Hai nhóm Hồi giáo cực đoan đe dọa tấn công Ấn Độ

05/11/2014 14:43
Nguyễn Hường
(GDVN) - Tuyên bố còn nói rằng Thủ tướng Ấn Độ là "kẻ thù" của người Hồi giáo và vụ tấn công được thực hiện để trả đũa các vụ sát hại người Hồi giáo ở Kashmir, Gugrat.

Một nhóm Taliban đứng sau vụ đánh bom trên biên giới giết chết ít nhất 57 người hồi đầu tuần này vừa đưa ra cảnh báo rằng Ấn Độ có thể là mục tiêu tiếp theo.

Theo Reuters, vụ tấn công khủng bố hôm 2/11 là một nỗ lực nhằm để gây thương vong cho phía Ấn Độ càng nhiều càng tốt. 

Hai nhóm Hồi giáo cực đoan đe dọa tấn công Ấn Độ ảnh 1
Nạn nhân của vụ đánh bom trên biên giới Pakistan, cách biên giới Ấn Độ 500 mét, hôm 2/11.

Trong tuyên bố sáng ngày 5/11, nhóm Tehreek-e-Taliban cho biết: "Cuộc tấn công này là thông điệp gửi cho cả hai chính phủ. Nếu chúng tôi có thể tấn công ở phía này thì phía bên kia cũng có thể bị tấn công".

Tuyên bố còn nói rằng Thủ tướng Ấn Độ là "kẻ thù" của người Hồi giáo và vụ tấn công được thực hiện để trả đũa các vụ sát hại người Hồi giáo ở Kashmir, Gujarat.

Kashmir là khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan. Còn Gujarat là một bang nằm ở Tây Ấn Độ, nơi có hơn 1.000 người, chủ yếu là người Hồi giáo, thiệt mạng trong vụ bạo loạn giữa các tôn giáo năm 2002. Khi đó, Thủ tướng Narendea Modi là người đứng đầu bang này.

Tehreek-e-Taliban là một nhánh độc lập của Taliban Pakistan. Nhóm này thường nhắm các mục tiêu tấn công tại Ấn Độ, trong đó có vụ tấn công khủng bố ở Mumbai năm 2008 khiến 166 người thiệt mạng. Trong khi đó, Taliban Pakistan có mục tiêu chính là chống lại lực lượng an ninh Pakistan.

Tehreek-e-Taliban cũng đã công khai ủng bộ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong khi đó Ayman al-Zawahiri có quan hệ gần gũi với Tehreek-e-Taliban, vừa tuyên bố tách khỏi al-Qaeda đe dọa tấn công các quốc gia trên khắp lục địa.

Nhóm này trong tháng 9 đã tấn công giành quyền kiểm soát một tàu chiến của Pakistan và một tàu hải quân Mỹ tại căn cứ gần thành phố cảng Karachi, Pakistan nhưng bất thành.

Hôm 4/11, Hải quân Ấn Độ đã rút hai tàu chiến khỏi cảng Kolkata sau khi nhận được cảnh báo về khả năng bị tấn công khủng bố./.

Nguyễn Hường