Hãy xứng đáng với các anh hùng liệt sĩ

27/07/2018 09:10
Nguyễn Huy Viện
(GDVN) - Trong khi phần lớn người dân đời sống còn nhiều khó khăn thì “một bộ phận không nhỏ” cán bộ có chức có quyền giàu lên nhanh chóng đến khó hiểu.

LTS: Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đại tá Nguyễn Huy Viện có bài viết chia sẻ về hành động thiết thực để tri ân các anh hùng liệt sĩ và người có công.

Toà soạn trân trọng gửi tới quý độc giả.

Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, hàng năm cứ đến Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), các cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội cùng các tầng lớp nhân dân lại thành kính tổ chức dâng hương ở tất cả các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ để bày tỏ lòng tri ân những người đã hy sinh vì nước, vì dân.

Mặt khác, tổ chức nhiều hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa” với thân nhân các gia đình liệt sĩ và người có công.

Những hoạt động đó đã làm ấm lòng và phần nào vợi đi nỗi đau mất mát của các thương binh và thân nhân các liệt sĩ, nhưng đây mới là “mệnh đề cần”, bởi những hy sinh ấy là vì độc lập, chủ quyền của dân tộc; tự do, hạnh phúc của nhân dân; công bằng của xã hội.

Thân nhân của họ cũng vì mục tiêu tối thượng đó mà động viên chồng con, anh em… của mình ra chiến trận chiến đấu.

Nay đất nước thanh bình, những người còn sống và cả những người đã ngã xuống vì Tổ quốc đều mong mỏi đất nước ngày càng hùng cường, xứng đáng với những hy sinh của hàng triệu đồng bào, chiến sĩ.

Đoàn viên thanh niên đến viếng và thắp hương tại Nghĩa trang A1 (tỉnh Điện Biên). Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN
Đoàn viên thanh niên đến viếng và thắp hương tại Nghĩa trang A1 (tỉnh Điện Biên). Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Vậy để tri ân các liệt sĩ và người có công thế nào cho thiết thực thì cần làm gì? Người viết bài xin mạo muội đề xuất một số vấn đề.

Thứ nhất: Các anh hùng liệt sĩ chiến đấu hy sinh nhằm thực hiện mục tiêu sự nghiệp cách mạng của Đảng và Bác Hồ đó là độc lập của dân tộc, tự do hạnh phúc của nhân dân.

Điều 25 Hiến pháp năm 2013 của Nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quy định:

“Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình” (các bản hiến pháp năm 1958, năm 1980, 1992 đều quy định những quyền này của công dân).

Hiến pháp quy định là vậy nhưng do một số nội dung chưa được luật hoá nên một số quyền của người dân chưa được thực hiện đầy đủ.

Hãy xứng đáng với các anh hùng liệt sĩ ảnh 2Tri ân các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng

Bởi vậy, Nhà nước cần quan tâm để người dân được hưởng trọn vẹn những quyền cơ bản đó.

Thực tiễn tại Việt Nam cũng như tất cả các quốc gia trên thế giới cho thấy, khi các quyền cơ bản của công dân được thực hiện đầy đủ, lợi ích của người dân được đề cao sẽ tạo nền tảng đảm bảo cho sự ổn định chính trị, là động lực mạnh mẽ nhất thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Dân chủ là của quý báu nhất của nhân dân” (1), “quyền hành và lực lượng đều ở nơi dân” (2).

Người cho rằng: “Cách xa dân chúng, không liên hệ chặt chẽ với dân chúng, cũng như đứng lơ lửng giữa trời, nhất định thất bại” (3).

Vì vậy, Người yêu cầu: “chúng ta phải ra sức thực hiện những cải cách xã hội, để nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện dân chủ thực sự” (4). 

Bởi vậy, quyền tự do, dân chủ của người dân được thực hiện đầy đủ; đất nước ổn định về chính trị; Quốc gia giàu mạnh là sự tri ân thiết thực của thế hệ đương đại đối với các anh hùng liệt sĩ và người có công.  

Thứ hai: Cần mạnh dạn tiếp thu những tinh hoa của nhân loại đã trở nên phổ quát trên toàn thế giới trong xây dựng nhà nước để người dân phát huy tối đa quyền làm chủ của mình trong bầu cử cơ quan nhà nước các cấp cũng như trong tổ chức, thực thi quyền lực của bộ máy nhà nước. 

Có như vậy mới xây dựng được “nhà nước kiến tạo, liêm chính” mà Thủ tướng Chính phủ đã và đang quyết tâm chỉ đạo thực hiện. 

Hãy xứng đáng với các anh hùng liệt sĩ ảnh 3Trung đội Mai Quốc Ca bất tử

Thứ ba: Có giải pháp quyết liệt, triệt để hơn để khắc phục các vấn nạn tiêu cực, trước hết là tình trạng tham nhũng, mua quan, bán chức.

Muốn làm được điều đó, trong đấu tranh chống các tệ nạn này, việc thực hiện các cuộc vận động, đề cao tự phê bình và phê bình là cần thiết.

Tuy nhiên qua thực tế cho thấy, ít ai tự cầm búa ghè vào chân mình và cũng rất hiếm khi nội bộ phê bình, tố cáo nhau tham nhũng, mua quan bán chức.

