Bí thư huyện Hậu Lộc chỉ đạo vào cuộc vụ cô giáo bị hạ thi đua vì chống tiêu cực

12/07/2019 07:34
Trinh Phúc
(GDVN) - Bí thư huyện giao cho Ủy ban nhân dân huyện xem xét, chỉ đạo giải quyết, có ý kiến trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết.

Ngày 10/7, Văn phòng huyện ủy Hậu Lộc có công văn gửi Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư huyện ủy liên quan đến đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Xuyến, Giáo viên trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc.

Theo đó, sau khi xem xét, đồng chí Nguyễn Văn Ấp Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao cho Ủy ban nhân dân huyện xem xét, chỉ đạo giải quyết, có ý kiến trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết về đồng chí Bí thư Huyện ủy.

Bí thư huyện Hậu Lộc chỉ đạo vào cuộc vụ cô giáo bị hạ thi đua vì chống tiêu cực ảnh 1
Bí thư huyện Hậu Lộc chỉ đạo vào cuộc vụ cô giáo bị hạ thi đua vì hướng dẫn học sinh phản ánh dạy thêm trái phép (ảnh bạn đọc cung cấp).

Trước đó Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của cô Nguyễn Thị Xuyến, công tác tại Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc, Hậu Lộc tỉnh Thanh Hóa.

Theo cô Xuyến, ngày 25/5/2019, Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc tổ chức tổng kết năm học.

Tại buổi tổng kết, ông Nguyễn Thái Sơn, Hiệu trưởng Nhà trường đã đọc danh sách đánh giá xếp loại giáo viên, trong đó có cô Xuyến là một trong 12 người được tập thể hội đồng sư phạm và Ban thi đua Nhà trường đánh giá xếp loại năm học 2018-2019 là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (danh sách này đã gửi lên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc cuối tháng 5).

Thế nhưng, ngày 4/7/2019, cô nhận được thông tin từ Hiệu trưởng Sơn “không ghi nhận đồng chí Xuyến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2018-2019”.

Và sẽ trình lên Phòng giáo dục huyện Hậu Lộc đề nghị hạ xuống loại hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2018 – 2019.

Bí thư huyện Hậu Lộc chỉ đạo vào cuộc vụ cô giáo bị hạ thi đua vì chống tiêu cực ảnh 2
Phải khen thưởng cô giáo chống tiêu cực, sao lại nằng nặc đòi hạ thi đua 

Theo cô Xuyến việc cô bị hạ thi đua là cô bị trù dập trắng trợn, một việc làm quá vô lý (làm ngược không đúng quy trình) của lãnh đạo Trường Trung học Cơ sở Ngư Lộc.

Trong khi, đáng lẽ ra cô phải được khen, biểu dương tinh thần dám đấu tranh chống tiêu cực trong nhà trường.

Nguồn cơn sự việc như sau: Ngày 17/6, cô Xuyến lên trao đổi với thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thái Sơn về thầy H. dạy tiếng Anh thu tiền trái phép ở nhà. Thầy Sơn yêu cầu phải có đơn của phụ huynh mới xử lý.

Sau đó, cô Xuyến có gặp và hướng dẫn 4 học sinh học thầy H. viết đơn phản ánh gửi thầy hiệu trưởng.

Khi có đơn học sinh gửi lên thanh tra nhà trường vào cuộc và kết luận, thầy H. vi phạm hai lỗi, tổ chức dạy thêm học thêm trái quy định. Xúc phạm danh dự nhân phẩm học sinh nên hạ bậc thi đua của thầy H.

Nhưng oái ăm, cô Xuyến cũng bị quy cho là xúi giục học sinh viết đơn chưa có sự đồng ý của người giám hộ. Cô Xuyến vì thế bị hạ bậc thi đua xuống còn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trước sự việc phản ánh của cô Xuyến, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trao đổi với thầy Sơn và được biết, cô Xuyến xúi giục học sinh viết đơn tố cáo thầy H.

Theo thầy Sơn, đúng ra cô Xuyến phải phản ánh thì mới đúng nhưng nay lại bày binh bố trận đọc cho học sinh viết đơn như vậy là vi phạm tính đoàn kết nội bộ cơ quan và làm mất hình ảnh của giáo viên trước học sinh và phụ huynh.

Thầy Sơn cũng cho rằng, có phụ huynh phản ánh rất gay gắt về việc này.

Cũng liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Chung Thị Đài, Trưởng phòng Giáo dục Huyện Hậu lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, phòng giáo dục đã nắm bắt được vụ việc và đang trong quá trình xác minh làm rõ.

Qua thông tin từ nhiều chiều có thể thấy rằng, cô Xuyến có tinh thần đấu tranh chống tiêu cực trong nhà trường. Trong bối cảnh tiêu cực trong môi trường giáo dục đang phức tạp thì những người có tinh thần dám đấu tranh cần được tôn trọng.

Chính vì vậy, việc hạ thi đua của cô Xuyến là không nên.

Trinh Phúc