Hợp tác giao lưu trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản

23/03/2018 08:34
Quế Chi
(GDVN) - Công ty AIC đã kết nối, mời 2 bác sĩ có chuyên môn cao, uy tín của Nhật Bản phối hợp cùng bác sĩ Bệnh viện Xanh pôn phẫu thuật cho bệnh nhân bị ung thư.

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) tổ chức một số hoạt động giao lưu trong lĩnh vực y tế, giáo dục.

Trong 2 ngày 22/3- 23/3, Công ty AIC đã kết nối, mời 2 bác sĩ có chuyên môn cao, uy tín của Nhật Bản phối hợp cùng bác sỹ khoa  Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn trao đổi khám, mổ cho 2 bệnh nhân ung thư Phổi và Trực tràng.

Hợp tác giao lưu trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản ảnh 1
Thông qua chương trình giao lưu, hợp tác y tế Việt Nam - Nhật Bản có thể trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ các bác sĩ trẻ Việt Nam.

Theo đó, AIC phối hợp tặng 2 ca mổ khó cho bệnh nhân Bệnh viện Xanh Pôn với sự tham gia của 2 bác sĩ Nhật Bản là Nagasaka Satoshi và Itano Osamu.

AIC cũng là đơn vị kết nối, mời 2 bác sĩ có chuyên môn cao, uy tín của Nhật Bản trao đổi khám và điều trị với các đồng nghiệp tại Hà Nội.

Cả 2 bác sĩ đều là những người đã có nhiều hoạt động hợp tác về đào tạo và điệu trị tại Việt Nam.

Bác sĩ Nagasaka Satoshi là người đã có nhiều hoạt động hợp tác về đào tạo, điều trị tại Việt Nam, đặc biệt là Bệnh viện 108. Ông có chứng chỉ chuyên gia điều trị ung thư, là thành viên Hiệp hội mổ lồng ngực Nhật Bản và là thành viên Hiệp hội mổ nội soi và mổ xâm lấn tối thiểu.

Trong khi đó bác sĩ  Itano Osamu là Giám đốc Trung tâm đào tạo mổ nội soi Bênh viện Đại học Keio, Nhật Bản; Giáo sư, Trưởng khoa Phẫu thuật gan, thận, tuỵ, dạ dày, đại tràng, Bệnh viện y tế phúc lợi Nhật Bản; chuyên gia nghiên cứu về tái tạo tế bào và cấy ghép nội tạng.

Hợp tác giao lưu trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản ảnh 2
Các bác sĩ Nhật Bản và Việt Nam đã thực hiện thành công ca phẫu thuật khó.

Sáng 22/3, ca mổ khối u phổi cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Xanh Pôn với sự tham gia của bác sĩ Nagasaka Satoshi bắt đầu từ 10h30.

Bệnh nhân được đưa vào với tình trạng bệnh lý nặng, thùy trái dưới phổi có một khối u rất lớn, kích thước hơn 6cm cùng các hạch bạch huyết xung quanh bị sưng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ lựa chọn phương pháp mổ mở (thay vì mổ nội soi) nhằm loại bỏ hoàn toàn khối u và các hạch.

Trải qua gần 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ của Việt Nam và Nhật Bản đã thực hiện thành công ca mổ. Bệnh nhân đang tiếp tục được các bác sĩ theo dõi và tiến hành làm các xét nghiệm để đưa ra các phác đồ điều trị hiệu quả, tránh di căn về sau.

Phát biểu cảm nghĩ sau ca mổ, Bác sĩ Nagasaka Satoshi chia sẻ: “Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – BVĐK Xanh Pôn có trình độ chuyên môn rất tốt, nắm rõ các thao tác chuyên môn, trang thiết bị của bệnh viện cũng rất hiện đại”.

Sang ngày 23/3 bệnh nhân tiếp theo được phẫu thuật bởi bác sĩ Itano Osamu cũng đã thành công tốt đẹp.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Xanh Pôn cùng tham gia vào ekip mổ với hai bác sĩ đến từ Nhật Bản, nền y tế Nhật Bản là nơi nổi tiếng thế giới, đặc biệt về lĩnh vực chữa trị - phẫu thuật ung thư, nội khoa ung thư cũng như nội khoa nói chung.

Vì vậy, được phối hợp, thực hiện làm việc trực tiếp với các bác sĩ Nhật Bản có tầm thế giới, đó là cơ hội để các bác sĩ Việt Nam giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ về mặt chuyên môn y tế. 

Quá trình hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia Nhật Bản giúp các bác sĩ trẻ của Việt Nam học hỏi thêm nhiều kiến thức chuyên môn, nâng cao tay nghề.

Cũng trong sáng 22/3, AIC đã phối hợp với đối tác Nhật Bản trao tặng 30 thiết bị xử lý không khí và diệt khuẩn của Nhật cho Bệnh viện đa khoa Hà Đông. 

Tham gia sự kiện có đại diện của AIC, Nhật Bản, lãnh đạo nhân viên bệnh viện và bà Trần Thị Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Hợp tác giao lưu trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản ảnh 3

Các hoạt động hợp tác giao lưu, nâng cao trình độ chuyên môn, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản đánh dấu tình cảm gắn bó bền vững giữa hai đất nước.

Hợp tác giao lưu trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Nhật Bản ảnh 4

Hoạt động giao lưu y tế Việt - Nhật là chương trình nằm trong khuôn khổ “Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản” diễn ra từ ngày 23/3/2018 đến 26/3/2018.

Bên cạnh các hoạt động giao lưu y tế còn có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản ý nghĩa như: Trưng bày cây, hoa Anh đào và một số loài hoa Việt Nam; tổ chức không gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản; giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam, trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản...

Quế Chi