Do đó, phải kịp thời sửa đổi Luật Phòng chống tham nhũng; Luật Công chức, viên chức sát với thực trạng của đất nước.

Có chống được chạy chức, chạy quyền, chống được tham nhũng thì mới xây dựng được bộ máy Nhà nước trong sạch, mới khắc phục được những bất công trong xã hội hiện nay. 

Trong khi phần lớn người dân đời sống còn nhiều khó khăn thì “một bộ phận không nhỏ” cán bộ có chức có quyền giàu lên nhanh chóng đến khó hiểu.

Họ thi nhau xây biệt thự, sắm xe sang và đang tiến thêm một bước mới, thi nhau xây biệt phủ.

Người viết bài tin rằng, những vị quan chức đó có lẽ ít nhất cũng đã một lần tham gia dâng hương tri ân các liệt sĩ. Thử hỏi, các vị đó có thật lòng tri ân các liệt sĩ không?

Thứ tư: Để các liệt sĩ và các thương binh thật không bị tổn thương và Nhà nước cũng không mất đi một nguồn ngân sách rất lớn “đãi ngộ” những thương binh giả, nạn nhân chiến tranh giả, các cơ quan chức năng cần kiểm tra, thanh tra lại các đối tượng được hưởng chính sách trên phạm vi toàn quốc.

Mới đây, hai lão nông ở Bắc Ninh đã khui ra gần 3.000 hồ sơ thương binh giả (5).

Với một tỉnh dân số chỉ ở mức trung bình thấp so với cả nước, thì đây là một con số gian lận quá lớn. Liệu rằng ở các địa phương khác có tình trạng này không? Và, có bao nhiêu đối tượng làm hồ sơ giả hưởng các chính sách đãi ngộ, chính sách xã hội khác?

Hãy xứng đáng với các anh hùng liệt sĩ ảnh 4Sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã làm rạng ngời đất mẹ

Thứ năm: Đề cao tinh thần hoà hợp dân tộc, không để xảy ra tình trạng phân biệt, đối xử trong cộng đồng.

Lịch sử dân tộc cũng như lịch sử nhân loại cho thấy, nếu không bỏ qua quá khứ, không chấp nhận sự khác biệt thì tất yếu sẽ dẫn đến chia rẽ, xung đột dân tộc, có thể dẫn tới nhiều hệ luỵ đáng tiếc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Năm ngón tay cũng có ngón ngắn, ngón dài. Nhưng ngắn dài đều hợp lại nơi bàn tay.

Trong mấy triệu con người cũng có người thế này thế khác nhưng thế này thế khác đều dòng dõi tổ tiên ta.

Vậy nên ta phải khoan hồng đại độ, ta phải nhận ra rằng đã là con Lạc cháu Hồng thì ai cũng có ít hay nhiều lòng ái quốc... có như thế mới thành đoàn kết, có đại đoàn kết thì tương lai chắc chắn sẽ vẻ vang” (6).

Đây là đúc kết hết sức chí lý vừa mang tính lý luận vừa mang tính thực tiễn.

Đòi hỏi chúng ta phải thấm nhuần thì mới có thể mở lòng hoá giải sự khác biệt, cùng hoà hợp đoàn kết dân tộc.

Chắc chắn vong linh các liệt sĩ cũng như các thương binh và những người có công còn sống không có mong muốn nào hơn là tinh thần hoà hợp, đoàn kết dân tộc, vì họ là người thấm thía điều này hơn ai hết. 

Thứ sáu: Trước mưu đồ và tham vọng thôn tính Biển Đông (bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam) của Trung Quốc thì chủ trương đấu tranh bằng biện pháp hoà bình, không để xảy ra xung đột vũ trang của Đảng và Nhà nước ta là sáng suốt nhất.

Để chủ trương đấu tranh đó hiện thực hóa có kết quả tốt hơn, ngoài việc tranh thủ được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, trước hết là các nước lớn và các quốc gia láng giềng, nên chăng khi cần thiết Nhà nước cần thông qua Tòa án Quốc tế phân xử (vấn đề này được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đề xuất) để Việt Nam có cơ sở pháp lý trong đấu tranh hoà bình với Trung Quốc.

Vẫn biết điều này cũng không hề dễ dàng, nhưng đây là giải pháp phi vũ trang rất quan trọng để bảo vệ lãnh thổ trước sự chiếm đóng trái phép của các thế lực nước ngoài.

Đây là hành động tri ân tổ tiên, cha ông; tri ân các liệt sĩ và người có công ý nghĩa nhất. Bởi, họ hy sinh cũng vì mục tiêu cao cả đó.  

Nếu thực hiện được những đề trên đây, mỗi một người con của nước Việt từ dân thường đến các nhà lãnh đạo đã tri ân các liệt sĩ một cách thiết thực nhất. 

Tài liệu tham khảo:

(1). Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, Tập X, tr. 456 - 457

(2). Sách đã dẫn: Tập VI, tr. 232

(3). Sách đã dẫn: Tập V, tr. 236

(4). Sách đã dẫn: Tập IX, tr. 3

(5).https://laodong.vn/xa-hoi/phut-vo-oa-cua-2-lao-nong-khui-gan-3000-ho-so-thuong-binh-gia-676304.bld

(6). Sách đã dẫn Tập IV, tr.280-281. 

Nguyễn Huy Viện