Hải Phòng tổ chức tiêm 500.000 liều vaccine Vero Cell cho đối tượng ưu tiên

07/09/2021 06:14
PHẠM LINH
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dự kiến từ ngày 8/9, Hải Phòng tổ chức tiêm 500.000 liều vaccine Vero Cell mũi 1 miễn phí cho đối tượng ưu tiên đã đăng ký trước đây.

Ngày 6/9, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành thông báo về việc tiếp nhận và tổ chức tiêm 500.000 liều vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm.

Đây cũng là chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 lớn nhất tại Hải Phòng cho đến nay, thời gian dự kiến bắt đầu từ ngày 8/9 và tiêm xong trong khoảng từ ngày 18/9 đến ngày 24/9.

Vaccine Vero Cell mũi 1 miễn phí được thành phố thống nhất ưu tiên cho các đối tượng đã đăng ký trước đây thuộc các nhóm: Lái xe, phụ xe đường dài; công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố và người dân tự nguyện đăng ký tiêm chủng.

Hải Phòng tổ chức tiêm vắc xin trên diện rộng (Ảnh: CTV)

Hải Phòng tổ chức tiêm vắc xin trên diện rộng (Ảnh: CTV)

Tất cả lái xe, phụ xe, người giao hàng (shipper), nhân viên và người làm việc tại các Trung tâm thương mại, tiểu thương tại các chợ (kể cả chợ tự phát).

Cán bộ, công nhân viên làm việc tại các cảng hàng hải, cảng hàng không, bến tàu, bến xe; các thuyền viên.

Cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên và người lao động tại các trường học trên địa bàn thành phố; sinh viên đang lưu trú trên địa bàn thành phố.

Nhân viên các khách sạn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm kinh doanh dịch vụ có nguy cơ cao lây nhiễm (cắt tóc, gội đầu,...).

Công nhân, người cung cấp dịch vụ trong các Khu, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngoài Khu, cụm công nghiệp.

Cán bộ quận, huyện, xã, phường, thị trấn, tổ dân phố, thôn tại các phường, xã đang thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, người cao tuổi, người có bệnh lý nền cũng thuộc diện ưu tiên tiêm vaccine Vero Cell mũi 1 miễn phí.

Thành phố bảo đảm bố trí đủ vaccine tiêm mũi 2 cho những người tiêm mũi 1 trong đợt này vào thời gian từ ngày 08/10 đến ngày 28/10.

Theo đó, thành phố yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát và đăng ký lại với Sở Y tế và phải hoàn thành trước 10h00 ngày 07/9/2021.

Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch trong thời gian rất ngắn theo quy định, thành phố yêu cầu Sở Y tế phải tăng cường nhân lực từ các cơ sở y tế (công lập và ngoài công lập), các cơ sở đào tạo nhân lực ngành Y.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để bố trí điểm tiêm, lập danh sách tiêm, phân phối lượng người đến tiêm theo khung giờ để đảm bảo giãn cách theo quy định phòng chống dịch.

Theo thông tin từ Sở Y tế, tối ngày 6/9, chuyến bay vận chuyển 100.000 liều vaccine Vero Cell đầu tiên sẽ về tới Hải Phòng.

Trong những ngày tới, các chuyến bay sẽ vận chuyển liên tiếp vaccine về cho người dân thành phố

Vaccine Vero Cell được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ 78,2% sau khi hoàn thành 2 mũi.

Ngày 3/6/2021 vaccine Vero Cell được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

PHẠM LINH