Học sinh trường Bình Hưng Hòa phải đóng cả tiền ...Quỹ tình bạn

17/10/2018 07:56
Hưng Long
(GDVN) - Học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa đã có cách vận động Đoàn viên phải đóng tiền gây ức chế cho học sinh.

Theo phản ánh của học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, các em phải đóng 5.000 đồng tiền “Quỹ tình bạn”.

Để phát động phong trào này, Bí thư Đoàn trường đã ký tên và có con dấu trong thông báo “về việc vận động kinh phí đóng góp thực hiện chương trình “Xây nhà tình bạn”.

Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa. (Ảnh: H.L)
Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa. (Ảnh: H.L)

Thông báo thể hiện, mục đích và ý nghĩa của việc đóng góp nhằm góp phần cùng các cơ quan chính quyền, đoàn thể chăm lo nhu cầu nhà ở cho các cán bộ đoàn viên, thanh niên nghèo trên địa bàn quận Bình Tân.

Chăm lo cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Qua đó, giáo dục đoàn viên học sinh trong nhà trường tinh thần hướng về cội nguồn, hướng về cộng đồng, chăm lo cho xã hội.

Cách thức thực hiện, các chi đoàn thực hiện vận động các bạn đoàn viên tham gia đóng góp kinh phí hỗ trợ, mỗi đoàn viên – thanh niên ít nhất 5.000 đồng.

Số tiền vận động được Đoàn trường sẽ gửi về Quận đoàn để cùng với các tổ chức đoàn thể khác hỗ trợ sữa chữa nhà cửa cho những bạn đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn.

Thông báo vận động học sinh quyên góp tiền của Đoàn trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa. (Ảnh: H.L)
Thông báo vận động học sinh quyên góp tiền của Đoàn trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa. (Ảnh: H.L)

Các học Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa khẳng định, số tiền không nhiều nhưng chúng con là học sinh thì không làm ra tiền.

“Với lại đầu năm trường cũng ép chúng con đóng 100.000 đồng tiền Đền ơn đáp nghĩa rồi”, học sinh của Trường Bình Hưng Hòa cho biết. 

Học sinh trường Bình Hưng Hòa phải đóng cả tiền ...Quỹ tình bạn ảnh 3Tiêu hơn 568 triệu đồng của phụ huynh, trường Bình Hưng Hòa làm được những gì? 

Liên quan đến vấn đề này, cô Phạm Lan Anh – Trợ lý thanh niên của Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa xác nhận, Đoàn trường được phép vận động và thu các em số tiền trên.

Khi được hỏi việc vận động thu tiền 5.000 đồng đối với các Đoàn viên có nằm trong danh mục cho phép thu của Sở không?

Cô Lan Anh khẳng định là Sở cho phép thu. Trong hoạt động, vận động quyên góp đều được cho phép.

Cô Lan Anh giải thích, trừ khi bắt buộc các em khó khăn mà không đóng được, ép thu, bắt thu bằng được số tiền này để thực hiện chương trình thì lúc đó mới vi phạm nhân quyền của các em.

Đối với số tiền Phí sinh hoạt Đoàn, công tác đền ơn đáp nghĩa và phong trào thanh niên... thu của học sinh 100.000 đồng đầu năm học, cô Lan Anh nói, căn cứ vào dự toán kinh phí hoạt động bình quân của trường theo từng năm.

Từ đầu năm, học sinh phải đóng 100.000 đồng liên quan đến các hoạt động Đoàn. (Ảnh: H.L)
Từ đầu năm, học sinh phải đóng 100.000 đồng liên quan đến các hoạt động Đoàn. (Ảnh: H.L)

Trong hoạt động, Quận Đoàn không hỗ trợ bất kỳ kinh phí nào cho hoạt động của trường.

Cô Lan Anh xác định, trong năm, còn có các đợt vận động, những đợt vận động khác này chắc chắn sẽ tiếp tục đưa tin và các em cung cấp thông tin thì sẽ tiếp tục đưa tin tiếp.

Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa được biết đến là trường có mức thu từ việc “vận động” phụ huynh khá cao.

Hội cha mẹ học sinh đã “làm tốt” công tác vận động thu của mỗi phụ huynh ít nhất 500.000 đồng cho các hoạt động trong nhà trường.

Hưng Long