần học cách giúp đỡ mọi người.

- Bạn không thể ném sự thù ghét vào người khác mà không khiến tâm hồn mình mệt mỏi. Hờn ghét bất cứ ai là đi ngược lại lợi ích của chính bạn. Chỉ cần thành thực với chính mình và là một người bạn chân thực với người khác, bạn đã có thể làm bạn được với đấng Tạo hoá.

- Tình bạn là sự giao thoa giữa hai tâm hồn. Như mùi hương quyện lại của hai loài hoa khác nhau. Cùng cuốn bay theo làn gió dịu dàng của tình yêu thương. Tình bạn vốn được sinh ra từ sâu thẳm của những khát khao không lời.

- Nếu bạn phát hiện trong tâm mình có những điểm chưa tốt, hãy tập trung vào việc cải thiện mình và đừng lãng phí thời gian bàn tán về những khuyết điểm của người khác. Thực tế, những kẻ hay phán xét người khác thường luôn bỏ qua những vấn đề nội tại của mình.

- Chỉ có những người tử tế, trí tuệ và hoàn toàn bình an mới nên chỉ ra những sai lầm của người khác. Nếu bạn đánh giá người khác với một động cơ tử tế, bạn sẽ nhận lại điều tương tự, đây là chân lý chi phối mọi khía cạnh của đời sống.

- Động cơ của hành động nhận xét phải đến từ mục đích muốn người kia tốt hơn, chứ không phải hành động để thoả mãn cơn giận trong lòng. Khi ta phán xét ai đó thì cuộc đời sẽ phán xét lại chính ta.

- Hãy tự trang điểm cho mình bằng việc sử dụng lời hay, ý đẹp. Sự tử tế có sức mạnh hơn tất cả những sự nóng nảy.

- Sự nhạy cảm bắt nguồn từ việc thiếu kiểm soát trong hệ thống thần kinh. Nếu trong lòng bạn buồn phiền nhưng vẫn biết cách tự kiềm chế thì bạn đã làm chủ được chính mình. Mỗi lần sự nhạy cảm đến hãy cố kiểm soát cảm xúc và đừng đổ lỗi cho một ai cả.

- Con người thường tự tha thứ cho bản thân, dù có chuyện gì xảy ra đi nữa. Tại sao chúng ta không thể làm như vậy đối với người khác? Chỉ trích thầm còn tệ hơn cả chỉ trích bằng lời nói. Việc lặng lẽ chỉ trích người khác trong đầu thực sự rất ngu ngốc. Hãy dọn dẹp tâm trí mình, loại bỏ hết những chỉ trích tiêu cực kia ra khỏi suy nghĩ của mình.

- Ghen tỵ có thể mang lại kết quả tốt nếu bạn chuyển hoá được sự ghen tỵ của mình thành những hành động mang lại lợi ích cho bản thân. Tuy nhiên vẫn phải cẩn trọng, nếu bạn nhận thấy mình đang chơi không đẹp, hoặc cố tình gây tổn hại đến người khác, thì đó là ghen tỵ xấu

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (50) - Cho và nhận, Ai hạnh phúc hơn ai?

- Chúng ta cũng có xu hướng tự biện minh cho những sai lầm nghiêm trọng của mình và che giấu đi những vết sẹo trong tâm hồn. Điều này có thể phá huỷ toàn bộ đời sống tâm linh của bạn. Nếu bạn có khả năng đáp lại những lời góp ý khó nghe bằng một nụ cười và lòng biết ơn thì quả là đáng ngưỡng mộ.

- Những lời tâng bốc của người khác thường đánh vào thói quen dễ bị dỗ ngọt của tâm trí. Trí tuệ của con người thường bị chính những lời khen đầu độc, kìm hãm.

- Xin hãy phù hộ để con suối của lòng cảm thông và tình yêu thương không bị chết đi trước sự khô cằn của tính vị kỷ cố hữu trong mỗi người.

- Tình bạn đích thực bao gồm việc giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, khiến bạn mình vui lên trong lúc buồn bã, đồng cảm với nhau trong những đau khổ, đưa ra lời khuyên khi bạn mình gặp rắc rối và trợ giúp cả về mặt vật chất khi thực sự cần thiết.

- Một người có thể bị xem là kẻ xấu dù sống quanh hắn toàn là những thánh nhân. Ngược lại người đó cũng có thể là một người tốt dù đang sống chung cùng với những thành phần bất hảo.

- Để có được hạnh phúc cho riêng mình, bạn cần phải đặt mục tiêu mang lại hạnh phúc cho người khác lên hàng đầu. Chiến thắng vẻ vang nhất chính là có được trái tim, tình yêu của mọi người dành cho mình. Chỉ nghĩ đến mình mà không bận tâm đến người khác là một cách sống hoàn toàn sai lầm.

- Bạn không nhất thiết phải tỏ ra quá thân thiện với những người không có thiện cảm với bạn. Hãy giúp đỡ họ một cách lặng lẽ khi họ cần, bởi vì tình yêu thương thực sự phải có giá trị và được thể hiện bằng hành động.

- Trong những thiên hà lấp lánh của những linh hồn, bạn sẽ nhận ra được một người bạn lớn, một tri kỷ đang mỉm cười rạng rỡ với bạn một cách rõ ràng. Chính Tạo hoá đã gửi đến bạn một người bạn thực sự cao cả để hỗ trợ, truyền lửa và dẫn đường cho bạn.

