Họa đã đến gần?

22/12/2015 14:38
Ngọc Việt
(GDVN) - Xu thế bất ổn xã hội, xung đột đang xuất hiện ngày càng thường xuyên ở nhiều quốc gia, tạo mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa khủng bố.

Ngày 21/12 báo The Straits Times của Singapore đưa tin, hôm qua cảnh sát Indonesia cho biết, họ đã phát cảnh báo chống khủng bố cấp độ cao nhất của quốc gia này sau khi chặn đứng kế hoạch của một cuộc tấn công tự sát ở Jakarta và giữ được những công cụ được sử dụng để liên kết với tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (còn được gọi tắt là ISIS hoặc IS).

Các cuộc tấn công kéo dài ba ngày qua ở Java và kết thúc vào ngày Chủ Nhật, cảnh sát đã tịch thu các vật liệu nổ, một lá cờ ISIS để "lấy cảm hứng" và bắt giữ chín nghi phạm. Theo tài liệu thu giữ trong các cuộc tấn công thì một trong số những kẻ bị bắt bị cáo buộc liên quan đến một vụ đánh bom tự sát ở Jakarta kế hoạch trong dịp đón năm mới 2016.

Họa đã đến gần? ảnh 1
Trẻ em vui chơi quanh một ngôi nhà được rào cảnh báo, sau cuộc đột kích của cảnh sát chống khủng bố tại Mojokerto, Đông Java, Indonesia vào ngày 20/12. Ảnh: Reuters.

Trong chín nghi phạm có năm kẻ bị tình nghi là thành viên của một nhóm có liên hệ với IS, và bốn kẻ bị tình nghi liên kết với mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiyah, tổ chức đứng sau một số cuộc tấn công lớn ở Indonesia trước đây.

Có lẽ đến lúc này, đây không còn là lời cảnh báo đối với an ninh của Indonesia nữa, mà nó đã là sự cảnh báo nghiêm trọng đối với sự ổn định của tất cả các nước Đông Nam Á về họa khủng bố. 

Phải nhìn nhận rằng, khi những kẻ khủng bố tấn công Indonesia trong thời gian từ 2000 đến 2009, mà đặc biệt là cuộc thảm sát tại Bali vào năm 2002, thì lúc đó chúng thực hiện thành công là do Indonesia và các nước trong khu vực Đông Nam Á còn xem nhẹ khủng bố, chỉ xem chúng là những phần tử cực đoan, mượn danh khủng bố để lấy tiếng tăm mà thôi.

Tuy nhiên, hiện nay nguy cơ khủng bố tấn công tại khu vực này không hề giảm đi. Đầu tiên là do chủ nghĩa khủng bố đã thành hình có cả chủ thuyết và lực lượng, đặc biệt là sự ra đời của IS với mức độ nguy hiểm khôn lường. Nhưng quan trọng hơn là xu thế bất ổn xã hội, xung đột đang xuất hiện ngày càng thường xuyên ở nhiều quốc gia, tạo mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa khủng bố.

Tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia và Philippines tình chính trị đều không thật sự ổn định, xã hội có những mâu thuẫn nội tại – đặc biệt là mâu thuẫn đảng phái chính trị - tạo nên bất ổn xã hội, do đó khả năng khủng bố có thể lợi dụng ngóc đầu trỗi dậy và phát triển ở các nước này là rất lớn. 

Đối với những nước có hệ miễn nhiễm cao với chủ nghĩa khủng bố như Singapore và Việt Nam thì chủ nghĩa khủng bố không có cơ hôi bám rễ, nhưng khả năng du nhập của chúng thì không phải là đã bị chặn hết đường khi internet đã và đang xóa nhòa ranh giới giữa các quốc gia.

Sau khi bị các nước trấn áp mạnh, lực lượng khủng bố tại khu vực Đông Nam Á đã suy yếu hẳn đi. Nhưng khi IS ra đời thì chúng như được cổ vũ mạnh mẽ, lại ngóc đầu trỗi dậy. Và nỗi lo IS đã không còn là xa vời đối với an ninh tại khu vực. 

Điều cực kỳ nguy hiểm, theo The Straits Times, là những người Indonesia trở về từ chiến trường Trung Đông sẽ làm cho lực lượng khủng bố lớn mạnh tại quốc gia này. Tháng Tám vừa qua cảnh sát Indonesia cũng đã bắt giữ ba người có liên hệ với IS, lập kế hoạch để khởi động các cuộc tấn công bom trong lễ kỷ niệm ngày độc lập của Indonesia.

Rõ ràng với sự kiện bắt giữ những nghi can khủng bố tại Indonesia ngày Thứ Hai vừa qua cho thấy, khủng bố đã hướng mạnh về khu vực Đông Nam Á với tất cả sự nguy hiểm của chúng. "Có một vài điều mà (các nhóm) có thể làm, như đánh bom hoặc các hành vi bạo lực khác như bắn giết, đốt, hoặc các cuộc tấn công có vũ khí",  ông Badrodin Haiti – Tư lệnh Cảnh sát Indonesia cảnh báo.

Là một khu vực rộng lớn bao gồm nhiều quốc gia với nhiều nền văn hóa, dân tộc khác nhau, cộng với những bất ổn trong khu vực do thế lực ngoại lai đang gây nên tranh chấp chủ quyền biển đảo và bất ổn tại một số quốc gia chưa được giải quyết, điều này làm cho chủ nghĩa khủng bố có thể bám rễ cả chủ thuyết và phát triển cả lực lượng của chúng tại đây.

Chủ nghĩa khủng bố quái thai của lịch sử nhân loại, đã bắt đầu hoạt động mạnh tại khu vực Đông Nam Á, đe dọa an ninh đối với tất cả các quốc gia trong cộng đồng ASEAN. Có lẽ đã đến lúc các thành viên của khối cần xem đây là lời cảnh báo, bởi họa đã đến gần.

Ngọc Việt