Hà Nội quyết định xây ống dẫn nước mới:

Hà Nội hết kiên nhẫn với đường ống dẫn nước của Vinaconex

13/07/2014 13:05
NHẤT NGÔN (TỔNG HỢP)
(GDVN) - Thành phố quyết định đầu tư xây dựng gấp tuyến đường ống mới, chạy nổi song song với tuyến đường ống cũ công suất chỉ còn 20.000m3/ngày/đêm.
Sau khi đường nước sông Đà vỡ lần thứ 9 và là lần thứ 2 liên tiếp trong vòng 3 ngày, chiều 12/7, UBND TP.Hà Nội đã họp khẩn với các sở, ngành, quyết định thi công khẩn cấp tuyến ống mới để bảo đảm cấp nước ổn định cho hơn 70.000 khách hàng đang sử dụng nguồn nước sông Đà.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, đây là lần thứ 9 tuyến đường ống nước sông Đà bị vỡ, sự cố này đảo lộn cuộc sống, ảnh hưởng sinh hoạt của hàng vạn hộ dân Thủ đô. 

“Nhưng điều đáng quan tâm là không ai có thể khẳng định đường ống sẽ không vỡ tiếp nhiều lần nữa” - Lãnh đạo thành phố bày tỏ sự lo ngại.

Ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã dứt khoát: Thành phố hết kiên nhẫn với Tổng Công ty CP Vinaconex, không thể chờ được đơn vị này khởi công tuyến ống mới; đồng thời không thể để đơn vị này tiếp tục "đùa" với cuộc sống của người dân. Vì vậy, thành phố quyết định đầu tư khẩn cấp tuyến ống thứ hai để bảo đảm cấp nước ổn định cho nhân dân. 

Vinaconex chưa tìm ra giải pháp nào giải quyết được vấn nạn vỡ ống dẫn nước.
Vinaconex chưa tìm ra giải pháp nào giải quyết được vấn nạn vỡ ống dẫn nước.

Thành phố chỉ đạo sở Xây dựng, Giao thông - vận tải, Công ty nước sạch Hà Nội, các đơn vị liên quan, tập trung tối đa nguồn lực để chủ động có giải pháp mới cung cấp nước sạch ổn định cho nhân dân. Thành phố sẽ chủ động, tự mình khắc phục sự cố bằng cách làm tuyến đường ống nước sạch mới, chứ không ngồi đợi dự án khắc phục của Cty Vinaconex nữa. 

Tại cuộc họp, các đơn vị liên quan thống nhất cần xây dựng một dự án đường ống mới do TP đầu tư, theo phương thức vừa thiết kế, vừa thi công. Thời gian để hoàn không quá 60 ngày. Tuyến đường ống nước mới sẽ sử dụng ống gang, hoặc thép, đường kính 1m.

Sau khi nghe các sở ngành hiến kế, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng chốt lại: Thành phố quyết định đầu tư xây dựng gấp một tuyến đường ống mới, chạy nổi song song với tuyến đường ống cũ, nằm về phía Bắc đại lộ Thăng Long, dài khoảng 28 km (Hòa Lạc – đường Vành đai 3).

Về phương án thi công, đại diện tư vấn thiết kế Công ty CP Tư vấn nước và môi trường Việt Nam cho biết, thông thường phải khảo sát địa chất, tính toán cấu tạo vật liệu… nên tiến độ phải 5-6 tháng, nhưng với tính chất khẩn cấp của dự án này, tư vấn có thể tập trung nhân lực, phương tiện, thiết kế từng đoạn để bàn giao cho đơn vị thi công triển khai ngay.

Đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội nói, cách đây 6 năm, công ty cũng đã xử lý một trường hợp tương tự, vừa thiết kế, vừa thi công như tư vấn trình bày. Theo Công ty Nước sạch Hà Nội, với phương án sử dụng ống gang, chôn tối thiểu ở độ sâu 1m, bình quân mỗi ngày một đội thi công có thể làm 500m. Như vậy, toàn tuyến 30km có thể làm xong trong 60 ngày. 

Thành phố giao cho Sở Xây dựng chủ trì (đồng thời làm chủ đầu tư), cùng các đơn vị lên phương án để sớm triển khai, thực hiện dự án này. Thành phố yêu cầu, tuyến đường nước mới do Thành phố đầu tư sẽ chủ động cấp nước sạch cho 70.000 hộ dân với công suất 100.000m3 nước/ngày đêm. Khi đưa vào sử dụng (khoảng cuối tháng 8/2014) sẽ góp phần giảm tải cho đường ống nước sông Đà hiện nay (còn khoảng 200.000m3/ngày đêm).

Có mặt tại cuộc họp, đại diện Tổng công ty CP Vinaconex cố gắng “vớt vát” đề xuất: “Vinaconex đã thu xếp tín dụng cho dự án tuyến ống số 2. Nếu thi công trước 10km đoạn thường xuyên xảy ra sự cố, Vinaconex có thể triển khai ngay từ tháng 8, với thời gian thi công 4 tháng”. 

Đáp lại mong muốn đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng khẳng định, thành phố đã mất niềm tin vào Vinaconex, đã yêu cầu Vinaconex nhiều lần nhưng đơn vị này vẫn lừng khừng. Vì vậy, thành phố chủ động đầu tư tuyến ống khẩn cấp. Vinaconex vẫn tiếp tục nghiên cứu, đầu tư tuyến ống số 2 và nâng công suất Nhà máy Nước theo quy hoạch. 

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng khẳng định, sẽ không có sự lãng phí, chồng chéo vì tuyến ống khẩn cấp trước mắt để bảo đảm an toàn cấp nước cho thành phố, sau này khi có tuyến số 2 của Vinaconex, có thể sử dụng để truyền tải 80.000m3 công suất còn thừa hiện nay của Nhà máy Nước sông Đà và sử dụng cho Nhà máy Nước mặt sông Hồng đang chuẩn bị đầu tư. 

Trước đó, như tin đã đưa, vào khoảng 4h sáng 12/7, đường ống dẫn nước sạch sông Đà tiếp tục bị vỡ tại đoạn Km15+200 trên Đại lộ Thăng Long (địa phận huyện Hoài Đức). Vị trí vỡ gần cầu chui đê hữu sông Đáy, làm ảnh hưởng nhu cầu sinh hoạt của hàng vạn hộ dân Thủ đô, gây khó khăn cho việc đi lại khu vực cầu chui. 
NHẤT NGÔN (TỔNG HỢP)