Hòa Bình: tuyệt đối không để xảy ra tai nạn đuối nước với HS, SV trong dịp hè

11/05/2022 09:13
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong dịp nghỉ hè, nếu các đơn vị, trường học để các em học sinh vi phạm pháp luật, tai nạn, đuối nước... sẽ chịu trách nhiệm theo quy định.

Ngày 9/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình có văn bản hướng dẫn tổ chức bàn giao học sinh, sinh viên, học viên về địa phương sinh hoạt hè năm 2022.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình yêu cầu 100% học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Phổ thông cơ sở, Tiểu học và Trung học cơ sở, Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở, Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, các trường Trung học phổ thông, Trường Phổ thông Liên cấp Sao Mai; học viên Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục Thường xuyên; học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình được bàn giao về địa phương quản lý và sinh hoạt trong dịp hè 2022:

Tuyệt đối không để học sinh, sinh viên sinh hoạt tự do mà không có tổ chức đoàn thể và chính quyền, gia đình quản lý; không để học sinh, sinh viên bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào các tệ nạn xã hội hoặc các hành vi vi phạm pháp luật, không để xảy ra các trường hợp học sinh, sinh viên bị tai nạn thương tích, đuối nước... trong dịp hè 2022.

Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, các đơn vị cần:

Xây dựng kế hoạch và tổ chức bàn giao học sinh, sinh viên về địa phương sinh hoạt hè năm 2022 đảm bảo thời gian, nội dung quy định.

Thông báo đến gia đình và địa phương kết quả giáo dục toàn diện của học sinh, sinh viên trong năm học 2021-2022.

Kết thúc kỳ nghỉ hè 2022, các địa phương có trách nhiệm thông báo cho nhà trường kết quả rèn luyện, tham gia các hoạt động của từng học sinh, sinh viên trong dịp hè.

Phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại địa phương xây dựng phiếu nhận xét, tiêu chí đánh giá rèn luyện đoàn viên trong hè, tổ chức quản lý học sinh và cập nhật hồ sơ theo quy định.

Cách thức, hình thức tổ chức bàn giao học sinh, sinh viên phải được tiến hành chu đáo, thiết thực hiệu quả. Biên bản bàn giao cần nêu rõ trách nhiệm của gia đình, nhà trường và địa phương trong việc quản lý, giáo dục và tổ chức các hoạt động cho học sinh, sinh viên trong hè 2022.

Tận dụng sân chơi, sân tập, lớp học trong khuôn viên nhà trường để học sinh, sinh viên trong và ngoài nhà trường làm địa điểm sinh hoạt hè, xong phải có nội quy, quy định cụ thể rõ ràng, tránh hư hại cơ sở vật chất và làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác trong nhà trường.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục cũng đề ra kế hoạch cụ thể là, các nhà trường phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, đạt thành tích cao trong học tập; Tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè, các hoạt động vui chơi, giải trí, văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; các lớp giáo dục kỹ năng sống, chú trọng các nhóm kỹ năng tự bảo vệ, tự chăm sóc bản thân, vệ sinh cá nhân, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thực hành xã hội, dạy bơi… và các hoạt động ngoại khoá khác tại địa bàn cư trú.

Khuyến khích các em tham gia vào các câu lạc bộ của địa phương trong dịp hè như: Câu lạc bộ âm nhạc, hội họa, thể thao… và các hoạt động ngoại khoá bổ ích, lý thú khác.

"Đơn vị, trường học nào không tổ chức bàn giao học sinh, sinh viên về địa phương để xảy ra tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm các quy định chung, vi phạm pháp luật hoặc xảy ra các trường hợp học sinh, sinh viên bị tai nạn thương tích, đuối nước... trong dịp hè phải chịu trách nhiệm theo quy định hiện hành", Sở Giáo dục nhấn mạnh.

Mạnh Đoàn