- Khi bạn cảm nhận được mình đã yêu thương tất cả mọi người như yêu thương người thân của mình thì bạn đã đạt được đến sự hoàn thiện ý thức tâm linh.

- Nếu bạn thực sự muốn tiến bộ bạn cần phải trải qua ba giai đoạn. Phải yêu thương gia đình nhiều hơn chính mình, yêu dân tộc như chính gia đình bạn, và cuối cùng, yêu cả thế giới như yêu đất nước bạn.

- Vẻ đẹp tâm hồn luôn có giá trị cao hơn vẻ đẹp hình thể. Tâm hồn được khoác lên chiếc áo trong sáng của ngôn từ nhẹ nhàng, trang điểm bằng trí tuệ bên trong và được tô vẽ với tình yêu thương vững vàng vô điều kiện, sẽ là nền tảng vững chắc cho một cuộc hôn nhân lâu bền, hạnh phúc.

- Nếu thực sự yêu tiền hãy lao vào kinh doanh và kiếm tiền. Đừng bao giờ đánh đổi hôn nhân của mình lấy sự giàu có.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (46) - Sống an vui

- Một số cặp đôi trẻ cưới nhau vì muốn được làm điều gì đó phấn khích. Họ vội vã lao vào hôn nhân và cũng rất nhanh chóng chia tay.

- Niềm vui tâm linh đáng giá hơn sự thoả mãn thể xác rất nhiều. Đừng có biện minh cho những khát khao thể xác của mình. Trên con đường tìm về hạnh phúc sâu thẳm trong tâm hồn, nhiều người rất hay bị những thói quen, khao khát được thoả mãn giác quan của mình kéo lại một cách bất ngờ. Lúc đó tất cả những lý tưởng cao đẹp về hạnh phúc được hình dung bởi trí tuệ bỗng nhiên trở nên trống rỗng và vô dụng.

- Hôn nhân thực sự kết hợp được hai tâm hồn khi cuộc hôn nhân đó là kết quả dựa trên một tình cảm sâu sắc, lâu bền và vô điều kiện giữa hai người.

- Nên dạy con gái của mình tập thu hút người khác chỉ bằng sức hút tâm linh bên trong, và làm đẹp bằng những phẩm tính hấp dẫn thực sự như trí tuệ, thấu hiểu, sâu sắc, suy nghĩ hiện đại, học hỏi và hướng dẫn đến sự hoàn hảo. Sức hút tâm linh sẽ giúp thu hút những người bạn tâm linh.

- Hôn nhân chính là quy luật của tự nhiên để phục vụ mục đích duy trì nòi giống không chỉ trên phương tiện vật chất mà còn trên phương diện tinh thần, trí tuệ và tâm linh. Nếu không ghi nhớ được mục đích cao cả nhất của hôn nhân, các cặp vợ chồng sẽ không bao giờ tìm được hạnh phúc thực sự.

- Khi bạn hình thành một tình bạn tâm linh với ai đó, sâu sắc đến nỗi không điều gì có thể huỷ hoại được, một sự liên kết không có chút gượng ép nào và liên tục phát triển, bạn đã tìm được một người bạn đồng hành đích thực.

- Tình yêu giữa cha mẹ và con cái chính là cuộc thí nghiệm, tại đó tình yêu phàm trần có thể được chuyển hoá thành tình yêu vĩ đại. Con cái nên xem cha mẹ như là các kênh kết nối đầu tiên với tình yêu của đấng Tạo hoá và đánh thức bản năng yêu thương bên trong. Những đứa con không biết nghe lời hay bất kính với cha mẹ là đang chống lại dòng chảy của tình yêu thiêng liêng này.

- Hãy cho con trẻ được tự do và gợi ý những điều bạn nghĩ là đúng bằng tình yêu thương. Hãy nhớ, sự phát triển sức mạnh ý chí trong con bạn mới là điều quan trọng. Cố gắng đừng yêu cầu con mình làm gì nếu bạn không có sẵn một lời giải thích hợp lý.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (43) - Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần

- Con người cần phải học cách nhìn xuyên qua vỏ bọc của sự hấp dẫn tạm bợ bên ngoài. Không có sự hoà hợp của tâm hồn bên trong, không thể nào có tình yêu thật sự. Tình yêu thật sự là chỉ có hạnh phúc trong niềm hạnh phúc được yêu.

- Tình yêu không thể được mô tả hay định nghĩa, chỉ có thể được trải nghiệm bằng một cảm giác sâu thẳm bên trong mỗi người.

- Tình yêu của người mẹ dành cho con có thể xem là một ví dụ điển hình cho tình yêu vô điều kiện. Một người mẹ vẫn yêu thương con mình dù nó có hư hỏng đến đâu.

- Tình yêu trong sáng không đến bằng lời nói, mà đến bằng việc nuôi dưỡng hạt mầm yêu thương trên mảnh đất của sự đồng cảm không ngừng mở rộng, không ngừng lan toả và của tình bạn dành cho tất cả mọi sự sống trên đời.

- Nếu bạn làm được điều gì cho chính mình, đừng bao giờ bỏ qua cơ hội làm điều tương tự cho người khác.                                     

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng