GS Đặng Hùng Võ: "Cả Buford chỉ bằng 50m2 đất ở trung tâm Hà Nội"

10/04/2012 07:07
Viết Cường - Hoàng Lực (thực hiện)
(GDVN) - Xung quanh câu chuyện về thông tin doanh nhân Phạm Đình Nguyên 'tậu' cả một thị trấn nhỏ của Mỹ, GS Đặng Hùng Võ cho rằng: "Đây là một việc vô cùng ý nghĩa."

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam về câu chuyện này vào chiều ngày 9/4, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: “Việc doanh nhân Phạm Đình Nguyên đã thắng trong cuộc đấu giá thị trấn Buford ở Mỹ có thể nói đó là một biểu hiện rất tích cực. Điều đó chứng tỏ rằng các doanh nhân Việt nam đang đầu tư ra nước ngoài, mua bất động sản ở nước ngoài nhất lại là ở Mỹ.

GS Đặng Hùng Võ: "Cả Buford chỉ bằng 50m2 đất ở trung tâm Hà Nội" ảnh 1
GS Đặng Hùng Võ: “Một triệu đô cũng chỉ bằng số tiền vương vãi của một đại gia nhưng doanh nhân này lại làm được một việc rất ý nghĩa" (ảnh internet)

Từ việc này cho chúng ta thấy người Việt Nam đã vươn ra bên ngoài, không chỉ bó hẹp trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Đây là tín hiệu rất đáng mừng, nó cho thấy người Việt Nam đang có xu hướng chinh phục các miền đất khác nhau”

Tuy nhiên, với cái nhìn của một nhà đầu tư, chuyên gia bất động sản, ông Trần Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT sàn chứng khoán Vinaland khẳng định: Nền kinh tế của nước Mỹ trong giai đoạn này đã phục hồi tốt hơn trước. Chỉ số bất động sản (BĐS) đã tăng lên, điều này sẽ làm kinh tế tăng lên.

GS Đặng Hùng Võ: "Cả Buford chỉ bằng 50m2 đất ở trung tâm Hà Nội" ảnh 2
Ông Trần Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT sàn chứng khoán Vinaland cho biết: "Cần phải lựa chọn thị trường đầu tư cho phù hợp"

Như vậy việc doanh nhân Việt Nam đầu tư vào bất động sản để kinh doanh thì đó là việc làm táo bạo, đón đầu, nó thể hiện sự quyết đoán của doanh nhân này.

Hơn nữa số tiền bỏ ra đề đầu tư cũng không phải là quá nhiều nên việc mua đứt cả một thị trấn ở Mỹ của doanh nhân này cũng là một việc làm bình thường. Nhưng nó là là vùng đất này ở Mỹ, mà người Việt Nam luôn có tâm lý: hễ cứ cái gì gắn với nước Mỹ là đắt đỏ, là “khủng khiếp” nên dư luận mới xôn xao như vậy?

GS Đặng Hùng Võ còn cho biết thêm về tình hình thị trường và chính sách bất động sản tại Mỹ, ông Võ đánh giá: “Việc Mỹ bán một thị trấn diện tích 40.000 m2 với giá 900.000 đô la  là một việc hết sức bình thường. Nước Mỹ đã xây dựng một nền thị trường bất động sản rất tốt đó là giá đất thấp nhưng thuế đất cao, ngược lại so với Việt Nam là giá đất rất cao nhưng thuế đất thấp”.

Ông Đặng Hùng Võ có sự so sánh khá thú vị rằng: “Với 900.000 đô la thì chũng ta chỉ mua được 50 m2 ở khu vực trung tâm Hà Nội. Điều đó cho thấy giá đất ở Mỹ không phải là cao”

Về chính sách quản lý bất động sản tại Việt Nam và Mỹ, ông Đặng Hùng Võ phân tích: “Hiện nay với quan hệ thị trường hiện đại thì người ta vẫn cho rằng giá đất thấp nhưng giá dịch vụ cao vẫn tốt hơn là giá đất cao nhưng giá dịch vụ thấp.

Ở Mỹ người ta điều chỉnh, quản lý để giá đất thấp nhưng mà thuế đất lại rất cao, điều đó có lợi cho ngân sách nhà nước hơn là việc chúng ta đưa giá đất lên rất cao nhưng giá dịch vụ lại thấp. Điều này cho thấy chính sách về giá đất ở Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều chỗ chưa được hợp lý.”

Xung quanh câu chuyện về thương vụ đấu giá mà có thể nói là việc “xưa nay hiếm này” ông Đặng Hùng Võ cho rằng: “Đây là câu chuyện thị trường bình thường, ai cũng có quyền tham gia trong mọi thương vụ mua bán. Trong mối quan hệ thị trường, ngày hôm nay mảnh đất này có thể bị nhiều người cho là mua hớ nhưng mười năm sau lại trở thành một thương vụ có lợi nhuận rất cao.


Mọi câu chuyện bình luận trên thị trường đều là vô nghĩa. Có thể việc của ngày hôm nay đúng thì năm hoặc mười năm sau có thể lại là sai và ngược lại. Bản thân tôi đánh giá rất cao doanh nhân này vì đã tính tới việc mua đất ở một nước công nghiệp phát triển.”

Ông Đặng Hùng Võ chia sẻ thêm với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam: “Với một triệu đô la thì cũng chỉ bằng số tiền mà một số đại gia "vương vãi" nhưng anh ta lại làm được một việc rất có ý nghĩa, đây quả là điều tốt đẹp, một câu chuyện đáng mừng vì một người Việt Nam đã làm được điều này”.

Bầu chọn
Bạn thấy ông Phạm Đình Nguyên có hớ khi mua thị trấn Buford (Mỹ)?

Nhận định của ông Phạm Thành Hưng – GĐ sàn Bất động sản Thế kỷ: “Việc đầu tư vào BĐS trong thời điểm này ở Mỹ là nên làm. Bởi hiện tại nhiều nhà đầu tư không dám làm thì người mua sẽ có lợi có nhiều sự lựa chọn hơn. Việc đầu tư vào BĐS để kinh doanh sẽ thu lợi vì thị trường nhà đất ở Mỹ vẫn đang rất rộng mở”.

Điểm nóng
Hà Nội: Những con đường đầy bao cao su
Góc ảnh độc giả
Những kiểu ăn mặc lố lăng, phản cảm
Hình ảnh Chướng mắt ở cửa Phật
Những đám cưới khủng, đình đám
Bấm xem ảnh đẹp
Hình ảnh "cái bang" chỉ có ở VN
Bấm xem clip hot
Viết Cường - Hoàng Lực (thực hiện)