Phụ huynh Trường Bình Hưng Hòa phàn nàn nhiều khoản thu lạ đầu năm học

06/09/2018 07:04
Phương Linh
(GDVN) - Phụ huynh học sinh của Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân phản ánh, đầu năm học này phải đóng rất nhiều khoản thu lạ lùng.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh từ phụ huynh của Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vào đầu năm học 2018 – 2019, nhà trường thông báo nhiều khoản thu tiền rất lạ, khiến phụ huynh thắc mắc.

Đó là các khoản thu: Cải tạo sân trường thu 300.000 đồng/học sinh, chương trình hỗ trợ giáo dục học sinh thu 200.000 đồng/học sinh, rồi học phí kỹ năng sống/câu lạc bộ/trải nghiệm thu 120.000 đồng/học sinh.

Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)
Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Là một ngôi trường nằm ở khu vực vùng ven của Thành phố Hồ Chí Minh, mức thu nhập và mức sống của phụ huynh chắc chắn không thể cao như các quận nội thành, nên việc nhà trường thu các khoản lạ này đã khiến cho họ thắc mắc: Liệu nhà trường có đang làm đúng các quy định của thành phố hay không?

Ngày 4/9/2018, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Xuân Hương – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân giải thích:

Khoản thu cải tạo sân trường thành sân đa năng (bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông) Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường và cũng như của các lớp thống nhất thu của khối 11, 12 hồi tháng 5/2018.

Khoản thu hỗ trợ giáo dục học sinh nhằm để chi cho việc khen thưởng học sinh khá, giỏi, bồi dưỡng học sinh giỏi, hỗ trợ cho các cuộc thi chuyên môn, ngày hội của Đoàn Thanh niên thuộc cấp quận, thành phố.

Còn đối với khoản thu học phí kỹ năng sống, là do bắt đầu từ năm học này, nhà trường đưa hẳn việc học này vào thời khóa biểu của học sinh (2 tiết/tuần), nên việc thu tiền này là để phục vụ cho việc học của học sinh.

Hiện nhà trường đang cố gắng đến cuối năm học này sẽ trở thành trường chuẩn quốc gia, nên trường cũng sẽ dự định xin kinh phí của thành phố để xây dựng hồ bơi cho học sinh.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Xuân Hương vẫn nhấn mạnh: Đặt ra các khoản thu như vậy, nhưng nếu học sinh nào có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nhà trường sẽ sẵn sàng miễn giảm cho học sinh.

Thực tế, từ nhiều năm học vừa qua, nhà trường đã liên tục thực hiện công việc này.

Phương Linh