Giáo viên cấp 3 Marie Curie ở Sài Gòn ép phụ huynh đóng quỹ ít nhất 350 ngàn

30/09/2020 06:19
Phương Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hình ảnh phụ huynh cung cấp cho thấy, giáo viên chủ nhiệm khối 11 của trường trung học phổ thông Marie Curie ép phụ huynh đóng quỹ từ 350 ngàn đồng trở lên.

Ngày 28/9, một phụ huynh có con hiện đang học lớp 11 của trường trung học phổ thông Marie Curie, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh về Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, trong đợt họp phụ huynh đầu năm của trường vừa qua, phu huynh của trường cũng phải đóng nhiều khoản tiền.

Trong đó, quỹ phụ huynh của trường chỉ thu có 50 ngàn đồng/học sinh/năm, còn quỹ lớp là tùy khả năng tài chính của phụ huynh, vận động trên tinh thần tự nguyện.

Tuy nhiên, trong lớp mà con gái của vị phụ huynh này đang học thì giáo viên chủ nhiệm thông báo là phụ huynh sẽ đóng khoản tiền cho Quỹ tài trợ giáo dục của nhà trường.

Hình ảnh cho thấy, giáo viên chủ nhiệm của trường yêu cầu phải đóng từ 350 ngàn đồng trở lên (ảnh: P.L)

Hình ảnh cho thấy, giáo viên chủ nhiệm của trường yêu cầu phải đóng từ 350 ngàn đồng trở lên (ảnh: P.L)

Hình ảnh mà phụ huynh cung cấp cho thấy, giáo viên ghi rõ trên bảng là phụ huynh đóng số tiền ít nhất là 350 ngàn đồng/học sinh/năm.

Ngoài ra, phụ huynh trường còn phải đóng tiền kích cầu xây dựng trường, trong đó học sinh khối 10 đóng nhiều nhất, khối 11 và 12 thì đóng ít hơn.

Vị phụ huynh này cho biết thêm, nhà trường giải thích, tiền quỹ tài trợ giáo dục là dành để mua nước uống, nhiều khoản khác phục vụ cho chính học sinh trong quá trình học tại nhà trường.

Ngày 29/9, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Khoa – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Marie Curie, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, thông tin phụ huynh phản ánh là có thật.

Theo ông Nguyễn Đăng Khoa, trường do ông làm lãnh đạo đứng đầu là trường yêu cầu đóng rất ít trong dịp đầu năm.

Khoản tiền Quỹ tài trợ giáo dục của nhà trường dùng vào việc mua nước uống, giấy thi và đề thi cả năm của học sinh…dùng cho cả năm học.

Hiệu trưởng trường Marie Curie khẳng định, việc đóng quỹ tài trợ giáo dục hay các khoản thu khác tại trường là đều trên tinh thần tự nguyện, phụ thuộc vào khả năng tài chính của phụ huynh.

“Quỹ lớp nhà trường không đồng ý cho thu, còn quỹ phụ huynh của trường chỉ có 50 ngàn đồng/học sinh/năm. Giáo viên chủ nhiệm nào thu tiền quỹ lớp là sai. Còn việc áp dụng mức thu thấp nhất Quỹ tài trợ giáo dục cũng không đúng.

Có thể giáo viên chủ nhiệm cũng có sơ suất, vì trường cũng đông giáo viên, sẽ tiến hành nhắc nhở lại” – ông Nguyễn Đăng Khoa nhấn mạnh.

Những phụ huynh nào có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trường sẽ sẵn sàng miễn giảm các khoản thu trong nhà trường.

Đối với khoản thu Quỹ tài trợ giáo dục của nhà trường, trường đã có văn bản báo cáo Phòng Chính trị tư tưởng – Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng do báo cáo nhầm nơi (đúng ra là Phòng Kế hoạch Tài chính), nên cho tới nay, Sở vẫn chưa có trả lời là đồng ý hay không cho thu khoản này.

Khoản tiền kích cầu xây dựng trường là do trước đây đi vay của bên ngoài. Các học sinh trước khi vào trường đều đã được trường tư vấn, thông báo rõ ràng.

Phương Linh