Hiệu trưởng trường Ngư Lộc bị truy thu hơn 53 triệu đồng tiền đứng lớp gian dối

16/10/2020 09:43
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc vừa có quyết định thu hồi tiền đứng lớp của ông Nguyễn Thái Sơn – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, tòa soạn nhận được phản ánh của cô Nguyễn Thị Xuyến, công tác tại Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc, Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa về các sai phạm của Hiệu trưởng nhà trường là ông Nguyễn Thái Sơn.

Sự việc đã kéo dài suốt nhiều năm và đến 2 "đời" chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Ngày 14/10/2020, ông Nguyễn Minh Hoàng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã ký quyết định Số: 4551/QĐ- UBND về việc Thu hồi tiền phụ cấp đứng lớp của ông Nguyễn Thái Sơn - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc theo Kết luận số 85/KL-UBND ngày 13/8/2020.

Tổng kinh phí thu hồi là 53.818.000 đồng. Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc cũng yêu cầu Phòng Tài chính - Kế hoạch, Kho bạc nhà nước huyện Hậu Lộc có trách nhiệm hướng dẫn Ông Nguyễn Thái Sơn nộp kinh phí trên vào thu ngân sách nhà nước.

Trước đó, ngày 13/8/2020, ông Nguyễn Văn Luệ - (lúc đó) là Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc đã ký Kết luận số 85/KL -UBND về nội dung tố cáo với ông Nguyễn Thái Sơn.

Theo Kết luận nội dung tố cáo, ông Nguyễn Thái Sơn – Hiệu trưởng Trung học cơ sở Ngư Lộc không thực hiện đủ 2 tiết/tuần, chưa chuẩn bị giáo án theo quy định, chưa thực hiện đúng kế hoạch giảng dạy nhưng vẫn nhận đầy đủ tiền phụ cấp đứng lớp từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2019.

Quyết định thu hồi tiền đứng lớp sai phạm của Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đối với ông Nguyễn Thái Sơn- Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc. Ảnh: LCQuyết định thu hồi tiền đứng lớp sai phạm của Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đối với ông Nguyễn Thái Sơn- Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc. Ảnh: LC

Ông Nguyễn Thái Sơn đã vi phạm khoản 2, Điều 7, Thông tư số 28/2009/TT-BGDĐT ngày 21/8/2009; khoản 6, Điều 1, Thông tư số 15/2017/TT-BGDĐT ngày 09/6/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và vi phạm quy chế chuyên môn.

Kết luận cũng nêu rõ, nguyên nhân dẫn đến vi phạm của ông Nguyễn Thái Sơn là do thiếu nghiêm túc, không gương mẫu trong việc thực hiện đúng kế hoạch giảng dạy đã xây dựng, không chuẩn bị giáo án theo quy định và thiếu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của phòng Giáo dục và Đào tạo đối với hiệu trưởng nhà trường trong việc thực hiện quy chế chuyên môn.

Nêu trong Kết luận, Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc chỉ ra rằng những vi phạm nêu trên của ông Nguyễn Thái Sơn, Hiệu trưởng phải xem xét, có hình thức xử lý nghiêm túc theo quy định của Luật Viên chức.

Cũng trong kết luận của Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc, các hành vi sai phạm của ông Nguyễn Thái Sơn được chỉ ra, trong đó có việc là Hiệu trưởng, ông Sơn đã phân công giáo viên trực Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 nhưng không trả tiền làm thêm giờ theo Điều 97 Bộ luật lao động 2012.

Là Hiệu trưởng, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập, nhưng ông Sơn đã chưa nằm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến chế độ làm việc của giáo viên trong nhà trường và chế độ làm thêm giờ theo quy định của Bộ Luật lao động.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thái Sơn cũng bị tố cáo đã lợi dụng Ban chấp hành hội phụ huynh của khối lớp 9 để thu tiền quà lưu niệm trái quy định, lấy cớ là mua sắm cơ sở vật chất năm học.

Theo kết luận, ông Nguyễn Thái Sơn – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc đã đề xuất Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 9 thu tiền của phụ huynh học sinh để mua 8 cái bàn văn phòng, 02 ti vi làm quà lưu niệm cho nhà trường là sai trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Nguyên nhân sai phạm được chỉ ra là do ông Nguyễn Thái Sơn không năm vững các quy định hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ông Sơn cũng bị tố cáo làm trái các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi dồn học sinh khá giỏi về làm một, có tình trạng chạy lớp…

Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc cũng đã giao các bên có liên quan xử lý các vi phạm của ông Nguyễn Thái Sơn.

Trước đó, ngày 29 tháng 5 năm 2020, ông Nguyễn Văn Luệ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc đã ban hành Kết luận số 39/KL - UBND kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với cán bộ, giáo viên trường Trung học cơ sở Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc.

Trong các biện pháp xử lý có yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với phòng Nội vụ chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn trường Trung học cơ sở Ngư Lộc tổ chức xử lý kỷ luật, kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan để báo cáo chủ tịch huyện Hậu Lộc trước ngày 20/6/2020.

Trần Phương