Hàn Quốc bắt giữ 2 người tình nghi làm gián điệp cho Triều Tiên

31/05/2012 19:55
Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Lực lượng cảnh sát Hàn Quốc đã tiến hành bắt giữ hai người đàn ông vì tình nghi thu thập thông tin tình báo về thiết bị quân sự cho Triều Tiên
Theo hãng thông tấn AFP, họ bị bắt hồi đầu tháng 5/2012. Một người được xác định mang họ Lee (74 tuổi) và người còn lại mang họ Kim (56 tuổi). Kim là người New Zealand gốc Hàn và đã từng kinh doanh với các đối tác ở Triều Tiên.

Hàn Quốc bắt giữ 2 người tình nghi làm gián điệp cho Triều Tiên ảnh 1
Cảnh sát Hàn Quốc. Ảnh AFP

Trong khi đó, Lee đã từng bị kết án chung thân về tội làm gián điệp năm 1972 và được ân xá vào năm 1990 nhưng vẫn trung thành với Bình Nhưỡng - cảnh sát Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố phát hành ngày 31/5. 
Một điều tra viên Hàn Quốc tiết lộ với AFP rằng cả hai người đàn ông trên đã thu thập thông tin về thiết bị quân sự và các thiết bị có khả năng gây ra mối lo ngại cho hệ thống tín hiệu định vị toàn cầu (GPS).
Họ cũng bị tình nghi đã gặp gỡ một điệp viên người Triều Tiên vào tháng 7 năm ngoái tại thành phố biên giới Đan Đông, Trung Quốc - điều tra viên trên nói thêm.

Án phạt cao nhất đối với những người bị buộc tội làm gián điệp ở Hàn Quốc là tử hình, tuy nhiên, không có tội phạm nào phải đối mặt với mức án trên tại nước này kể từ năm 1977 tới nay.
Trước đó, Hàn Quốc cũng đã từng lên tiếng cáo buộc Triều Tiên gây nhiễu tín hiệu GPS làm ảnh hưởng tới hoạt động của hàng trăm máy bay dân sự và tàu thuyền nước này trong khoảng từ ngày 28/4 đến 13/5. 
Đáp lại, Bình Nhưỡng cho rằng đây là một cáo buộc hoàn toàn "bịa đặt" với mục đích vu khống.
Nguyễn Hường (nguồn AFP)